Ung thư phổi có lây không? – Cách PHÒNG TRÁNH hiệu quả

Ung thư phổi có lây không? – Cách PHÒNG TRÁNH hiệu quả
Rate this post

Hiện nay, ung thư phổi ngày càng phổ biến ở nhiều nơi và gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, thậm chí là tử vong. Có một câu hỏi được nhiều người thắc mắc về căn bệnh này đó là ung thư phổi có lây không? Và câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Ung thư phổi có lây không?

Rất nhiều người đang có chung thắc mắc Ung thư phổi có lây không? Bởi trên thực tế hiện nay, tỉ lệ người chết vì ung thư phổi ngày càng gia tăng theo hằng năm. Các báo cáo của tổ chức y tế Thế giới WHO cũng đã báo động tình trạng người bệnh bị ung thư phổi ngày càng cao. Do đó, để bảo vệ mình cũng như gia đình, bạn cần biết rõ về căn bệnh này.

Ung thư phổi có lây không?

>> Những triệu chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu

Thông thường, bệnh ung thư khó phát hiện rõ trong giai đoạn đầu bởi những tế bào ung thư lúc này còn tiềm ẩn chứ chưa phát triển rõ. Do đó, nhiều người mắc bệnh vẫn chủ quan nghĩ các biểu hiện đó là bình thường nên không đi thăm khám kịp thời. Đến khi bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối, các biểu hiện rõ ràng thì lúc này, việc chữa trị sẽ rất khó khăn. Hơn nữa, bệnh ngày càng phức tạp nên việc khám và chữa trị cũng rất tốn kém và hiệu quả không cao, thậm chí có thể dẫn đến tử vong ở người mắc bệnh ung thư phổi.

Cũng tương tự như các loại ung thư khác, bệnh ung thư phổi không có tính lây nhiễm nên bạn có thể yên tâm về vấn đề này. Tuy nhiên, khuynh hướng di truyền vẫn được xác nhận có xuất hiện ở người mắc bệnh ung thư phổi.

Điều này có nghĩa là nếu một người thân trong gia đình bạn đã mắc ung thư phổi thì nguy cơ bạn cũng có thể mắc phải căn bệnh nguy hiểm này là rất cao. Tuy không phải tất cả các trường hợp mắc bệnh đều có thể di truyền nhưng nếu một ai đó trong gia đình bạn mắc bệnh ung thư phổi thì bạn nên nghĩ ngay đến việc khám sức khỏe cho mình để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh, từ đó chữa trị kịp thời hơn.

khám sức khỏe cho mình để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh

Có một sai lầm mà nhiều người vẫn thường tin rằng ung thư phổi có thể truyền qua đường không khí. Tuy nhiên, thực tế là căn bệnh này không thể nào lây nhiễm thông qua không khí được. Ngay cả khi ăn uống hoặc trò chuyện với nhau cũng không thể lây truyền bệnh ung thư phổi.

Bởi virus gây nên bệnh ung thư phổi chỉ có thể phát triển mạnh ở nội tại cơ thể người bệnh, sau một thời gian nó sẽ di căn ra nhiều cơ quan khác. Lúc này, cơ thể người bệnh sẽ bị suy yếu dần. Đồng thời, khả năng miễn dịch của bản thân cũng mất hết bởi sự tàn phá của virus. Không những thế, hệ hô hấp cũng bị tổn thương nghiêm trọng và hệ miễn dịch cũng bị phá hủy hoàn toàn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tử vong ở người mắc ung thư phổi.

Cách phòng tránh và phát hiện bệnh ung thư phổi

  • Để có thể tránh được căn bệnh nguy hiểm này, bạn có thể phòng ngừa bệnh ung thư phổi bằng việc tránh xa thuốc lá, môi trường bị ô nhiễm và hạn chế tối đa rượu bia. Đồng thời, xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, tích cực rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Cách phòng tránh và phát hiện bệnh ung thư phổi

  • Nếu như chẳng may bạn gặp phải tình trạng ho dai dẳng kéo dài kèm tức ngực, bạn nên đi khám ngay để phát hiện bệnh kịp thời. Bởi các biểu hiện ban đầu của ung thư phổi tương tự như những bệnh thông thường về hô hấp nên nhiều người có thể chủ quan.
  • Nhưng chỉ sau một thời gian, bệnh sẽ phát triển và gây ra các tình trạng như: ho ngày một nặng hơn, hơi thở khó khăn hơn, bạn sẽ cảm thấy mình thở gấp, có biểu hiện đau ngực liên tục và thậm chí ho ra máu. Lúc này, cơ thể bạn đã gầy yếu xanh xao hơn và mệt mỏi toàn thân. Chính vì vậy, ung thư phổi thường phát hiện muộn nên khó điều trị được hiệu quả.

Với những thông tin trên, bạn đã biết được ung thư phổi có lây không cũng như cách phòng tránh bệnh cho mình. Hy vọng bạn sẽ biết cách để bảo vệ sức khỏe và giữ cơ thể của mình được khỏe mạnh.

Tham khảo: Cách chữa ung thư phổi bằng thuốc nam hiệu quả

Reply