Viêm phế quản co thắt – Căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Viêm phế quản co thắt – Căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
Rate this post

“Ho” là nỗi lo lắng không nguôi của các ông bố, bà mẹ có con nhỏ. Nhất là khi bé ho kéo dài hàng tháng trời, kèm theo sốt đùng đùng, mũi, đờm hay thở khò khè, … thì bố mẹ càng ăn ngủ không yên và tìm mọi phương pháp có thể để bé “hết ho” và những tên bệnh được bác sĩ chuẩn đoán như “viêm phế quản”, “Viêm phế quản co thắt” hay “hen phế quản” trở thành nỗi ám ảnh.

Viêm phế quản co thắt – Căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Mẹ có biết! 10% trẻ dưới 5 tuổi mắc viêm phế quản co thắt. Đặc biệt, vào mùa mưa và mùa đông. Trẻ có thể tái lại nhiều lần nếu không phát hiện và có biện pháp điều trị, phòng tránh kịp thời.

Tại sao viêm phế quản co thắt còn gọi là viêm phế quản thể hen?

Người mắc hen phế quản khi gặp các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi bẩn, thuốc lá, … hoặc tác nhân gây viêm nhiễm như vi khuẩn, virus, … sẽ sinh ra tế bào mast. Tế bào này gây ra những “cơn co thắt phế quản”, biểu hiện đặc trưng là cơn khó thở xảy ra về đêm, gần sáng hoặc sáng sớm. Do đó, “co thắt phế quản” chính là biểu hiện đặc trưng của hen phế quản.

hen phế quản gây bệnh như thế nàoHen phế quản có thể kèm theo hiện tượng của viêm hoặc không. Nếu tác nhân gây ra hen phế quản là vi khuẩn, virus,.. sau những biểu hiện đặc trưng của hen bé sẽ xuất hiện thêm triệu chứng của viêm như: xung huyết, sốt cao,.. Trường hợp hen do những tác nhân dị ứng, bé không có biểu hiện viêm, cơn hen có thể mất đi do dùng thuốc, hoặc khi không còn tiếp xúc tác nhân gây dị ứng.

Như phần I đã giới thiệu với các mẹ, viêm phế quản co thắt là là hiện tượng phế quản gặp các tác nhân gây viêm như vi khuẩn, virus và giải phóng các chất trung gian hoá học gây viêm, tạo ra những biểu hiện dễ nhận thấy như: xung huyết, ho, sốt nóng, … Lúc này, lòng phế quản bị chít hẹp gây ra co thắt dẫn đến tăng tiết dịch nhầy làm trẻ khó thở, thở khò khè. Bởi vậy, biểu hiện đặc trưng của viêm phế quản co thắt là cơn co thắt phế quản.

viêm phế quản gây bệnh như thế nào

Viêm phế quản gây bệnh như thế nào?

Mà “Co thắt phế quản” cũng chính là biểu hiện đặc trưng của hen phế quản. Do vậy, viêm phế quản kèm co thắt còn có tên gọi khác là viêm phế quản thể hen hay viêm phế quản thể suyễn.

Bạn nên tham khảo

Nguyên nhân và cách phòng bệnh viêm phế quản cấp và mãn tính

Viêm phế quản uống thuốc gì tốt

Viêm phế quản co thắt có phải là nguyên nhân gây ra hen phế quản?

Xin khẳng định lại, viêm phế quản co thắt là một thể của viêm phế quản, không phải là một triệu chứng của hen phế quản cũng không phải là nguyên nhân gây ra hen phế quản.

không phân biệt được viêm phế quản và hen suyễn

Không phân biệt được viêm phế quản và suyễn

Hai bệnh này hoàn toàn khác nhau về cơ chế gây bệnh nhưng chúng có biểu hiện giống hệt nhau, thậm chí ở trẻ dưới 5 tuổi không thể phân biệt được, đôi khi phải dựa vào kết quả điều trị để phân biệt. Nếu bé đáp ứng tốt với kháng sinh và các thuốc kháng virus thì khả năng bé bị viêm phế quản co thắt là rất lớn.

Bảng so sánh sự giống và khác nhau giữa viêm phế quản co thắt và hen phế quản

Bảng so sánh sự giống và khác nhau giữa viêm phế quản co thắt và hen phế quản

Cả hai bệnh đều cần phòng tránh cơn co thắt phế quản hay còn gọi là cơn hen. Đây chính là nguyên nhân tại sao bác sĩ thường cho trẻ uống thêm thuốc dự phòng hen khi điều trị trẻ viêm phế quản co thắt.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản co thắt

  • Trẻ thường có dấu hiệu cảm trong 2 – 3 ngày đầu như ho, sổ mũi, sốt nhẹ.
  • Sau đó trẻ ho nhiều hơn như ho gà, kèm dịch đờm đặc, đôi khi nhầm lẫn với cơn ho có tiếng ran rít.
  • Có thể bị khó thở, thở nhanh hơn, khò khè.
  • Khi trẻ thở sẽ thấy lồng ngực hóp lại.
  • Sau khi ăn xong trẻ thường muốn nôn vì ngứa họng.
  • Nặng hơn trẻ có thể bỏ bú, tím tái.
Biểu hiện của viêm phế quản

Biểu hiện của viêm phế quản

Diễn biến của viêm phế quản co thắt

Thông thường sau 2 – 3 ngày trẻ sẽ thở ngắn, nặng, thở co thắt. Cơn co thắt có thể kéo dài đến 7 ngày, ho kéo dài khoảng 14 ngày rồi giảm dần. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch cơ thể bé yếu hoặc chưa hoàn thiện bệnh có thể kéo dài lâu hơn và tái phát sau đó nhiều lần.

 

Biến chứng thường gặp của bệnh là viêm tại giữa

Biến chứng thường gặp của bệnh là viêm tại giữa

Biến chứng thường gặp của bệnh là viêm tai giữa, có khoảng 20% trẻ gặp biến chứng này. Bệnh viêm phế quản co thắt có còn biến chứng nguy hiểm hơn như suy hô hấp, viêm phổi, xẹp phổi nếu bệnh nhi không được chăm sóc và điều trị đúng cách. Sau khi bị viêm phế quản co thắt, đường thở của trẻ sẽ trở nên nhạy cảm hơn

Vì vậy, trong điều trị viêm phế quản co thắt, phòng tránh tái phát là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Tại sao trẻ dưới 5 tuổi thường mắc viêm phế quản.

Khi còn là bào thai, trẻ sơ sinh nhận kháng thể được truyền từ mẹ và khi ra đời, trẻ nhận được kháng thể qua nguồn sữa mẹ.Tuy nhiên, đây chỉ là kháng thể bảo vệ bé tạm thời, gọi là “miễn dịch thụ động”. Kháng thể này tồn tại trong vài tháng đầu sau sinh và sẽ suy giảm rất nhanh từ khi bé bắt đầu ăn dặm.

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể bé đã hình thành song còn non nớt, chưa phát triển đầy đủ, khả năng miễn dịch bé lúc này vẫn còn hạn chế, khiến bé dễ bị mắc một số loại bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, dị ứng, tiêu chảy, …

Bé dưới 5 tuổi thường mắc viêm phế quản.

Bé dưới 5 tuổi thường mắc viêm phế quản.

Ở trẻ nhỏ, viêm họng, viêm mũi dị ứng, viêm xoang thường dẫn đến ho khan, ho có đờm, chảy nước mũi, … Mà đờm xanh, đờm vàng chứa dịch nhầy và xác chết của vi khuẩn, vi rus cần tống ra khỏi cơ thể nhưng trẻ còn bé không biết khạc ra và thường nuốt ngược vào trong. Đây cũng là lý do vì sao, trẻ sau viêm họng, viêm xoang,.. có nguy cơ mắc viêm phế quản cao gấp nhiều lần trẻ bình thường.

Ở độ tuổi này, đặc biệt trẻ dưới 2 tuổi, đa phần các bé chưa biết kêu khi quá nóng hay quá lạnh, thường các mẹ hay sợ con lạnh và cho trẻ mặc quá nhiều quần, áo vào mùa nóng, khiến bé toát mồ hôi và thấm ngược trở lại cơ thể gây lạnh. Đây là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến viêm phế quản.

Reply