Bệnh bụi phổi amiăng là gì và cách điều trị bệnh bụi phổi amiăng

Bệnh bụi phổi amiăng là gì và cách điều trị bệnh bụi phổi amiăng
Rate this post

Amiăng là một trong những hợp chất hóa học đang được ứng dụng nhiều trong công nghiệp và đời sống tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu con người tiếp xúc trực tiếp với amiăng có thể gây ra bệnh bụi phổi amiăng. Vậy, bệnh bụi phổi amiăng là gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Bệnh bụi phổi amiăng là gì?

Tìm hiểu về bệnh bụi phổi amiang

Tìm hiểu về bệnh bụi phổi amiang

Bệnh bụi phổi amiăng là tình trạng tổn thương dạng xơ hóa phát tán ở trong nhu mô phổi. Bệnh có tính nghề nghiệp với những ai tiếp xúc với amiăng trong thời gian dài, có thể là từ 5 – 20 năm.

Các triệu chứng khi mắc bệnh bụi phổi amiăng

Khi mắc bệnh bụi phổi amiăng, người bệnh sẽ bị đau tức ngực và cảm thấy khó thở. Đây là hai triệu chứng thường gặp nhất của bệnh. Tuy nhiên, đại đa số các trường hợp bệnh sẽ không xảy ra 2 triệu chứng này.

Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể khiến bạn ho dai dẳng. Lúc đầu sẽ là ho khan, nhưng sau đó sẽ có kèm theo cả đờm. Nếu bạn cố gắng gồng mình lên thì sẽ càng thêm khó thở và tức ngực dữ dội hơn. Thậm chí, gây ra tình trạng ho ra máu và thở khò khè. Các triệu chứng này sẽ xuất hiện ngày một nhiều và nặng hơn theo thời gian.

Xem thêm: Triệu chứng của bệnh bụi phổi bông

Các yếu tố xác định bệnh bụi phổi amiăng

Nếu bạn có các biểu hiện triệu chứng như trên, bạn có thể xem mình có mắc bệnh bụi phổi amiăng hay không thông qua các yếu tố sau:

Đầu tiên là tiền sử nghề nghiệp của bạn có tiếp xúc với chất amiăng hay không. Khi môi trường làm việc có nồng độ amiăng vượt ngưỡng cho phép thì tỉ lệ bạn mắc bệnh bụi phổi amiăng là rất cao. Còn các triệu chứng ban đầu khi gặp phải sẽ giúp biết được mức độ tổn thương do các biến chứng của bệnh gây ra.

Khi xét nghiệm chụp X – quang phổi có kết quả, người mắc bệnh bụi phổi amiăng sẽ có hình ảnh là xơ hóa nhu mô ở phổi có dạng sợi s, t, u theo như bảng phân loại quốc tế đưa ra về bụi phổi. Bên cạnh đó, hình ảnh mang lại cũng có thể là vôi hóa ở màng phổi hoặc màng phổi bị dày…

Về chức năng của hô hấp ở người mắc bệnh bụi phổi amiăng, Có thể có các biểu hiện như hội chứng hạn chế hay tắc nghẽ ở đường hô hấp…

Khi bạn xác định mình đã bị bệnh bụi phổi amiăng, bạn cần phải điều trị ngay để tránh tình trạng bệnh ngày một nặng hơn dẫn đến khó chữa.

Cách điều trị bệnh bụi phổi amiăng

Hiện nay, các phương pháp để chữa trị cho bệnh này còn khá hạn chế. Nếu như người bệnh đã ở mức độ nặng thì cần tiến hành cấy ghép phổi để giữ tính mạng cho mình. Bác sĩ sẽ có thể cho bạn sử dụng bình thở oxy giúp khắc phục triệu chứng thở khó khăn và giúp bạn thoải mái hơn. Thậm chí, sử dụng cả bình dưỡng khí để cấp cứu khi bạn hô hấp yếu dần.

Cách điều trị bệnh bụi phổi amiang

Cách điều trị bệnh bụi phổi amiang

Người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với amiăng bởi càng tiếp xúc nhiều thì không chỉ bạn không thuyên giảm bệnh mà nguy cơ mắc các bệnh khác là rất lớn.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể kiểm soát được tình trạng bệnh khi áp dụng các cách thức sau:

– Tránh xa amiăng để cách ly hoàn toàn với mầm móng gây bệnh.

– Nếu nhất định phải tiếp xúc với chất amiăng này, bạn cần có đồ bảo hộ lao động đạt chuẩn để bảo vệ mình như đeo mặt nạ khi tiếp xúc hoặc làm trong môi trường có amiăng.

– Bạn cần giữ cho hệ tim mạch của mình được khỏe mạnh. Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng cũng như sức khỏe của mình để chống chọi với bệnh tật.

– Bạn cũng không nên bỏ qua việc tiêm phòng về cúm và viêm phổi theo định kỳ hằng năm.

– Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Bạn nên ăn uống thật lành mạnh.

– Nếu có biểu hiện ho nhiều và có đờm, khó thở, sốt cao thì bạn nên gọi cho bác sĩ ngay. Nhất là khi cảm thấy đau ngực, sút cân.

Bệnh bụi phổi amiăng vẫn có thể điều trị thuyên giảm hoặc chữa khỏi khi phát hiện kịp thời và bệnh ở giai đoạn đầu. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về bệnh để có biện pháp xử lý khi gặp phải những dấu hiệu bệnh này nhé.

>> Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh bụi phổi

Reply