Áp xe phổi có nguy hiểm không?

Áp xe phổi có nguy hiểm không?
Rate this post

Hiện nay, tỉ lệ người mắc áp xe phổi ngày một tăng lên. Vậy, áp xe phổi là bệnh như thế nào? Áp xe phổi có nguy hiểm không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Tìm hiểu về khái niệm áp xe phổi

Áp xe phổi là bệnh nhiễm trùng phổi có mức độ viêm nhiễm cấp tính. Bệnh sau một thời gian sẽ dẫn đến hiện tượng hoại tử ở khu vực nhu mô của phổi. Từ đó tạo ra một hoặc nhiều những hang chứa mủ, chất dịch và các mảnh vụn do hoại tử tạo ra.

Tìm hiểu về khái niệm áp xe phổi

Bệnh áp xe phổi do ký sinh trùng hay vi khuẩn, nấm… gây ra. Bệnh có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không kịp thời chữa trị.

Áp xe phổi có nguy hiểm không?

Áp xe phổi có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Tất nhiên đây là một căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người đang gặp phải. Bất kể một căn bệnh nào không được phát hiện kịp thời để điều trị sớm hoặc điều trị không đúng cách cũng đều dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh.

Khi áp xe phổi không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng sau:

  • Tràn mủ ở màng phổi: Đây chính là biến chứng đầu tiên mà áp xe phổi gây nên cho người bệnh. Bởi khi áp xe bị vỡ sẽ thông với màng phổi khiến tràn mủ ở màng phổi. Nếu người bệnh gặp phải biến chứng tràn mủ ở màng phổi nhưng lại không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ không những không khỏi mà còn bị tràn mủ tiếp dẫn đến tràn khí màng phổi giai đoạn nặng vô cùng nguy hiểm.
  • Người bệnh có thể ho ra máu. Đây là tình trạng chung của những người bị áp xe phổi lâu năm. Ban đầu chỉ có các biểu hiện ho, ho nhiều hơn tăng theo ngày và sau một thời gian có thể ho ra máu. Nguyên nhân do mạch máu bị vỡ khá lớn. Tình trạng này sẽ nguy hiểm hơn khi áp xe nằm gần với rốn phổi.

Áp xe phổi có nguy hiểm không?

  • Nhiễm trùng huyết là biến chứng có thể xảy ra khi những vi khuẩn có trong ổ áp xe chui được vào máu. Biến chứng này cũng rất nguy hiểm.
  • Bên cạnh các biến chứng nêu ra ở trên, áp xe phổi khi để lâu ngày sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng khác như xơ phổi, gây ra giãn phế quản hay áp xe não. Thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh khi nhiễm trùng huyết cộng với suy hô hấp ở mức độ nặng…

Để không phải dẫn đến các biến chứng nguy hiểm trên, bạn cần biết các triệu chứng của bệnh áp xe phổi để kịp thời phát hiện ra bệnh tật.

Các triệu chứng của bệnh áp xe phổi

Áp xe phổi có biểu hiện khác nhau tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh. Những triệu chứng mà áp xe phổi gây ra bao gồm:

  • Giai đoạn đầu là giai đoạn mủ kín: Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ bị ho thường xuyên và kéo dài. Không những thế, cơ thể sẽ bị sốt lên đến 40 độ khiến người mệt mỏi và đau nhức, khó thở.
  • Khi đến giai đoạn xảy ra ộc mủ: Người bệnh sẽ ngày một ho nhiều hơn và không dứt ngay cả khi bạn đã uống thuốc giảm ho. Những cơn đau tức ở vùng ngực từ đó cũng tăng theo. Tình trạng ho này có thể làm ộc ra nhiều mủ quánh đặc có màu vàng. Do đó, người bệnh sẽ bị vã mồ hôi và yếu dần.

Các triệu chứng của bệnh áp xe phổi

Trường hợp này, người bệnh cần phải lưu ý kiểm tra tình hình sức khỏe bởi mủ có thể tràn vào trong đường thở gây ra tình trạng ho ra máu. Bệnh tình sẽ ngày một nghiêm trọng hơn bởi áp xe phổi lúc này gây ra các biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, người bệnh cần làm theo sự chú ý của bác sĩ để có phương án điều trị kịp thời nhất.

Nếu bạn biết được những triệu chứng của bệnh áp xe phổi trên, từ đó kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ngăn chặn được các hậu quả đáng tiếc không xảy ra.

Với các thông tin trên, áp xe phổi có nguy hiểm không sẽ không còn là thắc mắc khó giải đáp của bạn nữa. Bạn sẽ biết cách để phòng bệnh và phát hiện kịp thời giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Reply