Những biến chứng nguy hiểm của bệnh hen phế quản bội nhiễm

Hen phế quản bội nhiễm được biết tới là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Nếu như bạn đang muốn đối phó dứt điểm với căn bệnh này, vậy thì đừng bỏ qua bài viết mà chúng tôi mang tới ngay sau đây nhé!

Hen phế quản bội nhiễm là bệnh gì?

Thực tế, hen phế quản bội nhiễm được biết tới là một dạng nhiễm trùng diễn ra tại đường hô hấp. Nó được hình thành dựa trên nền tảng của bệnh hen phế phế quản. Khi đó thông qua kết quả xét nghiệm sẽ thấy vi khuẩn xuất hiện ở trong dịch hô hấp. Đặc biệt, dịch hô hấp mà bị ứ đọng cũng khiến cho quá trình lưu thông dịch bị ứ trệ và dẫn tới hen phế quản bội nhiễm.

Xem thêm: điều trị hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em

Những biến chứng của hen phế quản bội nhiễm

Nếu như người bệnh không tiến hành điều trị kịp thời thì hen phế quản bội nhiễm sẽ xuất hiện các biến chứng vô cùng nguy hiểm khiến cho tính mạng của bạn gặp nguy hiểm.

Giãn phế nang

Giãn phế nang có thể là biến chứng của hen phế quản bội nhiễm

Giãn phế nang có thể là biến chứng của hen phế quản bội nhiễm

Hiện tượng này xảy ra khi sự co giãn của những vách phế nang trong phổi bị ngừng lại. Lúc này, phế nang sẽ trở nên suy yếu, có nguy cơ bị vỡ khiến cho đường dẫn khí có xu hướng bị tắc nghẽn. Bên cạnh đó, tính đàn hồi của mô phổi bị giảm sút, trong phế nang sẽ có sự góp mặt của không khí dẫn tới quá trình trao đổi O2 và CO2 bị giảm sút, người bệnh bị tím tái môi, đầu chi, khó thở.

Viêm phế quản

Viêm phế quản xảy ra khiến cho người bệnh có một số những triệu chứng nhất định như đờm có màu vàng hoặc xanh, sốt và khó thở tăng cao. Trong đờm lúc này phát hiện ra bạch cầu bị thoái hóa, tạp khuẩn xuất hiện. Khi thực hiện xét nghiệm máu sẽ thấy tăng lượng bạch cầu đa nhân trung tính. Ngoài ra, bệnh sẽ tái phát và trở nên nặng hơn khi độ ẩm không khí tăng cao, nhiệt độ môi trường thay đổi.

Suy hô hấp

Khi mà cơ thể không thể nào cung cấp đầy đủ O2 tới các cơ quan và mô trong cơ thể thì sẽ dẫn tới hiện tượng suy hô hấp. Với những trường hợp bị hen phế quản bội nhiễm biến chứng sang dạng này sẽ có một số triệu chứng điển hình như thường xuyên khó thở, nhịp thở tăng nhanh, đôi khi bị ngừng thở phải sử dụng máy thở.

Tâm phế mãn tính

Tâm thất phải thứ nhất bị giãn hoặc phì đại vì áp lực động mạch phổi tăng cao. Nó là biến chứng xảy ra với trường hợp bệnh nhân bị hen phế quản bội nhiễm ở dạng nặng. Khi đó triệu chứng điển hình sẽ là người tím tái, gan mấp mé bờ sườn hoặc to ra bất thường, thở gắng sức, vùng hạ sườn phải đau nhức. Với từng trường hợp bệnh nhân thì thời gian biến chứng sẽ khác nhau, thường khoảng 5 đến 10 năm, thậm chí là lâu hơn.

Xẹp phổi

Bệnh hen phế quản bội nhiễm cũng sẽ gây ra biến chứng xẹp phổi. Sự giãn nở của những nhu mô phổi bị mất hoặc giảm khiến cho phế nang bị xẹp làm cho thể tích phổi dần mất đi. Khi đó, tại vùng phổi xẹp quá trình trao đổi khí và khả năng thông khí đều bị ảnh hưởng do lưu lượng khí quá ít. Theo số liệu thống kê mới đây cũng chỉ ra rằng, trẻ em bị hen phế quản bội nhiễm có 1/3 trong số đó gặp phải biến chứng xẹp phổi.

Bệnh hen phế quản bội nhiễm cũng sẽ gây ra biến chứng xẹp phổi

Bệnh hen phế quản bội nhiễm cũng sẽ gây ra biến chứng xẹp phổi

Ngừng hô hấp và não bị tổn thương

Khi suy hô hấp diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cho lượng oxy tới não bị suy giảm. Đặc biệt, trường hợp bị hen giai đoạn nặng có thể xảy ra hiện tượng tim ngừng đập hoặc ngừng hô hấp bất cứ lúc nào. Có khá nhiều trường hợp bệnh nhân bị tăng CO2 trong máu, ngạt thở đột ngột, bị hôn mê hoặc tử vong.

Tràn khí vào màng phổi

Sự giãn rộng của những phế nang, mạch máu tại đây cũng dần trở nên thưa hơn so với bình thường. Ngoài ra, phế nang tăng áp lực khiến cho khi bệnh nhân hoạt động quá sức, ho mạnh thì thành phế nang có nguy cơ bị bục vỡ rất cao. Đây là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm vì có thể gây ra tử vong.

>> Triệu chứng bệnh hen phế quản

Reply