Bạn có biết BỆNH LAO PHỔI có nguy hiểm không?

Bạn có biết BỆNH LAO PHỔI có nguy hiểm không?
Rate this post

Nhắc đến lao phổi, chúng ta đã hình dung ra một căn bệnh vô cùng nguy cấp. Cái tên gọi này luôn đem đến một nỗi sợ vô hình nào đó, rằng nó rất nghiêm trọng và vô cùng nghiêm trọng. Vậy liệu với sự tiến bộ của y học hiện đại thì bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

Những con số biết nói

Khoan hãy vội tìm hiểu xem bệnh lao phổi có nguy hiểm không, hãy dành vài phút đọc những con số thống kê về lao phổi năm 2015 dưới đây, chắc chắc bạn sẽ phải giật mình.

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

Ngày Lao Thế giới được công nhận nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của căn bệnh nan y này. Dù y tế đã rất phát triển nhưng chính sự thờ ơ và chủ quan của nhiều quốc gia, địa phương đã biến lao phổi thành bệnh dịch ở nhiều khu vực trên thế giới, gây tử vong cho gần 1 triệu người mỗi năm. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh lao có nguy hiểm không:

  • Bệnh lao phổi là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.
  • Năm 2015, 10,4 triệu người mắc bệnh lao và 1,8 triệu người chết vì bệnh (trong đó có 0,4 triệu người nhiễm HIV). Hơn 95% số ca tử vong do bệnh lao phổi xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
  • Sáu quốc gia chiếm 60% tổng số người tử vong vì lao: Ấn Độ dẫn đầu về số lượng, tiếp theo là Indonesia, Trung Quốc, Nigeria, Pakistan và Nam Phi.
  • Vào năm 2015, ước tính có khoảng 1 triệu trẻ em bị bệnh lao và 170.000 trẻ em chết vì bệnh lao (trừ trẻ em có HIV).
  • Lao phổi là một kẻ giết người hàng đầu của những người nhiễm HIV: vào năm 2015, 35% số ca tử vong do HIV là do bệnh lao.
  • Trên toàn cầu vào năm 2015, có khoảng 480 000 người đã phát triển bệnh lao đa kháng (MDR-TB).
Hưởng ứng ngày phòng chống Lao Thế giới

Hưởng ứng ngày phòng chống Lao Thế giới

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

Bệnh lao phổi là một bệnh do vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi, sau đó chúng có thể lây lan sang hầu các các cơ quan khác. Bệnh lao luôn bắt đầu ở phổi vì con đường lây lan của nó chủ yếu là qua không khí. Khi chúng ta hít phải vi trùng lao Mycobacterium tuberculosis, nó sẽ đi vào bên trong phổi và hình thành các hang lao. Mỗi hang lao rộng khoảng 2cm, bên trong chứa 10 triệu vi trùng. Triệu chứng phổ biến nhất của lao phổi là ho, nặng hơn là ho ra máu.

Nhiễm trùng thường ảnh hưởng đến thùy phổi, sau đó ăn mòn vào mạch máu sau đó lan sang các bộ phận khác như gan, tủy xương, thận, tuyến thượng thận và lá lách… Thiệt hại của lao đến mô phổi nặng dần theo thời gian, thậm chí tổn thương không thể hồi phục được sau một thời điểm. Các triệu chứng có thể thay đổi tùy thuộc vào bộ phận bị ảnh hưởng, từ việc giảm oxy máu sang nhiễm khuẩn máu lan rộng và sau đó gây tử vong. Những điều này chỉ là một phần sơ lược để bạn có thể hiểu được vì sao mọi người đều lo sợ bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

Triệu chứng ho ra máu báo hiệu nhiều nguy cơ

Triệu chứng ho ra máu báo hiệu nhiều nguy cơ

Tham khảo: Bệnh lao phổi lây qua đường nào và cách PHÒNG TRÁNH bệnh

Con số bệnh nhân tử vong vì lao phổi đang giảm dần

Đọc những thông tin trên, chắc hẳn bạn đang rất lo lắng. Tuy nhiên, có một tin mừng là bệnh lao phổi hoàn toàn có thể chữa được, tỷ lệ khỏi lên tới 90%. Điều kiện duy nhất là bạn phải phát hiện sớm và kiên trì điều trị. Bạn sẽ mất khoảng 4 – 20 tháng để chữa khỏi hoàn toàn bệnh, điều đó thật không dễ nhưng hãy cố gắng. Y học hiện đại đã làm được rất nhiều điều để cứu sống con người:

  • Tỷ lệ mắc lao đã giảm trung bình 1,5% mỗi năm kể từ năm 2000.
  • Ước tính có khoảng 49 triệu người được cứu sống bằng chẩn đoán và điều trị lao từ năm 2000 đến năm 2015.
  • Việc chấm dứt dịch bệnh lao vào năm 2030 là một trong những mục tiêu về sức khoẻ của các Mục tiêu Phát triển Bền vững Mới được thông qua.

Giờ thì bạn đã biết bệnh lao phổi có nguy hiểm không chưa? Hy vọng những thông tin này sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo cũng như trấn an tâm lý của một số người đang có bệnh.

Thân ái!

Reply