Cách giữ giọng không bị khàn đơn giản không cần thuốc

Khàn giọng đây là hiện tượng có thể nói là cực kỳ phổ biến, bất cứ ai dù là người lớn hay trẻ nhỏ, đều có thể gặp triệu chứng này vài lần trong đời. Thậm chí còn có nhiều người bị mắc chứng khàn giọng kéo dài không khỏi, chỉ cần nói to hoặc uống nước lạnh là giọng sẽ biến đổi ngay lập tức. Vậy phải làm sao, cách giữ giọng không bị khàn có cách nào khả thi không? Một vài bí quyết giữ giọng sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Cách giữ giọng không bị khàn

Cách giữ giọng không bị khàn từ những điều đơn giản nhất

Cách giữ giọng không bị khàn từ những điều đơn giản nhất

Lời nói mà bạn phát ra mỗi ngày, có thể nói đây là điều tuyệt vời nhất của tạo hóa. Lời nói phát ra mỗi người một khác, có người giọng trầm ấm, có người giọng lanh lảnh như tiếng chim hót, có người lại có giọng nói âm thanh cao vút trong trẻo…. tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể giữ được giọng nói như vốn có, nhiều khi trải qua một trận ốm, cảm cúm, hay đôi khi là do hét to, khóc nhiều, người quá mệt mỏi… cũng sẽ khiến giọng của bạn bị thay đổi.

Và hiện tượng khàn giọng, mất giọng chính là triệu chứng rất thường gặp ở nhiều người. Hiện tượng này có thể là triệu chứng thông thường, chỉ cần bạn cho cổ họng mình được nghỉ ngơi, bảo vệ cổ họng khỏi thời tiết lạnh , giọng nói bạn sẽ nhanh chóng hồi phục. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nguyên nhân gây là do bệnh lý về dây thanh quản, cổ họng, … nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và lời nói.

Để có thể đưa ra phương án giải quyết tình trạng khàn giọng được hiệu quả nhất, người bệnh khi bị hiện tượng khàn giọng kéo dài không dứt, hoặc thường xuyên lặp đi lặp lại, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra và đưa ra biện pháp chữa trị sao cho phù hợp.

Bí quyết giữ giọng nói trong trẻo

Bí quyết giữ giọng nói trong trẻo

Và bên cạnh đó, một vài cách giữ giọng không bị khàn, một vài mẹo đơn giản được bật mí sau đây, bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa triệu chứng khàn giọng, hỗ trợ trong quá trình điều trị hiện tượng khàn giọng được hiệu quả nhé.

1/ Tiết chế giọng nói

Trời ban cho bạn một giọng nói thánh thót như chim hót, trời bạn cho bạn một giọng hát đầy nội lực đến mức mê hoặc người nghe. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng giọng nói đó và không biết bảo vệ nó, chắc chắn nó sẽ bị tổn thương.

Với các công việc đặc thù như giáo viên, ca sĩ, tư vấn viên, MC người dẫn chương trình…. Là những người thường xuyên phải nói nhiều, hét to khi cần thiết do đó theo thời gian, nếu cổ họng phải hoạt động liên tục trong nhiều giờ không được nghỉ ngơi, hiện tượng khàn giọng mà bạn gặp phải là điều dễ hiểu.

Xem thêm

3 cách chữa khàn tiếng hiệu quả

Cách chữa trị khàn giọng mất tiếng nhanh nhất

Tiết chế giọng nói một cách đủ âm lượng

Tiết chế giọng nói một cách đủ âm lượng

Do đó, với những người làm công việc đặc thù này, dù có dùng thuốc mà không chú ý bảo vệ sức khỏe bản thân thì cũng không mang lại hiệu quả cao. Vì vậy hãy chú ý tiết chế giọng nói của mình, hạn chế nói quá nhiều, khi bắt buộc phải nói nhiều giờ liên tục, bạn nên uống thật nhiều nước như nước lọc ấm, nước dừa,… sau khi làm xong công việc nên cho cổ họng nghỉ ngơi ngay lập tức trong một vài giờ.

2/ Nói không với rượu bia, thuốc lá, thực phẩm cay nóng…

Đây là một loạt các đồ ăn thức uống có khả năng gây ra căn bệnh trào ngược dạ dày, và triệu chứng khàn giọng, đau rát cổ họng, ợ nóng ợ chua… chính là triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày.

Và bên cạnh đó những thực phẩm  này chỉ khiến tình trạng mất giọng, khàn giọng mà bạn đang mắc phải thêm trầm trọng hơn mà thôi.

Lên danh sách các món ăn tốt cho sức khỏe và tốt cho cổ họng, loại bỏ những thực phẩm không tốt ra khỏi thực đơn ăn uống nhằm bảo vệ chính bản thân bạn.

3/ Đừng ngồi điều hòa quá lâu

Dân văn phòng có khả năng mắc các căn bệnh về đường hô hấp và gây ra triệu chứng khàn giọng là khá cao. Nguyên nhân là do bạn ngồi thẳng điều hòa, gió điều hòa thổi thắng vào người từ đó gây ra một loạt bệnh như khàn giọng, mất giọng, viêm họng, viêm phổi, đau đầu, đau mỏi vai gáy…

Bên trên là một vài cách giữ giọng bị khàn mà mọi người cần nắm được. Tất cả là do chính bản thân chúng ta, việc xây dựng lối sống lành mạnh chính là cách đơn giản nhất để tránh xa bệnh tật.

Thông tin liên quan

Cách chữa khàn giọng bẩm sinh

Reply