Bệnh viêm phế quản mãn tính có chữa được không?

Bệnh viêm phế quản mãn tính có chữa được không?
Rate this post

Trong số các bệnh về đường hô hấp thường gặp thì bệnh viêm phế quản mãn tính được nhiều người quan tâm hơn cả. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm không, các triệu chứng của bệnh như thế nào và quan trọng là bệnh viêm phế quản mãn tính có chữa được không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời cho riêng mình nhé.

Bệnh viêm phế quản là gì?

Bệnh viêm phế quản là tình trạng viêm lớp niêm mạc ở ống phế quản, ống mang không khí đến rồi đi từ phổi. Viêm phế quản xuất hiện hai trường hợp đó là viêm phế quản cấp tính hoặc viêm phế quản mãn tính.

Bệnh viêm phế quản không đơn giản như bạn nghĩ

Bệnh viêm phế quản không đơn giản như bạn nghĩ

Ở điều kiện thông thường viêm phế quản cấp tính sẽ phát triển từ nhiễm trùng đường hô hấp vì lạnh hoặc nhiễm virus hay một số vấn đề khác. Còn đối với viêm phế quản mãn tính thì tình trạng nghiêm trọng hơn đó là viêm niêm mạc ở các ống phế quản hoặc do hút thuốc lá quá nhiều gây nên.

Bởi vậy bệnh viêm phế quản nếu như không được điều trị một cách kịp thời và triệt để có thể khiến bạn bị viêm phổi hay áp xe phổi hoặc tràn mủ màng phổi rất nguy hiểm. Để bệnh nặng tới mức độ này thì quá trình điều trị cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định và chắc chắn bệnh cũng nặng hơn nhiều nữa.

Những loại viêm phế quản thường gặp

Viêm phế quản cấp tính

Những người mắc chứng bệnh này thường bị viêm phế quản khoảng từ vài tuần lễ. Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh là do virus tấn công vào lớp niêm mạc của cây phế quản làm xảy ra tình trạng viêm nhiễm. Khi cơ thẻ chống lại loại virus này thì tình trạng phù nề sẽ diễn ra trầm trọng hơn và khi ho cũng sẽ xuất hiện nhiều đờm hơn.

Viêm phế quản cấp tính nếu không điều trị kịp thời có thể bị biến chứng

Viêm phế quản cấp tính nếu không điều trị kịp thời có thể bị biến chứng

Bệnh nhân bị viêm phế quản cấp tính thường bị ho liên tục, ho có đờm và lạnh run rồi sốt cao; một số triệu chứng hác như đau hoặc thắt ngực, đau ở phần dưới xương ức khiến cho bạn cảm thấy khó thở và hơi thở không dài được.

Viêm phế quản mãn tính

So với viêm phế quản cấp tính thì viêm phế quản mãn tính có phần nghiêm trọng hơn và các tổn thương cũng kéo dài hơn thường xuất hiện ở phổi. Bệnh thường xảy ra với những người có thói quen hút thuốc lá lâu năm hoặc bị viêm phế quản cấp tính tái phát nhiều lần mà không điều trị sớm và triệt để.

Ngoài ra những người thường xuyên phải tiếp xúc với các chất kích thích làm khó khăn cho hoạt động thở trong cả một khoảng thời gian dài như các loại khói hóa chất hay bụi bẩn cũng khiến cho bạn có khả năng mắc viêm phế quản mãn tính.

Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh này là hay ho khạc vào mỗi buổi sáng và ho với tần suất rất nhiều, lúc ho đờm có màu vàng đục hay màu xanh; ở đờm có chất dính một số trường hợp khác đờm có thể nhầy và trong nhưng người bệnh vẫn cảm thấy khó thở và suy nhược cơ thể.

Viêm phế quản mãn tính có chữa được không?

Đây là câu hỏi được nhiều bệnh nhân đặt ra bởi căn bệnh này dù cho không quá nghiêm trọng nhưng nó khiến cho người bệnh thường xuyên cảm thấy khó chịu và đặc biệt cứ mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc mệt mỏi thì bệnh lại tái phát.

Thông thường căn bệnh này được điều trị bằng kháng sinh nhưng nếu như uống kháng sinh nhiều lần có thể gây ra tình trạng kháng thuốc và có hại cho gan, thận mà bệnh vẫn không thuyên giảm hẳn. Bởi vậy ngoài cách chữa bằng thuốc Tây bạn cũng có thể dùng liệu pháp chữa bệnh từ thuốc Đông Y (bạn có thể tìm hiểu về 4 cách chữa bệnh viêm phế quản mãn tính tại đây) với các loại thảo dược từ thiên nhiên giúp làm giảm đờm, giảm ho đồng thời bồi bổ cơ thể để khôi phục được chức năng của các nội tạng tỳ, thận liên quan đến ho; giúp làm tăng sức đề kháng của cơ thể, ức chế virus, tiêu viêm và làm sạch đờm khiến người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm không còn khó thở hay ho nữa.

Reply