Bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 có những triệu chứng gì?

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 có những triệu chứng gì?
Rate this post

Khi bị bệnh ung thư phổi giai đoạn 4, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng rất rõ ràng, cụ thể. Hơn nữa, nó sẽ gây ra những đau đớn, khó chịu khiến cho tình trạng bệnh có phần trầm trọng hơn. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về triệu chứng cụ thể của bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 một cách cụ thể nhất.

Những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 4

Bị sốt

Sốt là nguyên nhân nổi bật nhất khi bị ung thư phổi

Sốt là nguyên nhân nổi bật nhất khi bị ung thư phổi

Thường thì có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng sốt khi bị ung thư phổi giai đoạn 4. Nó có thể do bệnh mô liên kết, virus, vi khuẩn tấn công. Ngoài ra, những cơn sốt cũng ở những dạng khác nhau tùy ở từng bệnh nhân.

Ăn uống không ngon miệng

Triệu chứng này có thể sẽ liên quan tới một số những dấu hiệu toàn thân như căng thẳng, khó chịu, lo lắng, trầm cảm, mắc phải bệnh candida tại đường ruột dẫn tới táo bón… thậm chí là khối u đang phát triển bên trong cơ thể.

Chính những yếu tố này đã khiến cho người bệnh mất dần hứng thú với chuyện ăn uống, nhiều khi là cứ nhắc tới việc ăn lại cảm thấy khó chịu, buồn nôn. Khi đó người nhà cần phải giúp đỡ để người bệnh có được cảm giác muốn ăn chẳng hạn như thay đổi hình dáng, hương vị hoặc màu sắc của món ăn. Có thể chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa, uống chút nước ngọt trước khi ăn hoặc dùng thêm thuốc corticosteroid cũng được coi là sự lựa chọn lý tưởng.

Triệu chứng khó thở

Đây là triệu chứng được coi là nguy hiểm nhất của bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn 4. Khi đó bác sĩ sẽ phải tiến hành xử lý dựa vào từng nguyên nhân khác nhau như do co rút ống phế quản thì sẽ sử dụng thuốc giãn nở phế quản, bị viêm phổi thì sử dụng thuốc kháng sinh. Do chức năng tim không tốt thì dùng thuốc lợi tiểu nhằm ngăn chặn phù và ức chế suy tim.

Ung thư phổi gây ra co rút ống phế quản

Ung thư phổi gây ra co rút ống phế quản

Bên cạnh đó, người bệnh cũng phải duy trì hơi thở một cách đều đặn, đây chính là cách duy nhất để ngăn chặn biến chứng hoặc giải quyết vấn đề khi điều trị. Với người bị khó thở nặng có thể bị sợ hãi, tuy nhiên nó lại càng khiến cho triệu chứng tăng lên. Do đó, người thân cần tìm mọi cách để người bệnh giải tỏa nỗi sợ hãi và cho sử dụng thuốc an thần, đưa ra lời khuyên.

Cảm giác đau đớn

Khi mà những khối u phát triển ở mức độ nặng thì nó sẽ xâm nhập, đồng thời phá hoại cơ thể. Khi đó những dây thần kinh ở xung quanh sẽ có xu hướng bị phá hủy, chèn ép. Những mô khi bị thiếu máu sẽ dẫn tới hoại tử, xương và mảng xương bị xâm nhập, máu khó có thể lưu thông sẽ gây ra đau nhức ở người bị ung thư phổi giai đoạn 4. Do đó triệu chứng thường gặp khi xuất hiện những khối u ác tính đó là đau đớn.

Theo như một nghiên cứu từ tổ chức y tế thế giới cũng chỉ ra rằng, trong thế kỉ XX việc quan trọng mà chúng ta cần phải làm đó là giảm bớt những đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn 4 ( giai đoạn cuối). Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có một giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này. Người bệnh chỉ có thể sử dụng thuốc tê, thuốc giảm đau. Vì thế, khi xuất hiện những cơn đau thì đòi hỏi phải sử dụng thuốc đúng liều lượng và kịp thời.

Cơ thể bị suy mòn

Khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn cuối đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ bị suy kiệt như gầy yếu quá độ, thể chất hư yếu, tinh thần chán nản. Thủ phạm chính gây ra triệu chứng này là do.

+ Ung thư phổi được biết tới là một bệnh mãn tính, sẽ khiến cho những tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, bất thường. Chính điều đó sẽ khiến cho nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh cao hơn so với bình thường, đồng thời khiến cho một số bộ phận bị suy giảm chức năng hoạt động.

+ Bị ung thư phổi giai đoạn 4 sẽ phát sinh ra những độc tố khiến đường ruột bị rối loạn. Cũng từ đó gây ra nôn mửa, sốt, nhẹ cân, ăn uống kém càng làm cho người gầy đi nhanh chóng.

>> Ung thư phổi giai đoạn 1 có chữa được không?

Reply