Phế quản là gì? Những điều có thể bạn chưa biết biết về bộ phận này

Phế quản là gì? Những điều có thể bạn chưa biết biết về bộ phận này
Rate this post

Phế quản là gì, chúng có chức năng gì, cấu trúc của chúng ra sao, những bệnh thường gặp là gì? Những điều đó sẽ được chúng tôi gửi đến các bạn qua bài viết này để các bạn tham khảo.

Phế quản là gì?

Phế quản được coi là một bộ phận của hệ hô hấp, dẫn không khí đi vào phổi là nhiệm vụ của nó. Bộ phận này được chia thành hai phần là phế quản chính phải và phế quản chính trái. Sở dĩ có sự phân chia này chính là cơ sở cho sự phân chia của thùy phổi.

Thông thường phế quản chính phải ngắn hơn, to hơn và dốc hơn so với bên trái. Chính do đó, nó dễ dị những vật lạ lọt vào và chúng có thể vào đến phổi phải.

Phế quản là gì?

Phế quản là gì?

Những điều bạn cần biết về phế quản

Dù không phải bộ phận quan trọng nhất của hệ hô hấp, nhưng phế quản có vai trò không hề nhỏ. Dưới đây là cấu trúc, chức năng, cũng như một số bệnh thường gặp ở phế quản và cách phòng ngừa.

–        Cấu trúc của phế quản

Theo như cấy tạo, phế quản chính phải gồm có 10 phế quản phân thùy. Chúng được chia ra thành ba nhánh lớn là: phế quản thùy trên, giữa và dưới. Tương ứng với đó, phổi cũng cần phải có 3 thùy là thùy trên, giữa, dưới.

+ Phế quản thùy trên được chia thành 3 phế quản phân thùy: đỉnh, sau, và trước. Nó cũng tương ứng với 3 phân thùy có cùng tên của thùy trên phổi phải.

+ Phế quản thùy giữa thi được chia 2 phế quản phân thùy được gọi là ngoài và trong. Chúng cũng tương ứng với phân thùy ngoài và trong của thùy giữa phổi phải.

Cấu trúc của phế quản bị viêm

Cấu trúc của phế quản bị viêm

+ Phế quản thùy dưới được chia làm 5 phế quản phân thùy gồm có: đỉnh của thùy dưới, trong, trước, ngoài, sau. Chúng cũng tương ứng với 5 phân thùy phổi dưới lần lượt là: thùy phổi trên, đáy trong, đáy trước, đáy ngoài và cuối cùng là đáy sau của thùy dưới phổi phải.

Phế quản chính trái được chia thành 10 phế quản phân thùy với hai nhánh lớn là phế quản thùy trên và dưới. Chúng sẽ tương ứng với việc phổi trái có 2 thùy phổi là thùy trên và thùy dưới.

+ Phế quản thùy trên được chia thành 2 ngành, bao gồm ngành trên giúp dẫn khí cho vùng đỉnh. Trong khi đó ngành dưới sẽ giúp dẫn khí cho vùng lưỡi.

Ngành trên lại được phân chia thành phế quản phân thùy đỉnh trước và sau. Ngành dưới lại được phân chia thành phế quản phân thùy lưỡi trên  và dưới. Các phế quản phân thùy này cũng sẽ tương ứng với các phân thùy phổi có chung tên.

+ Phế quản thùy dưới được phân chia thành 5 phế quản phân thùy. Trong đó, cách chia cũng như tên gọi tưng như như ở bên phải.

–        Chức năng của phế quản

Nhiệm vụ của phế quản đưa không khí lưu thông từ bên ngoài vào bên trong phế nang và ngược lại. Nhờ đó sẽ có thể giúp cung cấp nguồn không khí cho phổi hoạt động, nuôi dưỡng cơ thể.

–        Một số bệnh thường gặp ở phế quản

+ Viêm phế quản

Viêm phế quản là hiện tượng niêm mạc của những ống phế quản, đường thở kết nối từ khí quản đến phổi bị viêm nhiễm, tổn thương. Những bệnh nhân viêm phế quản thường có biểu hiện ho ra những chất nhầy và bị đổi màu. Bệnh này thường được chia thành 2 loại khác nhau như:

Bệnh viêm phế quản cấp tính: đây là hiện tượng nhiễm trùng, khiến cho đường hô hấp trong phổi sưng (ngắn hạn). Hiện tượng này thường đi kèm với nhiều những chất nhầy, và nguyên nhân phần lớn là do nhiễm virus. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp bị mắc bệnh là do vi khuẩn gây nên.

Ho có thể là triệu chứng của viêm phế quản

Ho có thể là triệu chứng của viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản mãn tính: là tình trạng mắc bệnh có thể kéo dài trong một thời gian dài. Có trường hợp có thể kéo dài hàng tháng, hoặc thậm chí có những trường hợp kéo dài nhiều năm.

Viêm phế quản mạn tính có mức độ bệnh nghiêm trọng hơn rất nhiều so với cấp tính. Đa phần những người bệnh đều bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (còn được viết tắt COPD). Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là do hút thuốc lá trong thời gian dài.

+ Bệnh suyễn (Asthma)

Bệnh này là tình trạng đường hô hấp bị thu hẹp một cách bất thường. Chúng là phản ứng được kích thích do xảy ra sự tiếp xúc với những tác nhân có thể gây dị ứng.

Một số nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này như: không khí lạnh, những kích thích về cảm xúc… Tình trạng thu hẹp đường hô hấp sẽ gây nên hiện tượng thở nhanh, các cơn rít, ngực bị co ép và ho… Đây cũng chính là những biểu hiện của bệnh suyễn thường gặp nhất.

Chúng sự rối loạn của đường hô hấp đã giúp tạo nên những phản ứng với những kích thích khác nhau. Bạn cần lưu ý rằng, những triệu chứng của bệnh suyễn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh có thể điều hiệu quả bằng loại thuốc, cũng như sự thay đổi tích cực trong lối sống, sinh hoạt.

+ Cách phòng ngừa bệnh ở phế quản

Việc phòng ngừa các bệnh ở phế quản như viêm phế quản, suyễn thực ra không quá khó khăn. Chủ yếu là bạn vẫn cần xây dựng cho bản thân một lối sống, sinh hoạt lành mạnh.

Trước tiên, các bạn cần tránh tiếp xúc cũng như sử dụng chất kích thích, nhất là thuốc lá.

Bạn cũng nên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, ở những nơi không khí bị ô nhiễm. Bạn cũng cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với sơn, chất tẩy rửa gia dụng với hơi mạnh…

Khi ra ngoài đường trong thời tiết lạnh bạn cần đảm bảo mặc đủ áo ấm cho cơ thể. Nhất là cần đảm bảo ấm ở vùng cổ và vùng ngực.

Bạn cũng cận hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người bị cảm lạnh hay bị cúm.

Nêu tránh xa những đám đông ở môi trường công cộng trong mùa cúm.

Bạn cũng nên thường xuyên tiêm vắc-xin cúm hàng năm để giảm nguy cơ viêm phế quản

Nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng thường xuyên, cũng như không dùng tay để ngoáy mũi.

Trên đây là một số những thông tin về phế quản để các bạn có thể tham khảo thêm. Mong rằng, bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được băn khoăn phế quản là gì. Qua đó bạn cũng có thêm được thông tin bổ ích và bảo vệ sức khỏe của bản thân được tốt nhất.

 

Nguồn: https://cachtriho.net/

Reply