Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu và những điều cần biết

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu và những điều cần biết
5 (100%) 1 vote

Sẽ như thế nào nếu bạn có chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn đầu? Triệu chứng thường gặp là gì và những xét nghiệm nào sẽ được làm? Làm sao để điều trị tốt nhất và bệnh thật sự của bạn là gì?

Khi đó bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng sợ hãi và lo lắng trước chẩn đoán của mình. Tuy nhiên đây là lúc rất quan trọng để bạn bình tĩnh nhận ra rằng những phương pháp điều trị sẽ cho kết quá tốt hơn và tỉ lệ sống của bạn cũng được cải thiện đáng kể vì đã phát hiện được bệnh trong giai doạn sớm. Với những tiến bộ về điều trị đã đạt được trong nhiều năm qua bạn đừng vội tuyệt vọng trước những câu chuyện buồn về những người bị ung thư phổi mà bạn đã vô tình đọc được hoặc người khác kể với bạn.

Xem thêm:

Những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi có lây không ?

Ung thư phổi giai đoạn 1 có chữa được không ?

Ung thư phổi giai đoạn đầu là gì?

Ung thư phổi giai đoạn đầu

Bác sĩ của bạn đã đề cập rằng bạn bị “ung thư phổi ở giai đoạn sớm” hoặc bạn có thể đã đọc về các phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn sớm nhưng điều này có ý nghĩa gì? Những giai đoạn nào được xem là sớm?

Nói chung, sự khác biệt thường được ám chỉ khi mô tả ung thư phổi như giai đoạn sớm hoặc giai đoạn tiến triển là với ung thư phổi ở giai đoạn sớm, phẫu thuật có thể là một lựa chọn để chữa khỏi bệnh. Nói cách khác, mục đích của việc điều trị thường là “hết bệnh” hơn là “giảm nhẹ” (khi chỉ còn tập trung vào việc kéo dài cuộc sống và giảm các triệu chứng nhưng không chữa được bệnh ung thư).

Các giai đoạn ung thư phổi

Hình ảnh phổi bị ung thư

Giai đoạn sớm được định nghĩa tùy theo loại ung thư phổi.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 85% ung thư phổi. Loại ung thư này thường tiến triển thành carcinoma tuyến (adenocarcinoma), ung thư tế bào gai và ung thư tế bào lớn ổ phổi.

  • Các giai đoạn sớm (hoặc có thể phẫu thuật) bao gồm: Giai đoạn 0, giai đoạn I, giai đoạn II và giai đoạn IIIA.

Ung thư phổi tế bào nhỏ: là loại ung thư phổi phổ biến thứ 2 và chỉ có thể tiến triển thành 2 dạng: giới hạn, lan rộng.

  • Giai đoạn ung thư tế bào nhỏ giới hạn có thể được hiểu như giai đoạn đầu tuy nhiên, phẫu thuật sẽ thường không được tiến hàn để điều trị ung thu phổi tế bào nhỏ.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về khái niệm ung thư phổi giai đoạn đầu là gì trong hoàn  cảnh của bạn, hãy chia sẻ lo lắng đó của mình với bác sĩ ung bướu, bác sĩ sẽ giải đáp giúp bạn một cách rõ ràng về bệnh tình của mình.

Triệu chứng ung thư phổi

Khi mới bắt đầu, giai đoạn sớm của ung thư phổi có thể hoàn toàn không có triệu chứng. Khối u có thể tìm thấy trên phim Xquang hoặc “bất ngờ xuất hiện” trên phim CT khi bạn cần làm xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh với lí do khác.

Khi triệu chứng ung thư phổi xuất hiện, chúng có thể là: ho mạn tính, ho ra máu, khó thở,  hoặc chỉ là cảm giác bạn không được khỏe. Sau một khoảng thời gian, các triệu chứng của ung thư phổi bắt đầu thay đổi, chúng nặng dần lên như khi bạn bị bệnh tim.

Triệu chứng ung thư phổi ở phụ nữ có thể khác với đàn ông, họ thường bị carcinoma tuyến – một loại ung thư thường thấy ở phụ nữ, người trẻ tuổi, người không hút thuốc lá, khối u thường phát triển ở vùng ngoại vi của phổi, xa với các đường dẫn khí lớn. Vì vậy, ung thư phổi ở phụ nữ thường không có các triệu chứng điển hình như ho hay ho ra máu, thay vào đó là hội chứng suy kiệt như giảm khả năng gắng sức khi vận động.

Cách chuẩn đoán ung thư phổi

Chẩn đoán ung thư phổi

Có rất nhiều xét nghiệm và các thủ thuật được dùng để chẩn đoán ung thư phổi. Chẩn đoán hình ảnh như CT scan có thể giúp nhìn thấy hình dạng khổi u và tìm kiếm các ổ di căn của ung thư ở các vùng cơ quan khác.

Sinh thiết phổi thường được tiến hành để xác định chẩn đoán và quyết định loại ung thư. Xét nghiệm marker sinh học khối u là vô cùng quan trọng trong carcinoma tuyến, nó cũng nên được làm ở tất cả các loại ung thư phổi khác nếu có điều kiện. Nếu bạn bị carcinoma tuyến ở phổi nhưng vẫn chưa được làm xét nghiệm này, hãy hỏi bác sĩ ung bướu của bạn.

Reply