Giải đáp thắc mắc: Bệnh lao phổi có chữa được không?

Giải đáp thắc mắc: Bệnh lao phổi có chữa được không?
Rate this post

Cũng giống như viêm phổi, viêm phế quản… lao phổi nằm trong hệ thống các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, có điều ở mức độ nặng hơn. Đó là lý do nhiều người luôn lo lắng không biết bệnh lao phổi có chữa được không?

Bệnh lao phổi có chữa được không?

Một số điều cần biết xung quanh lao phổi

  • Có thể bạn chưa biết bất cứ thông tin gì về bệnh lao phổi, nhưng chỉ cần nghe đến cái tên của nó, chúng ta đã thấy vô cùng nghiêm trọng rồi.
Bệnh lao phổi có chữa được không?

Bệnh lao phổi có chữa được không?

  • Lao phổi thực sự là một căn bệnh rất nặng, nó có thể cướp đi mạng sống của bệnh nhân bất cứ lúc nào. Nguy hiểm hơn, con đường lây lan của lao phổi rất dễ dàng, một người bị lao phổi nếu không được điều trị cách ly có thể khiến 15 – 20 người lây.

Trước đi tìm hiểu xem bệnh lao phổi có chữa được không, chúng ta nhất thiết phải có vốn kiến thức cơ bản về vấn đề này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh lao phổi như nhiễm vi khuẩn Koch, tiếp xúc với vi khuẩn lao của người khác hoặc ngoài môi trường ô nhiễm, vật nuôi bị lao, thực phẩm nhiễm lao…

Một số triệu chứng của lao phổi có thể kể đến như ho quá 3 tuần không dứt, khạc ra đờm kéo dài 3 tuần dù đã dùng kháng sinh, ho ra máu, đau ngực, khó thở, gầy sụt cân, sốt, ra nhiều mồ hôi, chán ăn, mệt mỏi…

Ho ra máu là triệu chứng nguy hiểm của lao phổi

Ho ra máu là triệu chứng nguy hiểm của lao phổi

Vậy bệnh lao phổi có chữa được không?

Trước kia, lao phổi được coi là căn bệnh nan y không thuốc chữa. Nó đã cướp đi mạng sống của bao nhiêu người trong tình trạng ho dữ dội, tím tái mặt mày… Thế nhưng, với sự tiến bộ của y học hiện đại cũng như y học cổ truyền đã giúp chúng ta có những phương pháp điều trị lao phổi rất tốt. Vì thế, bạn cũng không cần quá lo lắng về việc bệnh lao phổi có chữa được không.

Một số phương pháp điều trị lao phổi phổ biến:

Các bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh để diệt vi khuẩn gây ra căn bệnh lao phổi. Bạn sẽ cần phải uống thuốc từ 6-9 tháng để điều tị căn bệnh này. Đôi khi, có bệnh nhân sẽ gặp hiện tượng kháng thuốc. Nếu vậy, bác sĩ sẽ cho họ liều thuốc mạnh hơn. Hầu như 90% bệnh nhân đều có thể yên tâm về việc bệnh lao phổi có chữa được không, chỉ cần họ tuân thủ phương án dưới đây:

Điều trị lao tiềm ẩn

  • Isoniazid: Đây là cách điều trị phổ biến nhất cho bệnh lao phổi tiềm ẩn. Bạn thường phải uống một viên thuốc kháng sinh isoniazid hàng ngày trong 9 tháng.
  • Rifampin : Bạn dùng kháng sinh mỗi ngày trong 4 tháng. Đó là một lựa chọn nếu bạn có phản ứng phụ hoặc chống chỉ định đối với soniazid.
  • Isoniazid và rifapentine: Bạn dùng cả hai loại kháng sinh này mỗi tuần một lần trong 3 tháng dưới sự giám sát của bác sĩ.
Thuốc điều trị lao phổi

Thuốc điều trị lao phổi

Điều trị vi khuẩn lao phổi hoạt động

Nếu có loại bệnh này, bạn sẽ cần phải uống một số kháng sinh trong 6 – 9 tháng. Bốn loại thuốc dưới đây thường được sử dụng để điều trị lao phổi dạng này:

  • Ethambutol
  • Isoniazid
  • Pyrazinamit
  • Rifampin

Bệnh lao phổi kháng thuốc

Nếu chủng lao của bạn không đáp ứng với những loại thuốc trên thì bác sĩ có thể kê cho bạn một số loại thuốc kháng sinh đặc biệt sau: fluoroquinolones, amikacin , kanamycin, và capreomycin, linezolid và bedaquiline… Thời gian điều trị cho chủng lao này khá dài, khoảng 20 – 30 tháng cho mỗi bệnh nhân.

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn thử nghiệm để kết luận xem loại thuốc kháng sinh nào sẽ giết chết chủng lao trong cơ thể bạn. Dựa trên kết quả, bạn sẽ uống 3-4 loại thuốc trong 2 tháng đầu. Sau đó, bạn sẽ uống 2 loại thuốc trong 4 đến 7 tháng tiếp theo.

Nghe đến đây, chắc bạn sẽ thở phào và không còn lo lắng xem bệnh lao phổi có chữa được không, đúng chứ? Thường thì bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn sau vài tuần điều trị. Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào thì vi khuẩn lao phổi đã hết khả năng truyền nhiễm, đến lúc đó bạn có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường mà không sợ phát tán cho bất kỳ người thân nào.

Reply