Những lưu ý trong quá trình điều trị hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em

Để biết được cách điều trị hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em như thế nào hiệu quả thì chúng ta cần hiểu rõ hơn về bệnh lý. Hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em là tình trạng nhiễm trùng đường thở xảy ra dựa trên tiền đề bệnh đã có trước đó là bệnh hen phế quản, là tình trạng vi khuẩn xuất hiện trong các dịch hô hấp, gây ứ đọng dịch và đình trệ quá trình lưu thông dịch nên dẫn đến tình trạng bội nhiễm từ hen phế quản.

Tình trạng báo động hen phế quản bôi nhiễm

Hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em có thể rơi vào tình trạng báo động sức khỏe bất kỳ lúc nào

Điều trị hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em như thế nào?

Hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em nếu vẫn không được quan tâm và điều trị kịp thời thì những biến chứng tiếp theo của bệnh có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Từ đó việc điều trị hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em là cấp bách để tránh những cái chẳng may xảy ra.

Trong quá trình điều trị hen phế quản khi đã chuyển sang giai đoạn bội nhiễm thì sẽ khó khăn và phức tạp hơn, nên phương pháp điều trị chính là dựa vào phác đồ điều trị thích hợp theo từng lứa tuổi.

1 số cách điều trị thường được sử dụng

Thông thường đối với hen phế quản  sẽ dùng những thuốc sau: thuốc giãn phế quản albumtamol dạng xịt, terbutalin, salbutamoi,… nhưng khi bệnh đã có dấu hiệu bội nhiễm hoặc chuyển sang bội nhiễm chỉ các bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh như cefotamxim, ceftazidim, kết hợp với nhớm aminoglycosid, flourquinolon. Trong 2 nhóm này gồm các thuốc như ciprofloxacin, levofloxacin…

  • Trẻ dưới 1 tuổi khi bệnh chuyển sang gia đoạn bội nhiễm thường dùng nhóm streptocuccus, e.coli và klebsiella.
  • Trẻ trên 3 tuổi thì sẽ dùng nhóm thuốc streptocuccus pneumoniae. Mỗi độ tuổi sẽ có liều lượng và loại thuốc riêng do bác sĩ chỉ định.
cách điều trị hen phế quản bội nhiễm

Quá trình điều trị bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tất cả các đơn thuốc và loại thuốc khi sử dụng cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ vì  sẽ tùy vào mức độ nặng nhẹ của từng bệnh nhân. Hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào tiền bệnh hen phế quản nhẹ hay nặng.

Bạn nên đọc :

4 Cách chữa hen phế quản ở trẻ em từ thảo dược thiên nhiên

Những bài thuốc chữa hen phế quản đơn giản tại nhà

Những lưu ý khi điều trị hen phế quản bội nhiễm ở trẻ em

Trong quá trình điều trị người bệnh cần phải tuân thủ mọi yêu cầu của bác sĩ về liều lượng thuốc sử dụng, thời gian nghỉ ngơi và chế độ ăn uống. Khi kết hợp được hoàn hảo thì bệnh mới mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Ngoài ra bệnh nhân cần phải tự ý thức được tránh những tác nhân có hại như là khói thuốc lá, khói bếp tha, bếp củi, hóa chất, các tác nhân dễ gây dị ứng như mùi hắc, lông động vật, phấn hoa, lông bướm, thức ăn dị ứng, môi trường bị ô nhiễm… tất cả những tác nhân có hại trong môi trường đều dễ dàng xâm nhập vào đường hô hấp và làm nghiêm trọng hơn tình trạng hen phế quản, làm giảm sự hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.

Lưu ý khi điều trị hen phế quản bội nhiễm

Điều trị bệnh cần kết hợp với ý thức chữa bệnh của người bệnh

Bài viết này chắc chắn sẽ là những thông tin bổ ích cho mọi độc giả, tuy nhiên vẫn chỉ mang tính chất tham khảo vì mỗi bệnh nhân cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và khám xét, nhận tình tình trạng của bệnh thì mới chính xác hoàn toàn.

Bạn đọc quan tâm

Cách trị hen suyễn tại nhà bằng các bài thuốc dân gian hiệu quả

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì ? Chế độ dinh dưỡng cho người bị hen

Reply