Bệnh lao phổi có lây không và lây lan qua đường nào?

Bệnh lao phổi có lây không và lây lan qua đường nào?
Rate this post

Bệnh lao phổi có lây không là thắc mắc chung của nhiều người về căn bệnh này. Do đó, bạn cần biết con đường gây bệnh và cách phòng tránh hiệu quả bệnh lao phổi. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Bệnh lao phổi có lây không?

Bệnh lao phổi là căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên. Do đó, giải đáp thắc mắc bệnh lao phổi có lây không, câu trả lời sẽ là bệnh dễ lây lan ngoài môi trường sống. Bệnh lây lan từ những người mắc bệnh lao phổi và lao thanh quản. Còn những trường hợp lao ở ngoài phổi hầu như không có biểu hiện lây lan.

Bệnh lao phổi có thể lây lan qua đường hô hấp

Bệnh lao phổi có thể lây lan qua đường hô hấp

Vi khuẩn gây ra bệnh lao này có thể xâm nhập và tấn công vào bất cứ bộ phận nào của cơ thể. Từ đó gây ra các bệnh lao như lao bạch huyết, lao màng bụng hay lao màng não, lao phổi… Trong đó, bệnh lao phổi là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay.

Có một con số thống kê cho thấy có đến 80% số người mắc bệnh lao nằm vào bệnh lao phổi.

Hiện nay, nhờ khoa học kỹ thuật phát triển nên bệnh lao phổi không còn là căn bệnh nan y khó chữa. Tuy nhiên, bệnh gây ra các tổn thương nặng nệ cho những bộ phận bị vi khuẩn lao xâm hại.

Việc điều trị căn bệnh này cần theo đúng như phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra để không bị rơi vào tình trạng vi khuẩn kháng sinh khó có thể điều trị dứt điểm. Bên cạnh đó, sử dụng các loại thuốc trị lao có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, tốt nhất là mọi người cần biết cách phòng tránh bệnh lao để bảo vệ sức khỏe cho mình.

Bệnh lao phổi lây lan qua đường nào?

Những người mắc bệnh lao phổi thường có biểu hiện ho và hắt xì, khạc nhổ nên đây chính là cơ hội để các vi khuẩn lao dễ dàng phát tán ra môi trường xung quanh. Có thể là dịch nhầy của người mắc bệnh lao dính vào những vật xung quanh gây ra lây nhiễm cộng đồng cao.

Người bệnh lao phổi thường hay hắt xì nên dễ lây lan

Người bệnh lao phổi thường hay hắt xì nên dễ lây lan

Khi vi khuẩn lao đi vào trong phổi sẽ gây ra bệnh lao phổi nguy hiểm. Hầu hết những ai hít phải các vi khuẩn lao sẽ bị nhiễm bệnh lao phổi. Ở một số trường hợp, người nhiễm vi khuẩn lao nhưng vẫn không bị bệnh lao phổi. Bởi cơ thể khỏe mạnh và đủ sức chống chọi lại vi khuẩn lao này. Do đó, nó cứ tồn tại trong cơ thể người bị nhiễm mà sẽ không lây lan. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch bị suy yếu thì nguy cơ vi khuẩn lao hoạt động trở lại và gây nên bệnh lao phổi là rất cao.

Có một vấn đề khiến nhiều người lo ngại, đó là giai đoạn đầu của bệnh thường chỉ có các triệu chứng thông thường như ho, sốt, sụt cân… nên người bệnh hay bỏ qua và xem nhẹ như các bệnh thông thường khác. Điều này khiến bệnh lao phổi có cơ hội lan truyền ra nhanh chóng. Ngay cả khi bệnh đã được phát hiện và điều trị dùng thuốc thì ngay cả 1 tháng sau, vi khuẩn lao vẫn có thể lây lan ra môi trường.

Do đó, mọi người cần biết cách phòng tránh bệnh lao phổi cho mình.

>> Các dấu hiệu bệnh lao phổi bạn cần biết

Cách phòng tránh bệnh lao phổi

Để không phải mắc bệnh lao phổi, bạn cần phòng bệnh tốt nhất cho mình như sau:

– Tiêm vắc xin phòng bệnh lao phổi cho trẻ dưới 1 tháng tuổi.

– Giữ vệ sinh cho môi trường thật sạch sẽ, tránh tiếp xúc với người bị bệnh lao phổi. nếu có cần phải sử dụng các dụng cụ để bảo vệ như đeo khẩu trang, găng tay, cần rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh.

– Cần tập thể dục và ăn uống đầy đủ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó, phòng tránh được bệnh lao phổi hiệu quả hơn.

– Những người mắc bệnh lao phổi cần đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với nơi đông người để tránh lây bệnh.
Bệnh lao phổi tuy nguy hiểm đến sức khỏe nhưng vẫn chữa trị khỏi được nếu phát hiện kịp thời để điều trị.

Với câu hỏi bệnh lao phổi có lây không, các thông tin trên đã giúp giải đáp thắc mắc của nhiều người. Đồng thời, đưa ra các cách để phòng tránh bệnh lao phổi, giữ gìn sức khỏe tốt nhất.

Reply