Các dấu hiệu NHIỄM TRÙNG PHỔI mà bạn cần biết

Các dấu hiệu NHIỄM TRÙNG PHỔI mà bạn cần biết
Rate this post

Thời tiết liên tục thay đổi cộng với sức đề kháng kém, đặc biệt tình trạng hút thuốc lá nhiều và thường xuyên ở trong môi trường độc hại chính là tác nhân gây nên bệnh nhiễm trùng phổi. Vậy, dấu hiệu nhiễm trùng phổi là như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Bệnh nhiễm trùng phổi là gì?

Nhiễm trùng phổi là bệnh do viêm phế quản hay phế nang, viêm tiểu phế nang khi không điều trị kịp thời dẫn đến các vi khuẩn và nấm cũng như ký sinh trùng xâm nhập vào trong phổi.

Bệnh nhiễm trùng phổi là gì?

Để biết được tình trạng của bệnh, bạn cần biết được các dấu hiệu nhiễm trùng phổi từ đó có cách điều trị được tốt nhất.

Các dấu hiệu nhiễm trùng phổi

Có nhiều dấu hiệu nhiễm trùng phổi xảy ra khi phát bệnh. Bạn cần lưu ý để kịp thời phát hiện bệnh:

Sốt:

  • Thông thường, mức thân nhiệt của mỗi người là ở 37 độ. Nhưng nếu bạn bị sốt trên 37,5 độ C cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng phổi do vi khuẩn gây ra.
  • Lúc này, bạn nên sử dụng các loại thuốc do bác sĩ kê đơn. Nhớ uống thuốc đúng liều theo đúng hướng dẫn mà bác sĩ đã đưa ra để vi khuẩn được tiêu diệt triệt để. Bạn không nên tự ý đi mua thuốc uống bởi có thể dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.

Ho dai dẳng và ngày một nặng hơn:

Các dấu hiệu nhiễm trùng phổi

  • Ban đầu, bạn sẽ có ho khan, có đờm sau một thời gian, các cơn ho ngày một nặng hơn, dữ dội hơn. Đây chính là dấu hiệu nhiễm trùng phổi đang phát triển trong cơ thể bạn. Do đó, bạn cần đi khám ngay để giải quyết tình trạng bệnh của mình.

Ngày càng khó thở:

  • Khi bạn mắc bệnh nhiễm trùng phổi, bạn có thể bị khó thở và tình trạng này sẽ không thuyên giảm mà ngày một trầm trọng hơn. Điều này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và ốm yếu dần.

Đau tức ở vùng ngực:

  • Dấu hiệu nhiễm trùng phổi này cũng giống như các bệnh lý tim mạch hay đường hô hấp. Tuy nhiên, những người mắc bệnh nhiễm trùng phổi lại có những cơn đau tức vùng ngực ngắn, khi ho hoặc hít thở sâu sẽ đau nặng hơn.
  • Người bệnh sẽ có cảm giác như có áp lực ở trong lồng ngực. Tuy nhiên, nếu bạn đau tức ngực vì lý do gì, bạn cũng nên đi khám để biết được tình trạng bệnh và có cách chữa trị tốt nhất.

Điều trị nhiễm trùng phổi

Để có cách chữa trị kịp thời bệnh nhiễm trùng phổi, bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường, những người mắc bệnh nhiễm trùng phổi nhẹ, bệnh có thể dùng thuốc và khỏe lại sau 7 – 10 ngày.  Còn nếu bệnh đến giai đoạn nặng, bạn cần đến bác sĩ để truyền chất dịch kháng sinh. Bên cạnh đó, bạn sẽ được hỗ trợ thở oxy và sử dụng thuốc làm sạch hết đờm. Đồng thời cần được đưa vào điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt.

Điều trị nhiễm trùng phổi

Quá trình điều trị mất thời gian và tốn kém nên tốt nhất là bạn cần có thói quen sinh hoạt khoa học để tránh nhiễm trùng phổi. Bạn nên rửa tay sạch và thường xuyên để tránh bệnh lây lan, tránh xa môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt khi bạn gặp phải các vấn đề về phổi. Nếu có các dấu hiệu nghi nhiễm trùng phổi như sốt, đau, bạn nên uống paracetamol hoặc aspirin để giúp giảm các triệu chứng này. Đồng thời, uống thật nhiều nước để tránh mất nước cho cơ thể.

Nếu bạn có những dấu hiệu nhiễm trùng phổi trên, bạn cần liên lạc với bác sĩ nếu sau 2 – 3 ngày vẫn không khỏi. Đồng thời lưu ý uống thuốc kháng sinh theo như đơn bác sĩ đã kê. Liên hệ bác sĩ nếu có sốt cao trong thời gian dài, nước bọt chuyển sang màu xanh hoặc vàng, cảm thấy khó thở, tức ngực hoặc sạm da, khô môi, các móng tay dần tím tái… Việc phát hiện kịp thời bệnh để chữa trị sẽ giúp nhanh chóng giảm được tình trạng bệnh.

Với các thông tin về dấu hiệu nhiễm trùng phổi ở trên, mọi người có thể chủ động phát hiện bệnh để kịp thời khám và chữa trị cho mình. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân để tránh không nhiễm bệnh.

Bạn nên đọc :

Sưng phổi là gì? NGUYÊN NHÂN và cách ĐIỀU TRỊ

Những điều cần biết về căn bệnh SƯNG PHỔI ở trẻ em

Reply