Trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không?

Trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không?
Rate this post

Cơ thể của trẻ nhỏ rất dễ bị mắc một số chứng bệnh thông thường như cúm, sốt, ho và nặng hơn chút nữa rất có thể bé sẽ mắc viêm phế quản một cách dễ dàng. Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng và băn khoăn không biết trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không? Hãy cùng tham khảo bài viết mà chúng tôi giới thiệu dưới đây để xem việc tắm cho bé khi bị viêm phế quản có an toàn không nhé.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ

Bệnh viêm phế quản chính là hiện tượng viêm nhiễm đường thở dưới làm xuất hiện các cơn ho và nếu như không được điều trị một cách tích cực có thể sẽ lan xuống phổi cũng như nhu mô phổi làm dẫn đến tình trạng viêm phổi ở trẻ nhỏ.

Các bác sĩ cũng cho rằng virus chính là nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu. Lúc bị nhiễm bệnh trẻ nhỏ thường bị cảm lạnh, sổ mũi hoặc ho. Và nếu như không được điều trị đúng cách thì virus sẽ lây lan xuống hai cuống phổi từ đó làm cho cuống phổi bị sưng phồng lên tấy đỏ, có dịch nhầy trong phổi làm cho các bé ho nhiều, thở mệt bởi đường thở tiết dịch và bị viêm.

Trẻ nhỏ bị viêm phế quản thường có các biểu hiện như ho khan hay ho có đờm, sốt cao và cơ thể rất mệt mỏi. Nếu thấy các bé có những biểu hiện trên và sốt cao có thể kéo dài tới vài ngày hoặc 2 tuần thì chứng tỏ bé nhà bạn đã bị viêm phế quản. Các bé ho nhiều khi ho sẽ cảm thấy cổ họng đau rát và có đờm màu, đờm đục hoặc xanh, ngoài triệu chứng sốt các bé cũng có thể sẽ bị chán ăn, đau ngực hoặc nôn trớ vì thế các mẹ cần hết sức lưu ý.

Tiếp xúc với môi trường có bụi bẩn hoặc trong gia đình có người thường xuyên hút thuốc lá cũng là một lý do khiến cho bé bị kho khan, ho có đờm và có thể dẫn đến viêm phế quản.

Trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không?

Trẻ bị viêm phế quản cần phải tắm đúng cách

Trẻ bị viêm phế quản cần phải tắm đúng cách

Câu hỏi này là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh khi có con bị viêm phế quản có nhiều mẹ khi thấy con bị sổ mũi, ho sẽ sợ bé bị nhiễm lạnh mà không tắm cho trẻ. Thế nhưng các bạn cũng cần phải biết rằng nếu không tắm sẽ khiến cho bệnh của bé trở nặng hơn, nhất là đối với các bé bị viêm đường hô hấp thì việc tắm rửa và vệ sinh cho bé đặc biệt quan trọng.

Tuy nhiên các mẹ cũng cần hết sức lưu ý về cách tắm cho bé, bạn không thể nào tắm cho bé theo các cách tắm thông thường được. Bởi nếu như tắm không đúng cách có thể làm cho bé bị nhiễm lạnh thêm và bệnh còn trở nặng hơn nữa.

Chính vì vậy khi tắm cho trẻ bạn cần phải lưu ý một số nguyên tắc sau đây để có thể đảm bảo sức khỏe cho các bé:

Nước để tắm cho bé khi bị viêm phế quản cần phải là nước đủ ấm tức là không quá nóng mà cũng không quá lạnh. Nên tắm cho các bé ở những nơi khuất gió như trong nhà. Ngoài ra bạn cũng có thể tăng thêm nhiệt độ phòng vào thời điểm tắm để giúp bé thoải mái hơn bằng cách xả nước nóng ra sàn trước khi tắm sẽ làm cho nhiệt độ không khí của cả phòng tăng lên và độ ẩm tăng cũng sẽ làm hạn chế hiện tượng bốc hơi nước dễ làm cho bé bị nhiễm lạnh.

Bạn nên tắm nhanh cho các bé tránh để bé bị ngâm nước quá lâu và đừng cởi hết quần áo để tắm hết một lần, thay vào đó bạn nên tắm từng phần trên cơ thể bé. Tắm xong phần nào thì lau khô người phần đó rồi quấn khăn vào cho các bé, khi nào tắm xong hẳn thì mặc quần áo sạch vào cho bé. Ngoài ra khi tắm và mặc quần áo xong bạn cần cho bé ngồi trong phòng kín khoảng chừng 15 phút rồi mới cho bé ra ngoài để tránh cho việc bé bị cảm đột ngột.

>> Tổng hợp kiến thức về bệnh viêm phế quản ở trẻ

Reply