Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh bụi phổi hiệu quả

Cuộc sống hiện đại, các nền công nghiệp nặng, khai thác và sản xuất làm nảy sinh các vấn đề về ôi nhiễm môi trường, đây là điều kiện làm xuất hiện nhiều căn bệnh nguy hại sức khỏe con người, đặc biệt trong đó có bệnh bụi
phổi. Nắm bắt thông tin về cách phòng tránh bệnh bụi phổi là cách để bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bệnh bụi phổi là gì và nguyên nhân của bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi là căn bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện môi trường sống ô nhiễm. trong điều kiện đời sống hiện đại ngày nay, bệnh càng có dễ có nguy cơ tăng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng có được đầy đủ kiến thức và hiểu biết để nhận thức và phòng tránh bệnh bụi phổi.

Theo G.s – Bác sĩ Đỗ Văn Dũng, P. Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh: Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi cao là những người thường xuyên tiếp xúc, làm việc trong môi trường có chứa các vật liệu có tính chất phân chân thành những hạt bụi nhỏ liti thì khả năng mắc bệnh bụi phổi cao. Với điều kiện môi trường làm việc những người công nhân thuộc các ngành thái thác đá, than, sản xuất vật liệu xây dựng là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Khai thác than đá có thể là nguyên nhân gây ra bệnh bụi phổi

Khai thác than đá có thể là nguyên nhân gây ra bệnh bụi phổi

Bụi phổi – silic là một căn bệnh ở phổi gây ra nhiều biến chứng, xuất hiện do hít  thở khói bụi có chứa silic trong môi trường sống và làm việc. Đặc điểm điển hình của căn bệnh này là xơ hóa và gia tăng phát triển các hạt hạch ở hai bên phổi, gây khó khăn đến việc hô hấp, thở. Về sau gây nên tổn thương nghiêm trọng đến phổi.

Để tìm ra cách phòng tránh bệnh bụi phổi, trước hết chúng ta cần biết đến nguyên nhân của bệnh. Theo như thông tin từ khái niệm chúng ta có thể biết được nguyên nhân của bệnh, đó là do làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc
hại có chứa các bụi bẩn và các hạt silic, các các ngành khai thác than, đá. Tuy nhiên hiện nay môi trường bụi bẩn ở các thành phố cũng là nguyên nhân gây bệnh. Chính vì vậy mọi người cần phải nhận thức rõ để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Triệu chứng bệnh bụi phổi

Muốn biết cá nhân hay người thân và mọi người xung quanh có mắc phải căn bệnh hay để phòng tránh bệnh bụi phổi hiệu quả, cùng đi tìm xem đâu là những biểu hiện cụ thể của căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh bụi phổi

Triệu chứng của bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi có những biểu hiện gần giống với các căn bệnh khác liên quan đến phổi, thông qua các biểu hiện như ho thường xuyên, hay khạc đờm hoặc nguy hiểm hơn là ho có đờm đen và ho ra máu vào những buổi sáng sớm.

Không chỉ dừng lại ở triệu chứng ho, bệnh bụi phổi còn gây nên các tình trạng khác như khó thở, hay đau tức ở phần ngực, thậm chí là biến chứng dẫn đến xoắn phế quản, tắc nghẽn đường tiểu phế quản.

>> Tìm hiểu về triệu chứng bệnh bụi phổi bông

Cách phòng tránh bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi với những biểu hiện ho và khó thở nên người bệnh thường rất dễ chủ quan, chính vì vậy không biết cách phòng tránh bệnh bụi phổi kịp thời sẽ gây nguy hại nặng nề đến sức khỏe, đặc biệt nhất là sự tàn phá đối với phổi và hệ hô hấp. Chính vì vậy hãy phòng tránh bệnh bụi phổi, trước khi quá muộn.

Trong sản xuất khoan đá, vật liệu xây dựng thì nên thay đổi cách khai thác bằng cách khoan ướt để tránh bụi bẩn lan rộng trong không khí. Không chỉ là cá nhân người lao động mà ngay cả doanh nghiệp cũng có trách nhiệm thông qua việc thay đổi quy trình, hay hướng khai thác đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe tốt nhất có người lao động.

Đảm bảo thực hiện hoạt động khai thác theo quy trình khép kín, tránh gây phát tán bụi bẩn trong quá trình khai thác ra bên ngoài môi trường.

Khám sức khỏe thường xuyên, thông qua việc chụp X- quang phổi để theo dõi tình trạng của phổi, đối với những người làm việc trong môi trường tiếp xúc bụi bẩn nhiều.

Thực hiện trang bị hệ thống bảo hộ lao động, đặc biệt là bảo vệ vùng mũi, miệng để không phải hít bụi than , đá vào bên trong cơ thể. Đây là biện pháp phòng tránh bệnh bụi phổi, trực tiếp và có hiệu quả.

Hãy bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội ngay từ hôm nay bằng cách thực hiện tốt các phương pháp phòng tránh bệnh bụi phổi một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: bệnh bụi phổi amiang là gì ?

Reply