Viêm phổi ở trẻ em và những điều các bậc phụ huynh không nên bỏ qua

Viêm phổi ở trẻ em và những điều các bậc phụ huynh không nên bỏ qua
5 (100%) 1 vote

Viêm phổi ở trẻ em có thể gây nên biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Nên việc nắm được các thông tin về bệnh sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh cho trẻ được hiệu quả. Dưới đây là thông tin về bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ chính xác và cụ thể mà các bạn có thể tham khảo.

>>> Xem thêm: 7 điều về bệnh viêm phổi ở trẻ em mà các bậc phụ huynh nên ghi nhớ

Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em là gì?

Theo các chuyên gia y tế, viêm phổi là một căn bệnh hàng đầu khiến cho trẻ phải nhập viện. Bệnh có thể diễn biến nhanh chóng và do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây nên.

Nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em thường gặp phải là do vi khuẩn, virus, hóa chất, nấm… gây nên. Tùy vào từng môi trường tiếp xúc, lứa tuổi mà nguyên nhân gây bệnh ở trẻ là khác nhau.

Chẳng hạn, với những trẻ trên 5 tuổi nguyên nhân gây viêm phổi thường gặp là do vi khuẩn như: Mycoplasma Pneumonia, Chlamydia Pneumonia, hay các loại siêu vi hô hấp…

Khói thuốc là một trong các nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ

Khói thuốc là một trong các nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ

Trong khi đó, với những trẻ dưới 5 tuổi sẽ thường bị mắc bệnh viêm phổi do vi khuẩn: phế cầu, liên cầu pyogenes, hay tụ cầu vàng, hemophilus influenza type B (HiB) gây nên.

Tình trạng viêm phổi ở trẻ em dưới 2 tháng tuổi thường do các vi khuẩn từ đường ruột như: E. Coli, Kliebsiella, Proteus,… là nguyên nhân chính.

Những trẻ có sức đề kháng không được tốt, bị suy dinh dưỡng cũng có nguy cơ cao hơn. Những trẻ em không có được điều kiện chăm y tế tốt, vệ sinh kém cũng dễ bị mắc bệnh. Mặt khác, những trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Triệu chứng bị viêm phổi ở trẻ em là gì?

Viêm phổi ở trẻ nhỏ có nhiều triệu chứng khác nhau để giúp cho phụ huynh phát hiện bệnh sớm. Qua đó sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho bé và tránh những nguy hại mà bệnh có thể gây nên.

Thở nhanh chính là dấu hiệu viêm phổi ở trẻ em điển hình và thường gặp phải hơn hết. Nhịp thở của trẻ dưới 2 tháng tuổi là từ 60 lần/phút trở lên là có nguy cơ mắc bệnh cao (theo WHO). Trong khi đó, đối với trẻ từ 2 tháng – 12 tháng tuổi mắc bệnh sẽ có nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên.  Và đối với trẻ từ 12 tháng – 5 tháng tuổi sẽ có nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên.

Các bậc phụ huynh có thể đếm nhịp thở của trẻ khi chúng nằm yên hoặc lúc chúng ngủ. Bạn cần phải đếm trong khoảng thời gian 1 phút, và đếm từ 2 – 3 lần để có kết quả chính xác nhất.

Lõm lồng ngực cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bị viêm phổi nặng. Các phụ huynh cần nhìn vào khoảng (1/3) phần dưới lồng ngực của trẻ. Nếu như bạn thấy ngực trẻ bị lõm vào khi hít vào thì dó có thể là biểu hiện bệnh của bệnh viêm phổi ở trẻ em.

Triệu chứng bị viêm phổi ở trẻ nhỏ thường gặp

Triệu chứng bị viêm phổi ở trẻ nhỏ thường gặp

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi thấy phần mềm giữa xương sườn hay vùng trên xương đòn rút lõm. Đó không phải là biểu hiện rút lõm lồng ngực. Hơn nữa, trẻ dưới 2 tháng tuổi nếu chỉ rút lõm lồng ngực nhẹ thì cũng chưa thể kết luận được.

Do lồng ngực của trẻ khi còn nhỏ vẫn còn mềm. Do đó ngay cả khi trẻ thở bình thường cũng sẽ có thể hơi có biểu hiện bị rút lõm. Vì vậy, những trẻ có biểu hiện rút lõm lồng ngực mạnh và lõm sâu thì sẽ có nguy cơ mắc viêm phổi cao hơn.

Một triệu chứng bị viêm phổi ở trẻ em thường gặp khác chính là sốt cao. Trẻ cũng bị mắc bệnh này cũng có thể thở khò khè (do Mycoplasma gây nên). Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, triệu chứng này cũng có thể là do bệnh hen gây nên.

Khi trẻ bị mắc bệnh nặng, chúng sẽ có biểu hiện ho, khó thở, cơ thể có biểu hiện tím tái,… Bên cạnh đó còn có thể có biểu hiện co giật, lơ mơ thậm chí là bị hôn mê… Lúc này, trẻ cũng không uống được, bỏ bú, hay bị suy hô hấp nặng…

Tuy nhiên, chẩn đoán viêm phổi trẻ em chính xác nhất phải dựa trên phim chụp X-quang phổi. Do đó, khi thấy trẻ có triệu chứng lâm sàng nêu trên cần phải sớm đi khám để được chẩn đoán.

Viêm phổi ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ có thể điều trị được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần cho trẻ tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị, chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn cũng cần cho trẻ điều trị hiệu quả và triệt để, tránh bỏ dở điều trị giữa chừng. Như vậy, bệnh sẽ không khỏi mà còn có nguy cơ tái phát và phát triển mạnh hơn.

Viêm phổi ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ nên cần được sớm điều trị

Viêm phổi ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ nên cần được sớm điều trị

Trẻ em bị viêm phổi mà điều trị không kịp thời, triệt để hoặc sai phương pháp sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Thậm chí, trẻ có thể phải đối mắt với những biến chứng và việc điều trị cũng phức tạp hơn.

Các chuyên gia cho biết, việc điều trị khi biến chứng xảy ra cũng sẽ khó khăn hơn. Một số những biến chứng viêm phổi ở trẻ em có thể xảy ra như: tràn khí khoang màng phổi; tràn dịch, tràn mủ,… Trẻ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ viêm phổi hoại tử, kén khí phổi, apce phổi,… Thậm chí, có thể sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Điều trị viêm phổi ở trẻ em như thế nào?

Bệnh này có nhiều nguyên nhân gây bệnh, trẻ mắc bệnh cũng ở độ tuổi, tình trạng khác nhau… Nên tùy theo người bệnh, bác sĩ đưa ra giải pháp điều trị viêm phổi ở trẻ em tốt nhất.

Chẳng hạn, nếu trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn, thì trẻ cần phải điều trị bằng kháng sinh. Chúng sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn được hiệu quả, nhanh chóng và an toàn nhất.

Cần sớm điều trị bênh viêm phổi ở trẻ em

Cần sớm điều trị bênh viêm phổi ở trẻ em

Thuốc nó có thể ở dạng viên, dạng siro, hay dạng gói tùy theo từng lứa tuổi điều trị. Với những bệnh nhi đáp ứng tốt, một liệu trình trị liệu sẽ thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 7- 10 ngày.

Bạn cần biết rằng ảnh hưởng của bệnh có thể gây nên cho trẻ là hết sức khôn lường. Chính do đó, việc tuân thủ cách điều trị viêm phổi ở trẻ em là điều hết sức quan trọng.

Việc sử dụng thuốc điều trị viêm phổi ở trẻ nhỏ cần đúng với liều lượng bác sĩ đã kê. Trong quá trình điều trị nếu thấy có biểu hiện khác thường cần phải đưa trẻ đi khám ngay. Đó chính là một số khuyến cáo của bác sĩ mà bạn cần lưu ý khi điều trị viêm phổi ở trẻ.

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ có lây không?

Bạn cần lưu ý, trẻ bị bệnh viêm phổi cấp do nhiễm khuẩn, do virus, hoặc nấm gây nên. Với những nguyên nhân gây bệnh này thì bệnh thì có thể lây truyền khá đơn giản. Viêm phổi ở trẻ em có thể phát tán mầm bệnh qua nước bọt nhỏ li ti khi trẻ ho bắn ra, hay khi hắt hơi…

Do đó, những người xung quanh, người chăm sóc trẻ cũng cần hết sức lưu ý. Bạn cần tránh tiếp xúc gần, mặt đối mặt với trẻ… vì rất dễ gây lây truyền bệnh.

Viêm phổi ở trẻ nhỏ ảnh hưởng như thế nào?

Viêm phổi ở trẻ nhỏ ảnh hưởng như thế nào?

Các bậc phụ huynh cần phải đeo khẩu trang, giặt thay khẩu trang mới khi hi chăm sóc trẻ. Các bạn cũng nên hạn chế nói chuyện quá nhiều với trẻ mà không bảo vệ, phòng ngừa.

Các bạn cũng cần thường xuyên rửa tay sạch với xà phòng diệt để giúp khuẩn hiệu quả hơn. Các bạn cũng không dùng chung các đồ dùng cá nhân với bệnh để tránh lây nhiễm. Mặt khác, bạn cũng cần thực hiện ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe và tránh lây nhiễm.

Hy vọng bài viết này đã giúp cho các bạn có thêm thông tin về bệnh viêm phổi ở trẻ em. Qua đó, các bậc phụ huynh có thêm những thông tin, kiến thức bổ ích về bệnh này.

Giúp cho bạn sẽ có thể ngăn ngừa, phòng tránh và điều trị bệnh cho trẻ được hiệu quả. Nhờ đó, giúp bảo vệ sức khỏe của bé cũng như bản thân và gia đình mình được tốt nhất.

Nguồn: https://cachtriho.net/

Reply