Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không là băn khoăn của không ít những bậc cha mẹ. Do đây là một bệnh mà rất nhiều trẻ dễ bị mắc phải, nhất là vào mùa đông. Các bậc cha mẹ còn băn khoăn về vấn đề này có thể tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhất.

Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

Mùa đông chính là mùa mà trẻ dễ bị ho, cảm cúm, hay bị viêm phế quản… Lúc này, không ít các bậc cha mẹ băn khoăn rằng, những trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

Có không ít các bậc phụ huynh thấy con bị ho, sổ mũi, sốt thì không dám tắm cho trẻ. Do các bậc phụ huynh lúc này lo con bị nhiễm lạnh, rồi từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý, nếu trẻ không tắm thì sẽ có thể sẽ khiến tình trạng thêm nặng hơn. Nhất là những trẻ bị mắc viêm phế quản hay những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì việc này lại càng quan trọng.

Tuy nhiên, việc tắm cho trẻ cũng cần phải đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Do nếu như không đúng cách, nó có thể khiến cho trẻ bị nhiễm lạnh và tình trạng bệnh sẽ có thể trầm trọng hơn. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần hết sức khi vệ sinh, tắm cho trẻ bị viêm phế quản.

Bí quyết tắm cho trẻ bị viêm phế quản đơn giản mà hiệu quả

Tắm cho trẻ bình thường đã không dễ, nên tắm cho trẻ bị bệnh bạn cần phải cẩn trọng hơn. Do đó khi tắm cho trẻ khi bị viêm phế quản hay đường hô hấp bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Nhiệt độ nước được sử dụng để tắm cho trẻ không được quá nóng hay quá lạnh. Lúc này, các bậc phụ huynh có thể sử dụng nhiệt kế để có thể kiểm tra nhiệt độ của nước. Nhiệt độ phù hợp nhất để có thể sử dụng tắm cho trẻ là khoảng từ 33 – 35 độ C.

– Các bậc phụ huynh cần phải tắm phải tắm cho trẻ ở trong căn phòng kín gió. Qua đó sẽ giúp cho trẻ tránh được những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Cần tắm cho trẻ trong phòng kín gió

Cần tắm cho trẻ trong phòng kín gió

– Bạn nên cho để trẻ tắm từ từ từng phần cơ thể một là tốt nhất và được hiệu quả. Bạn không nên cởi hết quần áo của trẻ ra tắm một lần, do dễ khiến trẻ bị “mất nhiệt”.

– Những bậc cha mẹ cũng cần tắm cho trẻ sao cho nhanh chóng. Cần  tránh để cho trẻ tắm, ngâm nước quá lâu.

– Khi tắm xong, ban cần phải lau khô cơ thể của trẻ để tránh hiện tượng bốc hơi nước. Qua đó sẽ đảm bảo an toàn và tránh cho trẻ khỏi bị cảm lạnh được hiệu quả.

Khi bạn lau xong cơ thể phần nào của trẻ thì có thể quấn khăn sạch luôn ở phần đó cho trẻ. Khi nào tắm xong, bạn có thể thay quần áo ấm cho trẻ để đảm bảo được tốt nhất. Như vậy là bạn đã giải được bài toán trẻ bị viêm phế quản có được tắm không hiệu quả.

Pha nước tắm cho trẻ nhỏ đúng cách

Việc sử dụng một số những nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp cho trẻ vệ sinh, sạch sẽ hơn. Bên cạnh đó, nó còn có thể giúp trẻ bị viêm phế quản có thể nhanh chóng được khỏe mạnh hơn.

  Dùng nước mướp đắng (khổ qua) tắm cho trẻ

Các bậc cha mẹ cần chuẩn bị 1 – 2 quả mướp đắng rửa cho thật sạch. Sau đó bạn thực hiện giã nhuyễn quả và lọc lấy nước. Bạn sử dụng nước đã được lọc để tắm cho trẻ trong khoảng thời gian 5 ngày.

Nó sẽ giúp trị một bệnh về hô hấp, đặc biệt là viêm phế quản hết sức hiệu quả. Mặt khác nước mướp đắng còn có một công dụng khác là làm đẹp da cho bé cũng như chỉ trị rôm sảy.

Hướng dẫn tắm cho trẻ bằng mướp đắng

Hướng dẫn tắm cho trẻ bằng mướp đắng

  Tắm cho trẻ bằng nước gừng

Bạn cần sử dụng gừng tươi đem rửa thật sạch rồi thực hiện giã nhỏ chúng. Sau đó, bạn bỏ vào trong khoảng 2 lít nước rồi đem đun sôi lên, để nguội. Các bậc phụ huynh có thể sử dụng để tắm cho trẻ vào buổi sáng là đẹp nhất.

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng một số những nguyên liệu khác như lá trà xanh để tắm cho trẻ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tham khảo những thông tin từ những người có kinh nghiệm đi trước. Qua đó có thể đảm bảo tắm cho trẻ được hiệu quả, an toàn và nhanh chóng nhất.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ nhỏ, trẻ bị viêm phế quản

Khi trẻ bị viêm phế quản, việc tắm rửa hay vệ sinh sạch sẽ cho trẻ là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, để thực hiện tắm cho trẻ hiệu quả, bạn cần lưu ý một số những điều dưới đây.

– Các bậc cha mẹ cần tắm cho trẻ sao cho thật nhanh chóng, không để trẻ ngâm nước kéo dài. Qua đó sẽ có thể tránh tình trạng chân tay trẻ sẽ bị nhăn lại, ảnh hưởng xấu đến da.

Bên cạnh đó như vậy mới có thể đảm bảo được nước còn ấm, tránh nước cũng sẽ nguội đi. Nhờ đó sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng bị lạnh, các bệnh liên quan đến đường hô hấp….

– Bạn nên tắm cho trẻ trong khoảng thời gian từ 10h – 10h30 sáng hay 14h – 15h chiều. Đây là thời điều nhiệt độ trong ngày thường cao nhất, thích hợp để tắm cho trẻ.

Bạn không nên cho trẻ tắm sau 16h chiều hay buổi tối, sáng sớm… Do thời điểm này nhiệt độ thấp, trẻ sẽ dễ bị viêm phế quản hơn và tình trạng có thể nghiêm trọng hơn.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ nhỏ, trẻ bị viêm phế quản

Những lưu ý khi tắm cho trẻ nhỏ, trẻ bị viêm phế quản

– Nhiệt độ nước mà trẻ tắm phải là nước ấm, không được quá nóng hay quá lạnh. Do nếu nước nóng quá sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến làn da của trẻ. Còn nước lạnh quá có thể khiến tình trạng của trẻ thêm trầm trọng hơn.

– Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị quần áo, khăn tắm, những vật dụng cần thiết trước khi tắm. Khi tắm có trẻ xong thi bạn chỉ cần lau khô cơ thể và mặc quần áo cho trẻ là được.

Không nên “vừa tắm vừa chuẩn bị”, sau khi tắm xong cho trẻ mới tìm quần áo… Do nếu để thời gian kéo dài, sẽ dễ khiến cho trẻ bị nhiễm lạnh, tình trạng sẽ xấu hơn.

– Khăn lau cho trẻ cần phải đảm bảo là khăn mềm để có thể đảm bảo làn da cho trẻ. Khi tắm, bạn cần tránh không để nước mắt rơi vào mắt trẻ, mũi, miện… của trẻ. Bạn cũng có thể vệ sinh tai cho trẻ bằng bông chuyên dụng, tuy nhiên cần cẩn trọng.

– Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ ngồi trong phòng kín trong khoảng từ 10 – 15 phút. Rồi sau đó bạn mới nên cho trẻ đi ra ngoài để trẻ có thể dần làm quen thích nghi với thời tiết môi trường.

Hy vọng những gì nêu trên đã giúp cho các bạn giải đáp được băn khoăn trẻ bị viêm phế quản có tắm được không. Qua đó giúp cho bạn sẽ có thể tắm cho “thiên thần” của mình được hiệu quả, an toàn nhất.

 

>>> Xem thêm: Viêm phế quản có lây không, phòng tránh thế nào cho hiệu quả?

 

Nguồn: https://cachtriho.net

Reply