Tìm hiểu bệnh LAO PHỔI có quan hệ được không?

Tìm hiểu bệnh LAO PHỔI có quan hệ được không?
Rate this post

Lao phổi nổi tiếng là căn bệnh dễ truyền nhiễm, nó gần như chỉ đứng sau HIV và một số hội chứng khác. Chỉ cần một cái hắt xì, một cái ho… cũng có thể khiến vi trùng lao bay tứ tung và lây bệnh cho người khác. Vậy thì đối với đời sống sinh hoạt vợ chồng thì sao, liệu bệnh lao phổi có quan hệ được không?

Bệnh lao phổi có quan hệ được không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Mối lo ngại này thực sự đang ảnh hưởng tới 2 tỷ người mắc bệnh lao phổi trên thế giới. Hàng năm có tới 9 triệu người mắc bệnh lao, và trong số đó thì có rất nhiều người vì không hiểu được con đường truyền nhiễm nên đã bị mắc bệnh. Để trả lời cho câu hỏi bệnh lao phổi có quan hệ được không, chúng ta nhất thiết phải hiểu cơ chế lây lan của nó.

Bệnh lao phổi có quan hệ được không?

Bệnh lao phổi có quan hệ được không?

>> Các dấu hiệu bệnh lao phổi cần biết để phát hiện bệnh kịp thời

Bệnh lao phổi lây truyền như thế nào?

Bệnh lao phổi là một bệnh nhiễm trùng dễ lây lan. Khi người bệnh nói chuyện, hắt hơi, hát hay cười lớn mà không đeo khẩu trang thì vi khuẩn lao mycobacterium tuberculosis sẽ bay vào không khí và tồn tại dưới dạng các bọt khí. Chỉ cần người bình thường hít phải, họ sẽ bị nhiễm lao phổi. Có điều, nếu họ cũng đeo khẩu trang cẩn thận, vi khuẩn lao chỉ tiếp xúc về mặt da thì sẽ không sao. Còn nữa, lao phổi không lây truyền bằng cách hôn, ôm và nắm tay nhau.

Con đường lây truyền của lao phổi

Con đường lây truyền của lao phổi

Thế còn chuyện tình dục, bệnh lao phổi có quan hệ được không?

Nói chung thì khả năng lao phổi lây truyền qua đường tình dục là rất hiếm, ngoại trừ khả năng vi khuẩn lao có trong bộ phận sinh dục. Một số nhà nghiên cứu cũng chứng mình, số ít bệnh nhân có thể truyền lao phổi qua việc quan hệ là do máu hoặc bạch huyết có khuẩn lao. Trường hợp này thì dễ gặp ở người có bệnh lao phổi kèm HIV hơn.

Để đi tìm câu trả lời cho bệnh lao phổi có quan hệ được không, các nhà khoa học đã đã sử dụng kỹ thuật phân tử đặc biệt để so sánh các vi khuẩn tìm thấy trong bộ phận sinh dục của bệnh nhân lao có HIV. Họ thấy rằng dòng khuẩn này trùng với dòng khuẩn lao phổi. Điều này cho thấy quan hệ tình dục cũng là một cọ đường lây truyền của lao phổi, mặc dù tỷ lệ không cao. Dưới đây là một số điều kiện khiến bạn bị nhiễm bệnh lao phổi khi có quan hệ tình dục:

  • Quan hệ trong phòng thông gió kém, khi bệnh nhân nói hay cười khi giao hợp, vi khuẩn có thể dễ dàng bay vào phổi của bạn tình.
  • Bệnh nhân lao phổi có HIV.
  • Sức đề kháng của bạn tình quá kém.
Dù tỷ lệ lây truyền thấp nhưng bạn vẫn nên cẩn thận

Dù tỷ lệ lây truyền thấp nhưng bạn vẫn nên cẩn thận

Bệnh lao phổi có ảnh hưởng đến sinh sản

Sau khi tìm hiểu xem bệnh lao phổi có quan hệ được không, chúng tôi nghĩ bạn nên quan tâm một chút về sự ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của con người. Cũng giống như chuyện tình dục, nguy cơ vô sinh do lao phổi khá hiếm, nhưng điều đó là nó vẫn có thể xảy ra. Lao phổi được cho là có liên quan đến 2- 10% đến chứng vô sinh. Lao phổi có nghĩa là sức khỏe của bạn không tốt, mà không tốt thì ống dẫn trứng cũng sẽ không khỏe mạnh, việc vận chuyển trứng vào tử cung sẽ khó khăn. Bệnh lao phổi cũng ảnh hưởng đôi chút đến nội mạc tử cung và buồng trứng. Nó là một trong những nguyên nhân gây ra mủ lưu trữ trong ống và buồng trứng. Với tỷ lệ ít ỏi, nó vẫn có thể khiến chúng ta có 5% trường hợp mắc bệnh lao bộ phận sinh dục.

Không chỉ đem đến mối lo cho nữ giới, nam giới bị lao phổi cũng phải cẩn thận. Nó có thể đem đến cho các quý ông một vét loét không đau trên dương vật. Sự hình thành ban đầu ấy là một khối u không đau và tăng dần kích thước, thậm chí nó còn để lại nguy cơ rối loạn cương dương cho cánh mày râu.

Mặc dù cơ hội để lao phổi tiếp cận bạn qua đời sống tình dục rất hiếm, song cẩn tắc vô áy náy. Hiểu được bệnh lao phổi có quan hệ được không, chúng ta cũng có thêm kiến thức trong việc phòng tránh sự lây lan của khuẩn lao.

Thân ái!

Reply