Phổi có nước là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Phổi có nước là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Rate this post

Phổi có nước còn có tên gọi là tràn dịch màng phổi. Vậy phổi có nước là bệnh gì, có triệu chứng ra sao, nguy hiểm không, điều trị như thế nào? Tất cả những thông tin về căn bệnh này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: 9 loại thực phẩm là “thuốc bổ phổi” mà không phải ai cũng biết

Phổi có nước là bệnh gì?

Phổi có nước là hiện tượng lượng dịch trong khoang màng phổi trở nên nhiều bất thường. Lúc này có thể gây nên những tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng hô hấp.

Tình trạng phổi có nước này được gọi với tên khoa học là tràn dịch màng phổi. Hiện tượng này cũng có thể gặp được cả ở người lớn cũng như trẻ em.

Phổi có nước có thể bị một bên phổi hoặc cả hai bên. Số lượng có thể vài trăm ml cho đến rất nhiều, thậm chí có những trường hợp lên đến một hai lít dịch. Có những trường hợp dịch có thể là những mủ có màu trắng sữa, vàng đục… Nó còn tùy thuộc nguyên nhân gây nên bệnh là gì.

Phổi có nước là bệnh gì?

Phổi có nước là bệnh gì?

Những nguyên nhân gây phổi có nước thường gặp

Trước tiên, các bạn cần phải phân biệt hai loại tràn dịch thường gặp nhất. Đó chính là tràn dịch do dịch thấm và bị tràn dịch do những dịch tiết gây nên.

Các chuyên gia cho biết, tràn dịch do dịch thấm thường là do rối loạn cũng như bệnh lý toàn thân. Nó gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến việc hình thành cũng như hấp thu dịch màng phổi. Nguyên nhân chủ yếu gây tràn dịch thấm màng phổi chính là do suy tim trái, hay tắc động mạch phổi cũng như xơ gan… gây nên.

Trong khi đó, tràn dịch màng phổi do dịch tiết xảy ra thường là do có sự rối loạn tại chỗ. Nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo thành cũng như hấp thu dịch màng phổi.

Những nguyên nhân gây nên tràn dịch màng phổi tiết chủ yếu là do viêm phổi vi trùng gây nên. Những người bị bệnh ung thư phổi, bị nhiễm siêu vi, hay tắc động mạch phổi cũng dễ nằm trong trường hợp này.

Bạn cần lưu ý rằng, việc chẩn đoán nguyên nhân phổi có nước có vai trò rất quan trọng. Do khi nắm được chính xác nguyên nhân gây bệnh thì việc điều trị cũng như tiên lượng cho người bệnh sẽ hiệu quả hơn.

Những triệu chứng bệnh phổi có nước thường gặp nhất

Khi bị mắc tràn dịch màng phổi, người bệnh có thể có hoặc không có những triệu chứng. Do triệu chứng của bệnh còn phụ thuộc vào số lượng cũng như vị trí xảy ra tình trạng phổi có nước. Có những trường hợp sẽ không có triệu chứng của bệnh (nếu như lượng dịch không đủ nhiều).

Tuy nhiên, thông thường, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, đặc biệt là khi nằm xuống.

Khó thở khi nằm cũng có thể là biểu hiện của bệnh

Khó thở khi nằm cũng có thể là biểu hiện của bệnh

Những người bệnh không may bị mắc bệnh còn có biểu hiện đau ngực ở bên xảy ra tràn dịch. Người bệnh có thể còn kèm theo biểu hiện bị sốt (hoặc có thể không bị sốt).

Ho khan hoặc ho có kèm theo đờm cũng có thể là dấu hiệu phổi có nước. Tuy nhiên, trường hợp này xảy ra nếu như nguyên nhân gây bệnh là do viêm phổi gây nên.

Triệu chứng bệnh phổi có nước mà người bệnh có thể có là cơn ho có thể kéo dài. Người bệnh có thể khạc ra đờm, máu  và cơ thể suy kiệt. Trường hợp này khả năng lớn là do ung thư phổi gây nên.

Phổi có nước có nguy hiểm không?

Hiện tượng phổi có nước sẽ gây nên không ít những tác động tiêu cực đến người bệnh. Cụ thể, nó có thể gây nên những tác động xấu đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Khi bệnh khiến cho người bệnh khó thở, đau ngực ở bên xảy ra tràn dịch… Ho nhiều cũng sẽ khiến ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, đời sống cũng như công việc của người bệnh.

Bệnh gây nên những ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh

Bệnh gây nên những ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh

Thậm chí bệnh còn có thể gây nên những hệ lụy nguy hiểm và khôn lường cho người bệnh. Thậm chí có những trường hợp còn bị tử vong do không được điều trị kịp thời, hiệu quả.

Do đó, bạn không nên chủ quan khi thấy có những biểu hiện phổi có nước đã nêu ở trên. Lúc này bạn nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Đó chính là một số khuyến cac của các bác sĩ chuyên khoa mà các bạn nên lưu ý.

Cách trị bệnh phổi có nước hiệu quả

Hiện tại, việc điều trị phổi có nước vẫn chủ yếu là sử dụng phương pháp chọc hút, dẫn lưu khoang màng phổi. Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể được điều trị nguyên nhân gây bệnh như: suy tim, ung thư gan, xơ gan hay nhiễm trùng,…

Có những trường hợp người bệnh bị tràn dịch với số lượng lớn, gây đau ngực và khó thở. Với những bệnh nhân này thì cần phải được tiến hành chọc hút khoang màng phổi với ống chích cũng như kim lớn. Có những trường hợp số lượng dịch hút ra của người bệnh có thể lên đến gần 1.000ml.

Những trường hợp nặng, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định mổ dẫn lưu kín khoang màng phổi. Qua đó mới có thể giúp cho dịch, mủ hoặc máu được giải phóng ra bên ngoài hiệu quả.

Nên sớm đi khám để điều trị bệnh khi thấy có dấu hiệu của bệnh

Nên sớm đi khám để điều trị bệnh khi thấy có dấu hiệu của bệnh

Người bệnh cũng sẽ được bác sĩ cho sử dụng kháng sinh, thuốc kháng ung thư… Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ được cho sử dụng các biện pháp điều trị nội khoa để hỗ trợ điều trị. Qua đó sẽ có thể giúp cho việc điều trị bệnh tận gốc hiệu quả, tránh để bệnh tái phát trở lại.

Nói chung, người bệnh nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, điều trị khi thấy có biểu hiện của bệnh. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ theo đúng với chỉ dẫn của bác sĩ, thầy thuốc.

Người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan, bỏ dở việc điều trị bệnh giữa chừng. Bạn cũng không được tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa được sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đó là một số khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa mà người bệnh cần lưu tâm.

Trên đây chính là một số những thông tin về tình trạng phổi có nước để các bạn tham khảo. Hy vọng rằng, những gì chúng tôi nêu trên đã giúp cho các bạn có thêm được thông tin bổ ích.

Nhờ đó giúp cho các bạn có thể ngăn ngừa, điều trị (nếu có bệnh) được hiệu quả, triệt để. Mang đến một sức khỏe dồi dào cho bản thân, gia đình mình cũng như công đồng.

>>> Nguồn: https://cachtriho.net

Reply