Áp xe phổi là gì? NGUYÊN NHÂN và GIẢI PHÁP

Áp xe phổi là gì? NGUYÊN NHÂN và GIẢI PHÁP
Rate this post

Áp xe phổi được biết đến là bệnh lý phổ biến liên quan đến đường hô hấp. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm cần phát hiện và điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của mỗi người. Tuy vậy, nhiều trường hợp đến bệnh viện điều trị khi bệnh đã nặng và khó có thể chữa trị bằng việc dùng thuốc. Do đó, việc tìm hiểu về căn bệnh áp xe phổi là gì có thể giúp bạn phòng được bệnh tốt nhất.

Áp xe phổi là gì?

Áp xe phổi là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm lời giải đáp. Đây thực ra là một ổ mủ ở trong phổi đã hoại tử cấp tính hay mãn tính. Bệnh bao gồm cả nội khoa và ngoại khoa. Do đó, nếu bạn tích cực điều trị về nội khoa, đúng và đủ phác đồ điều trị theo như các chỉ định của bác sĩ thì sẽ không phải phẫu thuật.

Áp xe phổi là gì?

Áp xe phổi gồm có 3 tiêu chí như sau:

  • Theo như thời gian diễn biến của bệnh: Áp xe phổi sẽ bao gồm loại cấp tính và mãn tính. Khi diễn biến bệnh từ 4 – 6 tuần, đó là áp xe phổi mức cấp tính. Còn bệnh đã kéo dài trên 6 tuần, đó là mãn tính.
  • Căn cứ vào căn nguyên của vi sinh vật sẽ có các loại áp xe phổi do tụ cầu, do các loại vi khuẩn kị khí và do nấm Aspergillus.
  • Tùy vào từng cơ địa của bệnh nhân: Áp xe phổi sẽ bao gồm: Áp xe phổi nguyên phát và thứ phát. Trong đó, loại nguyên phát thường gặp phải ở các bệnh nhân mắc viêm phổi hoặc người khỏe mạnh. Còn loại thứ phát gặp ở người bị hẹp phế quản do có u hoặc dị vật ở đường thở hoặc ở bệnh nhân bị giãn phế quản và suy giảm hệ miễn dịch.

Nguyên nhân gây ra áp xe phổi

  • Có nhiều nguyên nhân gây ra áp xe phổi. Đầu tiên là vi khuẩn kỵ khí. Đây là những vi khuẩn gây nên áp xe phổi nhiều nhất. Nếu bạn bị áp xe  phổi do nguyên nhân này, hơi thở của bạn sẽ rất hôi thối bởi có thể gây ra tình trạng áp xe lan tỏa và bán cấp. Từ đó, liên kết với các loại vi khuẩn khác nhau…

Nguyên nhân gây ra áp xe phổi

  • Bên cạnh đó, tụ cầu vàng cũng là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh áp xe phổi. Tình trạng này xuất hiện ở trẻ, nhất là trẻ đang còn bú sữa với các triệu chứng ban đầu như sốt rất cao, rối loạn ở đường tiêu hóa và sụt cân nhanh chóng. Bệnh có thể gây suy hô hấp, nhiễm trùng độc nặng.
  • Nếu như áp xe phổi do vi khuẩn Friedlander gây ra thì bạn cần điều trị gấp vì nó khiến cho bệnh tật lan rộng một cách nhanh chóng, bệnh nặng dần và tỉ lệ tử vong cao.
  • Không chỉ có vì khuẩn Friedlander mà các vi khuẩn khác như liên cầu, phế cầu, nhóm vi khuẩn gram… cũng dễ dàng xâm nhập để gây nên bệnh áp xe phổi.
  • Một nguyên nhân khác đó là do ký sinh trùng, trong đó tiêu biểu là ký sinh trùng amip gây tổn thương đến đáy phổi, từ đó làm thương tổn cho màng phổi và xuất hiện đàm có màu chocolat hoặc máu tươi.

thương tổn cho màng phổi

  • Nếu như người bệnh bị mắc u phổi, phế quản hoặc bội nhiễm dẫn đến hoại tử sẽ gây ra áp xe phổi nhanh chóng. Còn giãn phế quản không chỉ gây nên bệnh này mà còn là hậu quả khi áp xe phổi phát triển. Các chấn thương ở lồng ngực hở hay đặt nội khí quản cũng là tiến triển thuận lợi cho áp xe phổi.

Khi người bệnh mắc áp xe phổi, cần có phương pháp điều trị thích hợp để giảm tình trạng bệnh và điều trị tốt nhất.

Cách điều trị áp xe phổi

Nếu bệnh nhân mắc áp xe phổi, đầu tiên các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ hết các vi sinh vật gây bệnh ra khỏi cơ thể. Sau dó, điều trị các bệnh khác gây nên bệnh áp xe phổi này trước như: động kinh, vệ sinh phần răng miệng kém hay đột quỵ. Từ đó, bệnh có thể tiến triển tốt hơn.

Việc chữa khỏi bệnh còn phụ thuộc vào nguyên nhân của bệnh. Bạn cần đến bệnh viện để được khám và chữa trị tốt nhất.

Với những thông tin về áp xe phổi là gì cũng như nguyên nhân và cách điều trị bệnh áp xe phổi trên, bạn sẽ có thể tự bảo vệ bản thân mình để tránh bệnh phát triển nặng.

Tham khảo: Áp xe phổi có nguy hiểm không?

Reply