Bạn biết gì về chứng tràn dịch màng phổi lượng ít

Bạn biết gì về chứng tràn dịch màng phổi lượng ít
Rate this post

Tràn dịch màng phổi lượng ít là một trong những chứng bệnh liên quan tới đường hô hấp đang ngày càng có xu hướng tăng cao. Tùy thuộc vào lượng tràn dịch màng phổi mà nó có thể xuất hiện những biến chứng thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh tràn dịch màng phổi lượng ít là gì?

Tràn dịch màng phổi là hiện tượng mà khí ở lá tạng và lá thành màng phổi xuất hiện. Nó sẽ khiến cho quá trình hô hấp bị rối loạn, căn bệnh này có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Triệu chứng lâm sàng của chứng tràn dịch màng phổi có thể thay đổi từ khó thở, tức ngực nhẹ chuyển sang viêm màng phổi, hoặc thậm chí là trụy tim mạch, suy hô hấp. Khi đó việc quan trọng nhất là phải tiến hành cấp cứu để bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

tràn dịch màng phổi lượng ít

Hiện tượng tràn dịch màng phổi lượng ít thường xảy ra trong giai đoạn đầu. Khi đó mức độ tràn dịch màng phổi sẽ khoảng từ 200 đến 300ml. Người bệnh có những triệu chứng như đau tại khu vực bị tràn dịch tuy nhiên cũng không phải là quá thường xuyên. Khi nằm ngửa sẽ không thấy khó thở nhưng tốt hơn hết là nằm nghiêng sang bên không bị tràn dịch để cơn đau không xuất hiện.

Thông thường dấu hiệu của chứng tràn dịch màng phổi lượng ít thường khá âm thầm và không được rõ ràng. Cơn đau chỉ xuất hiện thỉnh thoảng khi nằm đề về bên bị tràn dịch vì thế mà rất nhiều người bệnh chủ quan và không tới bệnh viện để khám.

Cách chẩn đoán bệnh tràn dịch màng phổi lượng ít

Muốn điều trị bệnh diễn ra hiệu quả thì người bệnh cần phải thực hiện chẩn đoán chính xác thủ phạm chính gây ra bệnh. Hiện tượng tràn dịch màng phổi lượng ít do dịch tiết hay do dịch thấm thì bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp chữa trị cho phù hợp nhất.

Xét nghiệm lâm sàng

hình ảnh áp xe phổi

Siêu âm màng phổi để phân biệt dịch tự do, dịch khu trú hoặc khối đặc. Ngoài ra còn biết định tính chất của dịch trong màng phổi, phân biệt dày dính màng phổi hay tràn dịch màng phổi.

Chụp Xquang ngực thẳng

Nếu như tràn dịch màng phổi lượng ít thì sẽ thấy dịch trong màng phổi là 200ml ở phim thẳng, còn với phim nghiêng là dưới 200ml. Trong trường hợp tràn dịch màng phổi khu trú thì cơ hoành sẽ cao hơn so với bình thường, sườn hoành ở trên phim ngang sẽ mở góc, khoảng cách giữa bóng hơi dạ dày với đỉnh cơ hoành sẽ tăng lên. Thông qua chụp Xquang nằm nghiêng sẽ thấy lớp màng mỏng trên hình ảnh phủ lên nhu mô phổi, hoàn toàn không thấy khí phế quản.

>> Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Cách chữa trị bệnh tràn dịch màng phổi lượng ít

Với người bị tràn dịch màng phổi lượng ít thì việc điều trị sẽ diễn ra khá đơn giản, chỉ trong thời gian ngắn bệnh nhân sẽ khỏi bệnh. Lúc này người bệnh chưa có triệu chứng đau ngực, khó thở, sốt vì thế nên chỉ cần được theo dõi hoặc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nhưng với trường hợp bệnh nặng hơn, triệu chứng đã rõ ràng với cơn khó thở, đau tức ngực thì phải thực hiện phương pháp chọc hút dịch, đồng thời áp dụng theo đúng phác đồ điều trị cụ thể mà bác sĩ đã đưa ra.

Tràn dịch màng phối là một tình trạng tương đối phổ biến gây ra rối loạn hô hấp. Điều quan trọng mà người bệnh cần làm đó là được chẩn đúng kịp thời và điều trị đúng cách. Nhưng có điều tỉ lệ tái phát căn bệnh này cũng khá cao, vì thế mà nếu trong tình trạng nặng thì cần phải được xem xét thực hiện phẫu thuật hay nhỏ bột talc.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng đưa ra lời khuyên rằng người bệnh cần phải tới bệnh viện để khám sức khỏe định kì 6 tháng/ lần để biết chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bản thân. Nếu như phát hiện bị tràn dịch màng phổi lượng ít thì cần phải được chữa trị ngay lập tức. Người bệnh tuyệt đối không được có tâm lý chủ quan, tự điều trị tại nhà vì nếu như để quá lâu thì bệnh sẽ chuyển sang nặng và khi đó điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

>> Giải đáp: Tràn dịch màng phổi có lây không?

Reply