Hình ảnh áp xe phổi có tác dụng gì trong việc điều trị

Hình ảnh áp xe phổi có tác dụng gì trong việc điều trị
Rate this post

Áp xe phổi được biết tới là một trong những chứng bệnh có triệu chứng khá cụ thể. Nhưng cũng có một số trường hợp có thể chẩn đoán nhầm sang những dạng bệnh lý khác chẳng hạn như viêm phổi, kén khí phổi bội nhiễm, ung thư phổi… Vì thế các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định người bệnh thực hiện chụp Xquang. Thông qua hình ảnh áp xe phổi sẽ đưa ra phương pháp chữa trị cụ thể nhất.

Bạn biết gì về bệnh áp xe phổi?

bệnh áp xe phổi

Bệnh áp xe phổi xảy ra chủ yếu do phổi bị nhiễm trùng. Nó có thể dẫn tới hiện tượng phổi bị hoại tử, sưng mủ. Ngoài ra, nó còn có thể xuất hiện những khoang có chứa mảnh vụn do dịch vì nhiễm virus hoặc hoại tử. Khi áp xe phổi xuất hiện nhiều sẽ khiến cho người bệnh bị viêm phổi, thậm chí là phổi hoại tử theo thời gian.

Để nhận biết bệnh áp xe phổi thường qua những triệu chứng cụ thể như cơ thể ớn lạnh, bị sốt, ho có mùi hôi, đổ mồ hôi nhiều, khi nuốt nước bọt cảm thấy khó khăn. Những triệu chứng này có thể xuất hiện trong vòng vài tuần, hoặc thậm chí là 1 tháng. Hơn nữa, một số trường hợp còn xuất hiện hiện tượng đau tại khu vực ngực cộng thêm nhịp tim nhanh, thờ gấp, nước bọt có chứa máu, tràn dịch màng phổi. Nếu như thấy có những triệu chứng ở trên, tốt hơn hết người bệnh cần phải tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

>> Áp xe phổi có nguy hiểm không?

Chẩn đoán bệnh nhờ hình ảnh áp xe phổi

hình ảnh áp xe phổi

Thông qua hình ảnh áp xe phổi, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện chẩn đoán dựa vào kết quả chụp xquang, những triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải. Một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện chụp cắt lớp tại phần ngực để xem phần áp xe được rõ hơn. Ngoài ra, việc thử nước bọt và máu cũng có thể được chỉ định để xác định vi sinh vật, vi khuẩn gây ra chứng áp xe.

Trong trường hợp có xuất hiện hiện tượng đường hô hấp bị cản trở thì bác sĩ sẽ phải soi phế quản để biết chính xác nguyên nhân, đồng thời loại trừ khả năng mắc chứng ung thư phổi.

Hình ảnh áp xe phổi giúp phân biệt điều gì?

Thông qua hình ảnh áp xe phổi dựa trên phim chụp Xquang sẽ thấy được những ổ áp xe có thành khá dày. Ngoài ra, nó còn cho biết có xuất hiện hiện tượng tràn dịch màng phổi hay không, máu lắng tăng lên, bạch cầu tăng.

Với trường hợp bị kén khí phổi bội nhiễm thì trên hình ảnh áp xe phổi sẽ thấy hang mỏng dưới 1mm hình thành, có nước khi và khi điều trị xong vẫn còn kén khí tồn tại.

Trường hợp bị ung thư phổi áp xe hóa thì hang thành dầy, xung quanh xuất hiện tua gai, lệch tâm, mức hơi nước ít khi xuất hiện.

Trường hợp bị giãn phế quản hình túi cục bộ sẽ có những ổ sáng xen kẽ khá nhiều nhưng vùng mờ không được đều. Khi thực hiện chụp cắt lớp lồng ngực thấy có lớp mỏng 1mm với độ phân giải cao. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp phế quản cản quang.

Cách điều trị bệnh áp xe phổi

Điều trị sử dụng thuốc

Khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh áp xe phổi thì cũng cần phải thực hiện theo nguyên tắc sử dụng thuốc sớm, theo đúng phác đồ điều trị. Có thể kết hợp 2 loại kháng sinh theo đường tiêm bắp hoặc đường tĩnh mạch. Trong trường hợp có đờm xuất hiện mùi hôi thì phải dùng kháng sinh chống vi khuẩn kị khí. Người bệnh phải sử dụng liều cao ngay trong thời gian đầu. Các bác sĩ có thể thay đổi loại kháng sinh dựa vào tình hình tiến triển của bệnh, diễn biến lâm sàng.

Dẫn lưu ổ áp xe

Thông qua hình ảnh áp xe phổi của phim chụp xquang phổi hoặc chụp cắt lớp vi tính lồng ngực thì có thể chỉ định thực hiện vỗ rung lồng ngực hoặc dẫn lưu tư thế. Với dẫn lưu tư thế thì có thể thực hiện nhiều lần trong ngày để bệnh nhân ở tư thế mà ổ áp xe có thể dẫn lưu được tốt nhất, thời gian đầu nên thực hiện trong vài phút, nhưng sau đó có thể tăng lên từ 15 đến 20 phút/ lần.

>> Áp xe phổi là gì? Nguyên nhân và giải pháp

Reply