Thuốc trưởng thành phổi và những điều bạn cần biết

Thuốc trưởng thành phổi và những điều bạn cần biết
5 (100%) 2 votes

Thuốc trưởng thành phổi là gì, nên tiêm thuốc khi nào, cần lưu ý những gì khi tiêm thuốc? Tất cả những điều đó sẽ được chúng tôi gửi đến các bạn qan bài viết dưới đây.

Thuốc trưởng thành phổi là gì?

Thuốc trưởng thành phổi là loại thuốc giúp giảm thiểu biến chứng suy hô hấp cho những trẻ sinh non. Loại thuốc này còn có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ tử vong thai nhi rất tốt. Ngoài ra, thuốc còn ngăn ngừa xuất huyết não thất, viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng hệ thống hiệu quả.

Một số loại thuốc trưởng thành phổi, và tác dụng của chúng

Hiện nay, có hai loại thuốc trưởng thành phổi đang được sử dụng mang lại hiệu quả là: Dexamethasone, betamethasone. Tuy nhiên, mỗi một loại thuốc sẽ được chỉ định sử dụng cũng như liều lượng có từng trường hợp khác nhau. Cụ thể như sau:

– Thuốc Betamethasone được tiêm cho mẹ và 2 liều (12mg), mỗi một liều sẽ cách nhau khoảng 24 giờ.

– Thuốc Dexamethasone sẽ được tiêm cho mẹ với 4 liều, mỗi liều sẽ là 6mg, và thời gian tiêm thường cách nhau 12 giờ.

Thuốc trưởng thành phổi mang đến nhiều lợi ích cho trẻ

Thuốc trưởng thành phổi mang đến nhiều lợi ích cho trẻ

Thuốc được tiêm vào người mẹ bầu sẽ đi theo những mạch máu để đi đến khắp cơ thể mẹ và thai nhi. Qua đó chúng sẽ có thể tác động được theo nhiều cách khác nhau sao cho hiệu quả nhất.

Thuốc sẽ giúp làm gia tăng khả năng sản xuất chất surfactant. Loại chất này có vai trò giúp làm giảm đi sức căng bề mặt của dịch phế nang. Bên cạnh đó chúng còn giúp chống lại sức đàn hồi của phổi hết sức hiệu quả.

Theo các bác sĩ, từ tuần thứ 32 thì lượng surfactant mới bắt đầu có đủ. Nên những thai nhi nhỏ hơn sẽ có nguy cơ bị xẹp phổi và dễ bị mắc suy hô hấp bẩm sinh.

Hơn nữa, loại thuốc này còn có tác dụng làm suy giảm lượng chất lỏng trong phổi. Qua đó sẽ có thể giúp gia tăng được thể tích phổi lên cao hơn.

Bạn cần lưu ý rằng, sau tiêm thuốc trưởng thành phổi thì thai nhi có thể giảm sự vận động. Tuy nhiên, các bạn không cần quá lo lắng, và nên theo dõi kỹ càng bởi bác sĩ chuyên khoa.

Nên tiêm thuốc trưởng thành phổi khi nào?

Những bác sĩ chuyên khoa cho biết, loại thuốc này nên được sử dụng cho phụ nữ mang thai từ 24 – 35 tuần. Những “bà bầu” đang có nguy cơ bị sinh non trong khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, những “bà bầu” được tiêm thuốc cần được nhập viện để có thể được bác sĩ theo dõi.

Một số những biết dấu hiệu sinh non thường gặp

– Chị em sẽ thấy bị đau ở phần thắt lưng dưới thường xuyên và kèm theo chuột rút.

– Chị em cũng sẽ cảm thấy co thắt tử cung, gây nên đau đớn. Tình trạng này có thể đi lặp lại nhiều lần.

– Âm đạo có tiết dịch màu máu hoặc có chất nhầy như mủ chuối.

Nên tiêm thuốc trưởng thành phổi khi nào?

Nên tiêm thuốc trưởng thành phổi khi nào?

– Chị em sẽ thấy vỡ ối, chị em sẽ có thể thấy nước tuôn ào ra hoặc nhỏ giọt rò rỉ tùy từng tình trạng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, tình trạng này cũng rất nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

– Bụng của chị em có cảm giác nặng khiểu bé đang di chuyển xuống phía dưới khiến bụng. Nó sẽ gây cho chị em cảm giác đau thắt, kèm theo hiện tượng tiêu chảy, cũng như gia tăng áp lực ở vùng chậu.

– Các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc trưởng thành phổi nếu sau 34 tuần mà phổi thai nhi vẫn chưa lớn.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý nếu bản thân có tiền sử sinh non hoặc  gặp vấn đề ở tử cung, lớn tuổi. Lúc này, bạn cần tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và đưa ra những chỉ dẫn chi tiết.

Tiêm thuốc trưởng thành phổi cần lưu ý những gì?

Việc này tiêm thuốc này có một vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Nên bác sĩ khuyến cáo các mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau khi thực hiện tiêm thuốc.

– Hiện tượng tăng đường huyết nhẹ sẽ có thể xảy ra trong khoảng 12h sau mũi tiêm đầu. Thậm chí có những trường hợp còn có thể kéo dài đến khoảng 5 ngày sau.

Việc kiểm soát tình trạng tiểu đường của thai kỳ cần thực hiện trước hoặc sau khi tiêm 5 ngày.

Tiêm thuốc trưởng thành phổi cần lưu ý những gì?

Tiêm thuốc trưởng thành phổi cần lưu ý những gì?

Như vậy mới có thể giúp mang đến được một kết quả chính xác nhất. Đặc biệt, đối với trường hợp bà bầu bị mắc tiểu đường thai kỳ nặng thì càng nên được theo dõi kỹ lưỡng hơn.

– Sau khi tiêm thuốc khoảng 24 giờ, bạch cầu sẽ gia tăng bất thường (khoảng 30%. Tuy nhiên, thông thường chúng sẽ có thể trở lại bình thường sau khoảng thời gian 3 ngày.

– Do đó, bác sĩ cần phải được biết tình trạng, tiền sử bệnh đái tháo đường của thai kỳ. Việc điều trị, tiêm thuốc diễn ra nhanh chóng tuy nhiên các mẹ bầu vẫn nên ở lại viện để được theo dõi.

– Những mẹ bầu nên tới bệnh viện ngay khi có dấu hiệu sinh non. Nhờ đó, bạn sẽ có thể được thăm khám cũng như đưa ra phương pháp xử lý kịp thời. Tùy từng trường hợp, các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm trưởng thành phổi hay dùng thuốc giảm cơn gò từ cung.

– Ngoài ra, trường hợp suy dinh dưỡng bào thai, thai lớn tuổi, đa thai…là một số trường hợp được chỉ định sử dụng thuốc trưởng thành phổi.

– Bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc trưởng thành phổi về để tiêm tại nhà. Do nó cũng có thể gây nên tác dụng phụ thậm chí là những biến chứng nguy hiểm.

Chẳng hạn bà bầu sẽ có thể bị ảnh hưởng đến quá trình đóng của ống động mạch thai nhi. Nó cũng có thể khiến cho bị nhiễm độc thần kinh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Trên đây là một số những thông tin về thuốc trưởng thành phổi để các bạn tham khảo thêm. Hy vọng đã giúp cho các bạn đã có thêm được thông tin bổ ích về loại thuốc này. Qua đó bạn sẽ có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như “thiên thần bé bỏng” của bạn được tốt nhất.

>>> Nguồn: https://cachtriho.net

Reply