Bệnh lao phổi lây qua đường nào và cách PHÒNG TRÁNH bệnh

Rate this post

Lao phổi là một căn bệnh thuộc hệ hô hấp nên rất dễ lây lan. Một người được chẩn đoán là có vi khuẩn lao trong đờm có khả năng lây bệnh cho 15-20 người, thậm chí nhiều hơn. Vậy bệnh lao phổi lây qua đường nào và phải làm sao để phòng tránh.

Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Đôi nét về bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Vi khuẩn gây ra bệnh lao có tên là Mycobacterium tuberculosis (Koch), thường gặp nhất là phổi. Trong phổi bệnh nhân lúc nào chứa rất nhiều lỗ nhỏ gọi là hang lao, mỗi hang lao rộng 2cm , bên trong chứa khoảng 100 triệu vi trùng. Sự di chuyển của những con vi trùng này sẽ là câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc bệnh lao phổi lây qua đường nào.

Con đường lây truyền

Con đường lây truyền lao phổi dễ dàng nhất chính là qua hệ hô hấp. Khi người bệnh ho, hắt hơi, cười lớn hoặc hét, các vi khuẩn này sẽ theo hạt bọt khí lơ lửng trong không khí. Hạt bọt khí này có đường kính khoảng 1-5 micron, chúng treo lơ lửng trong không khí vài giờ trước khi biến mất. Nếu người bình thường hít chúng vào, chắc chắn họ sẽ bị lây nhiễm. Nên nhớ rằng tiếp xúc bọt khí không truyền bệnh, trừ khi chúng ta hít chúng vào bên trong phổi.

Hít phải bọt khí trong nước bọt là con đường lây nhiễm nguy hiểm nhất

Hít phải bọt khí trong nước bọt là con đường lây nhiễm nguy hiểm nhất

Bệnh lao phổi lây qua đường nào, có còn nguy cơ khác không? Đương nhiên là có. Hắt xì hơi hay ho, cười lớn là tác nhân truyền nhiễm mạnh mẽ nhất, song bên cạnh đó cũng có một số con đường cần lưu ý:

 • Dùng chung đồ ăn thức uống: nếu một người bị lao phổi dùng chung bát, chung đũa và ngồi ăn chung thức ăn, vi khuẩn có thể theo đó và ở lại trên đó. Như chúng ta đã biết, vi khuẩn lao tồn tại rất mạnh mẽ, việc bạn dùng nước rửa chén rửa sạch bát đũa cũng không thể diệt nguy cơ mắc bệnh lao. Tốt nhất nếu có bệnh, bạn nên tự mình sinh hoạt trong căn phòng riêng, ngủ riêng, ăn uống riêng một cách sạch sẽ đảm bảo cho đến khi hết bệnh.
 • Tiếp xúc với dịch, máu, vết cắt xây sắt: con đường lây truyền này không quá phổ biến và nguy hiểm, có điều chúng ta vẫn nên cẩn thận.
 • Mẹ sang con: vi khuẩn có thể truyền sang thai nhi qua tĩnh mạch rốn hoặc nước ối, thế nhưng trường hợp này khá hiếm. Lao phổi không phải như HIV nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Điều gì quyết định nguy cơ lây truyền bệnh lao

 • Nếu người bị bệnh lao có vi khuẩn lao trong đờm
 • Nếu người bệnh ở giai đoạn nhiễm trùng.
 • Môi trường thuận lợi: bệnh nhân hắt xì hoặc ho trong không gian nhỏ hẹp, khép kín…
 • Khả năng kháng bệnh của người nhận kém, tiếp xúc hoặc gần gũi với bệnh nhân lao phổi quá lâu.

Phải phòng tránh bệnh lao phổi như thế nào?

Sau khi đã biết bệnh lao phổi lây qua đường nào, chắc chắn bạn sẽ rất lo lắng và hoang mang. Nếu không phải tiếp xúc với nguồn bệnh thì không cần quá nghĩ ngợi. Thế nhưng khi người nhà mắc bệnh lao phổi, bạn sẽ cần có nhiều kiến thức hơn để chăm sóc tốt cho họ mà vẫn bảo vệ được sức khỏe cho bản thân. Hãy nhớ:

Luôn đeo khẩu trang đi chăm sóc bệnh nhân lao phổi

Luôn đeo khẩu trang đi chăm sóc bệnh nhân lao phổi

 • Luôn luôn mang khẩu trang y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân
 • Không ăn uống chung, sinh hoạt hay dùng chung đồ với người bệnh.
 • Không để người bệnh khạc nhổ đờm ngay bên cạnh mình. Nếu họ có nhu cầu đó, nhờ họ đóng nắp kín và đem tiêu hủy ngay.
 • Sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, hãy đi tắm rửa với xà bông thật kỹ đề phòng vi khuẩn lưu trên tay và quần áo.
 • Không bỏ mặc hay kì thị người bệnh, hãy động viên họ kiên trì điều trị để hòa nhập sớm nhất có thể.

Tiêm phòng lao là cách phòng bệnh tốt nhất

Hiện nay, Việt Nam đã có vắc xin phòng chống vi khuẩn lao, gọi là BCG. Tuy hiệu quả bảo vệ của BCG không được 100% nhưng đây cũng là cách ngăn ngừa bệnh lao phổi tốt nhất hiện nay.

Giờ thì bạn đã hiểu bệnh lao phổi lây qua đường nào chưa? Vì thế, sau khi nắm được những kiến thức này, bạn hãy tự bảo vệ bản thân trước khi quá muộn nhé.

Giải đáp thắc mắc: Bệnh lao phổi có chữa được không?

Reply