Bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 có gì đặc biệt?

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 vẫn được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá là có thể chữa trị dứt điểm nếu như được phát hiện và điều trị cục bộ. Nhưng có điều triệu chứng bệnh ở giai đoạn này vẫn chưa được rõ rệt nên chỉ có 30% người bệnh là được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 là gì?

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 là gì?

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 là gì?

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 xảy ra thường gần những hạch bạch huyết. Với giai đoạn 2A thì kích thước của những khối u vẫn còn khá nhỏ. Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn 2B thì kích thước của khối u đã khá lớn, vị trí của nó vẫn chưa hề lan tới những hạch bạch huyết ở gần đó hay mọc tại vị trí mô phổi.

Triệu chứng bệnh ung thư phổi giai đoạn 2

Khi bị ung thư phổi giai đoạn 2 thì người bệnh sẽ xuất hiện một số những triệu chứng cụ thể như nổi hạch, cơ thể thiếu máu, gầy sút cân nhanh chóng… Nguyên nhân là do những tế bào ung thư mới được hình thành, đồng thời trú ngụ bên trong phổi. Nó cũng chưa được lây lan quá rộng tới những khu vực khác bên trong cơ thể.

Trong giai đoạn 2, phần lớn người bệnh sẽ cảm nhận dấu hiệu thông qua những cơn ho dai dẳng, nó có thể kèm theo đờm hay máu. Những cơn đau ngực xuất hiện với điểm đau không được rõ rệt, bên bị tổn thương thường là kiểu đau liên sườn. Mặt trong cánh tay hoặc bả vai đau nhức, ngoài ra có một số trường hợp còn bị khàn tiếng, khó thở, khó nuốt do thực quản đang bị chèn ép…

>> Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 4

Tiên lượng về bệnh ung thư phổi giai đoạn 2

Thống kê mới nhất toàn cầu đã được thực hiện vào năm 2007 tại 19 quốc gia và tiên lượng rằng bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn 2 thì có thể sống sót sau 5 năm nếu như tế bào vẫn còn nhỏ.

Tiên lượng về bệnh ung thư phổi giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2: Với người ở giai đoạn 2A thì khả năng sống sót sẽ từ 36 đến 46%. Còn với giai đoạn 2B thì khả năng sống sót là 25 đến 36%.

Mức độ chênh lệch ở giai đoạn này cũng có thể có sự khác biệt về mỗi quốc gia, nền y học hay tỉ lệ đột biến gen không phù hợp hoặc phù hợp với cách điều trị hay không. Đây chỉ là thống kê cho 1 cuộc khảo sát, còn nếu như thực hiện cuộc khảo sát khác thì số liệu có thể thay đổi.

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 điều trị thế nào?

Phần lớn những trường hợp bị ung thư phổi giai đoạn 2 cũng sẽ được tiến hành chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật cộng thêm xạ trị, hóa trị để loại bỏ hết những khối u tùy thuộc vào từng trước hợp. Khi thực hiện phẫu thuật hoàn tất, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện hồ sơ hạch trung thất để xem bệnh có tiến triển tiếp không và có phương hướng điều trị khác.

Hóa xạ trị hoặc hóa trị bổ trợ cũng sẽ được chỉ định tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau. Với những người mà khối u nằm ở vị trí đặc biệt hoặc đang có vấn đề liên quan tới sức khỏe không thể thực hiện phẫu thuật thì xạ trị chính là giải pháp hoàn hảo nhất.

Theo như số liệu thống kê mới đây đã chỉ ra rằng, với người đang bị ung thư phổi giai đoạn 2 có tới 30% có thể duy trì sự sống hơn 5 năm sau khi đã được điều trị. Nhưng với mỗi trường hợp thì tỉ lệ sống sót sẽ khác nhau, có người sống ít hoặc nhiều tùy vào tình trạng sức khỏe và bệnh ung thư, phương pháp điều trị được thực hiện khi nào.

Làm sao phòng ngừa được ung thư phổi

Để có thể phòng ngừa được bệnh ung thư thì đòi hỏi bản thân chúng ta phải thay đổi lối sống. Hãy cắt giảm những tác nhân có thể gây ra bệnh như thuốc lá, rượu bia… thay vào đó hãy bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày, duy trì cân nặng ở mức độ định, tăng cường việc vận động, kiểm tra sức khỏe theo định kỳ 6 tháng/ lần, ăn thật nhiều rau xanh, trái cây nhất là tham gia sàng lọc ung thư phổi sớm để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

>> Ung thư phổi giai đoạn 1 liệu có chữa được?

Reply