Cùng chuyên gia gọi tên các triệu chứng hen phế quản phổ biến

Khi mà môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng thì những bệnh liên quan tới đường hô hấp lại có xu hướng tăng cao một cách đột biến. Hen phế quản là một trong những căn bệnh đang có số lượng người mắc phải nhiều nhất hiện nay. Vậy triệu chứng hen phế quản gồm những gì? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu thế nào là hen phế quản

Hen phế quản là một căn bệnh mãn tính diễn ra tại đường dẫn khí bên trong phổi. Căn bệnh này được hình thành dựa vào 2 cơ chế điển hình đó là viêm đường dẫn khí khiến cho dịch đờm bị ứ đọng dẫn tới khò khè, ho hoặc ngạt thở, đường dẫn khí bị hẹp lại.

Tìm hiểu thế nào là hen phế quản

>> Xem thêm: Bệnh hen phế quản mãn tính là bệnh như thế nào?

Tùy thuộc vào từng bệnh nhân mà nguyên nhân gây bệnh cũng sẽ khác nhau. Nhưng theo các chuyên gia đã tổng kết lại thì có một số nguyên nhân điển hình như sau:

  • Bị dị ứng hải sản, đồ khô, thực phẩm đóng hộp
  • Bị dị ứng với mùi nặng, hóa chất, gián, lông thú nuôi, phấn hoa, bụi, khói
  • Bị dị ứng khi thời tiết thay đổi
  • Bị dị ứng với một số loại thuốc như thuốc chống viêm, giảm đau không steroid, thuốc cảm, aspirin hoặc một số loại thuốc nhỏ mắt
  • Một số yếu tố khác như sinh sống và làm việc trong môi trường stress, căng thẳng. Bị mắc các bệnh như viêm xoang, ruột, dạ dày…

Điểm tên các triệu chứng hen phế quản

Nói về triệu chứng hen phế quản thì nó vô cùng phong phú. Từng bệnh nhân sẽ xuất hiện một trong nhiều triệu chứng điển hình khác nhau. Nhưng bạn có thể chú ý một số những triệu chứng phổ biến sau đây để dễ dàng nhận biết chẳng hạn như:

Ho dai dẳng, lâu ngày

Ho dai dẳng, lâu ngày cũng là triệu chứng hen phế quản

Nó là một phản ứng hết sức tự nhiên của cơ thể khi bị dị ứng bởi một số tác nhân như khói thuốc lá, bụi, phấn hoa hoặc muốn đẩy những chất bài tiết ra bên ngoài. Ho có khá nhiều nguyên nhân khác nhau như cảm lạnh, nhiễm khuẩn xoang mũi. Tuy nhiên, với những trường hợp bị ho trong thời gian dài thì đây là một triệu chứng hen phế quản. Ngoài ra, cơn ho thường xuất hiện nhiều vào buổi tối vì khi đó đường thở sẽ bị cản trở bởi các tác nhân khác.

Hắng giọng

Hiện tượng này xảy ra khi trong cổ họng bị vướng phải những dịch nhầy. Hốc mũi, cổ họng hoặc xoang đều xuất hiện màng nhầy, nếu gặp phải điều kiện thích hợp hoặc bị kích thích thì khi đó nước nhầy sẽ thoát ra bên ngoài.

Thở khò khè

Đây là một trong những triệu chứng bệnh hen phế quản rất phổ biến. Người bệnh dễ bị gặp phải triệu chứng này mỗi khi thời tiết trở lạnh. Để chắc chắn về hiện trạng bệnh thì tốt hơn hết người bệnh phải theo dõi một số những phản ứng nhất định, hơn nữa người tập thể dục khi gặp trời lạnh cũng có thể bị thở khò khè.

Vận động nhẹ cũng bị hụt hơi

Vận động nhẹ cũng bị hụt hơi

Sau khi vận động nhẹ có triệu chứng bị hụt hơi, sau đó ngồi xuống, thực hiện nín thở thì mới có thể trở lại bình thường thì đây chính là một triệu chứng bệnh hen phế quản rất phổ biến. Ngoài hụt hơi, người bệnh còn xuất hiện một số triệu chứng khác như nặng ngực. Hãy tới bệnh viện để tiến hành kiểm tra, đồng thời tìm ra phương pháp điều trị cho thật hợp lý.

Mệt mỏi

Khi có triệu chứng thở khò khè, mệt nhọc, nhịp thở không ổn định, nặng ngực thì sẽ khiến cho cơ thể bị mệt mỏi. Nguyên nhân là vì lượng oxy cung cấp tới các bộ phận không đủ. Rất nhiều người bị hen phế quản luôn cảm thấy khó chịu vì triệu chứng này của bản thân.

Rất dễ bị dị ứng

Những người bị hen phế quản rất hay bị dị ứng. Đặc biệt là khi tiếp xúc với một số những tác nhân như lông thú nuôi, phấn hoa, thời tiết thay đổi, dị ứng một số những món ăn lạ, đồ hộp, thực phẩm có tính nóng, măng tây hoặc hải sản.

Mất giọng

Hiện tượng thường xuyên mất giọng cũng được coi là triệu chứng bệnh hen phế quản phổ biến. Tuy nhiên, nếu như triệu chứng này xuất hiện liên tục và cộng thêm các triệu chứng khác thì tốt hơn hết bạn nên đi kiểm tra tại bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh viêm phổi ở người lớn

Reply