Rốn phổi đậm là gì? Nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không?

Rốn phổi đậm là gì? Nguyên nhân dẫn  đến tình trạng này là do đâu và có nguy hiểm không? Các bạn quan tâm có thể cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Rốn phổi là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, về giải phẫu, mỗi một phổi (gồm có phổi phải và phổi trái) thường được chia thành bốn phần. Đó chính là: đỉnh, đáy, cuống và cuối cùng là rốn phổi.

Cu tạo và cấu trúc của rốn phổi và cuống phổi tương đối phức tạp và đặc biệt. Chúng được cấu tạo chủ yếu là phế quản và động mạch phổi. Các bạn cần biết rằng, rốn phổi có ở mặt trung gian của mỗi phổi (mặt trung thất).

Hình ảnh rốn phổi

Hình ảnh rốn phổi

Đồng thời, đây cũng là nơi những cấu trúc liên quan đến phổi đi vào hay đi ra khỏi phổi. Nói tóm lại, cả hai phổi đều có một vùng gọi rốn phổi. Chúng đóng vai trò chính là điểm để kết nối giữa phổi và phế quản gốc.

Rốn phổi đậm là gì?

Rốn phổi đậm là biểu hiện rốn phổi của người bệnh trở nên dày đặc hơn (dense hilum sign). Nó có thể là báo hiệu cho thấy tình hình bệnh đang tiến triển ở rốn phổi hay ở phần phổi phía trước hay phía sau phổi.

Rốn phổi đậm là gì?

Rốn phổi đậm là gì?

Nguyên nhân gây rốn phổi đậm thường gặp

Đã bao giờ bạn bạn đi khám bệnh, bác sĩ cho chỉ định chụp Xquang và kết luận phổi bạn hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nhưng trong phim Xquang lại có ghi rốn phổi đậm, nó khiến bạn băn khoăn không biết đây là gì?

Các chuyên gia cho biết, hiện tượng rốn phổi đậm có nhiều nguyên nhân gây nên. Đó có thể là do những bệnh lý liên quan đến phổi như: viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, lao phổi, bụi phổi… Ngoài ra tình trạng này cũng còn có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên như viêm phế quản mạn tính.

– Nếu tình trạng này là do người bệnh bị thiếu canxi hóa, sưng hạch bạch huyết tuyến gây nên. Lúc này rốn phổi 2 bên của người bệnh sẽ có thể đậm như nhau và đối xứng hai bên.

– Cũng có những trường hợp rốn phổi phải sẽ đậm và kích thước lớn hơn rốn phổi trái. Cùng với đó là vòm hoành phải cũng sẽ có thể cao hơn so với thông thường. Đó có thể là do hiện tượng suy giảm thể tích phổi (xẹp phổi) hay do liệt thần kinh hoành gây nên.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này

– Có người bị rốn phổi đậm là do những mô ở vùng rốn phổi gây cản tia X. Tình trạng này có thể là do có một khối như hạch bạch huyết, u phổi phát triển gây nên.

Tuy nhiên, những trường hợp này không thể chẩn đoán được chính xác hoàn toàn chỉ qua phim x quang. Vì hạch bạch huyết sưng to còn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Chẳng hạn như lao, các viêm nhiễm khác ở phổi… cũng có thể gây nên tình trạng này.

–  Có những trường hợp vùng phía trước, sau rốn phổi bị mắc hội chứng đông đặc. Lúc này chúng chứa đầy những dịch có bên trong phế nang gây ra hiện tượng chồng hình (khi tia X ).

Từ đó, nó sẽ có thể làm rốn phổi  của người bệnh tăng đậm độ khi được chiếu chụp. Trường hợp này thường là do người bệnh bị mắc bệnh viêm phổi gây nên.

– Cũng có những trường hợp rốn phổi trái đậm hơn so với rốn phổi phải. Tình trạng này có thể là do khối vùng rốn phổi gây ra, tuy nhiên không được chắc chắn

Những biểu hiện kèm theo thường gặp

Như đã nêu trên, tình trạng rốn phổi đậm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Do đó, tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà có những triệu chứng khác đi kèm cụ thể.

Chẳng hạn với những người bị viêm phế quản, lúc này người bệnh sẽ thường kèm theo ho, tức ngực,… Bên cạnh đó người bệnh còn có thể khạc đờm, và tình trạng này kéo dài.

Ho, tức ngực cũng có thể là biểu hiện của bệnh

Ho, tức ngực cũng có thể là biểu hiện của bệnh

Nếu nguyên nhân là lao phổi, lúc này người bình thường có kèm theo biểu hiện sốt về chiều. Mặt khác, người bệnh còn ho, thậm chí có thể ho ra máu, khó thở, đau ngực, sút cân,… Khi làm xét nghiệm sẽ tìm thấy có trực khuẩn lao ở trong đờm của người bệnh.

Đặc biệt, với những người hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm liền. Khi chụp Xquang cũng sẽ có hình ảnh rốn phổi đậm…

Khắc phục rốn phổi đậm hiệu quả, đơn giản

Như đã nêu trên, tình trạng này có thể là do nhiều những bệnh lý khác nhau gây nên. Do đó, khi thấy có biểu hiện nêu trên, bạn không nên chủ quan mà hãy sớm điều trị.

Việc điều trị bệnh như thế nào sẽ do nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh của từng người. Người bệnh cần phải tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị trong quá trình điều trị.

Cần sớm đi tham khám, điều trị để đảm bảo sức khỏe

Cần sớm điều trị rốn phổi đậm để đảm bảo sức khỏe

Bạn tuyệt đối không được tự ý ngưng điều trị giữa chừng khi chưa được sự cho phép của bác sĩ. Các bạn cũng không được tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đó là khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa mà người bệnh cần hết sức lưu ý, thực hiện.

Mong rằng những gì nêu trên đã giúp cho các bạn nắm được rốn phổi đậm là gì? Hy vọng, đã giúp cho các bạn có thêm được thông tin bổ ích và phòng ngừa bệnh được hiệu quả hơn.

>>> Nguồn: https://cachtriho.net

Reply