Những điều cần biết về căn bệnh SƯNG PHỔI ở trẻ em

Những điều cần biết về căn bệnh SƯNG PHỔI ở trẻ em
Rate this post

Bệnh sưng phổi ở trẻ em nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến tử vong ở trẻ. Nhất là các bé dưới 5 tuổi. Để đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ, bạn cần biết những vấn đề sau.

Ủ ấm cho trẻ quá kỹ là nguyên nhân gây ra bệnh sưng phổi ở trẻ em

Nhiều bà mẹ có thói quen ủ cho con mình thật ấm vào mua đông bằng các lớp áo quá dày. Nhưng đây là thói quen cực kỳ tai hại khi nó có thể gây nên bệnh sưng phổi ở trẻ em.

Các mẹ cần lưu ý rằng, thân nhiệt của trẻ khác với người lớn. Trẻ có thể cảm thấy nóng hoặc lạnh nhanh hơn người trưởng thành. Khi chạy nhảy và vui đùa, trẻ dễ bị nóng trong người và toát mồ hôi mặc dù thời tiết lạnh. Do đó, nếu lúc này bạn mặc quá ấm cho trẻ, trẻ có thể ra mồ hôi ở lưng và đầu. Bố mẹ không nhận ra được điều này thì trẻ sẽ bị cảm lạnh từ đó dẫn đến sưng phổi.

Ủ ấm cho trẻ quá kỹ là nguyên nhân gây ra bệnh sưng phổi ở trẻ em

Do đó, các mẹ cũng chỉ nên giữ ấm trẻ chừng mực vào mùa đông thôi. Chọn các loại quần áo giữ thân nhiệt tốt cho trẻ và an toàn, thoải mái nhất.

Có các triệu chứng khác nhau khi trẻ mắc bệnh sưng phổi

Khi mắc bệnh sưng phổi, trẻ sẽ bị sốt cao từ ngày này sang ngày khác. Nếu sốt cao 2 – 3 ngày liên tục thì các mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay vì đây có thể là triệu chứng của bệnh sưng phổi ở trẻ em.

Nhịp thở của bé nhanh hơn so với mức bình thường:

  • Với trẻ dưới 2 tháng tuổi, trẻ thở nhanh từ 60 lần/ phút trở lên.
  • Trẻ từ 2 tháng tuổi đến dưới 1 năm tuổi: Thở nhanh 50 lần/ phút trở lên.
  • Trẻ 1 năm tuổi đến dưới 5 tuổi: thở nhanh trên 40 lần/ phút.

Bên cạnh đó, nếu bạn thấy trẻ bị tím tái, phần dưới lồng ngực của bé bị lõm vào lúc trẻ thở vào thì bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện gấp vì đây là triệu chứng của trẻ bị bệnh sưng phổi nặng, có thể tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Có các triệu chứng khác nhau khi trẻ mắc bệnh sưng phổi

Bên cạnh đó, một số triệu chứng khác cũng có thể gặp khi trẻ bị sưng phổi như: khó thở hoặc thở khò khè, đau ngực và có biểu hiện chán ăn.

Bệnh sưng phổi ở trẻ em lây lan rất nhanh

Bệnh sưng phổi ở trẻ em do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra và phát tán qua mũi và miệng của bệnh nhân. Bệnh có thể  lây lan từ người này sang người khác khi người bệnh ho hoặc hắt xì vào người khác. Có thể lây qua dùng chung ly cốc, dụng cụ ăn uống, sờ vào khăn gấy và khăn tay người bệnh dùng.  Do đó, mọi người nên phòng tránh cho trẻ cũng như không nên đưa trẻ đến những nơi đông người.

Bệnh sưng phổi ở trẻ em có thể ngăn chặn kịp thời nếu biết cách

Các mẹ có thể phòng tránh bệnh sưng phổi cho con mình bằng cách cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và liên tục đến khi trẻ 18 – 24 tháng. Còn các trẻ từ 6 tháng – 2 năm tuổi, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng để trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Người chăm sóc trẻ cần phải rửa tay thật sạch thường xuyên, phải sử dụng nước sạch, đồng thời giữ gìn vệ sinh cho môi trường xung quanh để ngăn chặn các mầm móng gây bệnh cho trẻ.

Bệnh sưng phổi ở trẻ em lây lan rất nhanh

Bên cạnh đó, tiêm chủng vắc – xin sẽ giúp cung cấp sự bảo vệ cho trẻ giúp trẻ có thể chống lại được sự lây nhiễm từ các chủng phế cầu gây ra.

Các mẹ cần biết các triệu chứng của bệnh sưng phổi ở trẻ em để phát hiện kịp thời trẻ nhiễm bệnh. Từ đó, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bạn không nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc khi chưa thăm khám và có sự chỉ định của bác sĩ vì có thể làm cho tình trạng bệnh ngày một nặng hơn.

Bệnh sưng phổi hoàn toàn có thể phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời khi các mẹ biết cách chăm sóc con đúng cách và phát hiện bệnh một cách sớm nhất. Bệnh sưng phổi ở trẻ em là một bệnh nguy hiểm nên bạn cần tìm hiểu kỹ để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

>> Xem thêmCác dấu hiệu NHIỄM TRÙNG PHỔI mà bạn cần biết

Reply