Tất tần tật thông tin về bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Tất tần tật thông tin về bệnh ung thư phổi giai đoạn 3
Rate this post

Bệnh ung thư phổi gồm có 4 giai đoạn phát triển bệnh với mức độ phát triển nặng dần theo thời gian. Theo thống kê cho thấy có khoảng 40% trường hợp bệnh nhân khi phát triển thì đang bị ung thư phổi giai đoạn 3. Vậy khi đó việc điều trị có hiệu quả không? Chúng ta hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây!

Triệu chứng nhận biết bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Khi bị ung thư phổi giai đoạn 3 thì những triệu chứng đã khá là rõ rệt, không còn dễ nhầm lẫn hoặc mơ hồ giống như giai đoạn đầu. người bệnh sẽ có những triệu chứng như khó thở, ho dai dẳng, viêm phế quản, viêm phổi tái phát nhiều lần, ho có đờm đặc, có thể lẫn máu hoặc ho ra máu tươi.

Triệu chứng nhận biết bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Triệu chứng nhận biết bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Bên cạnh những triệu chứng liên quan tới đường hô hấp thì khi ở giai đoạn này những tế bào ung thư cũng đã xâm lấn, phát triển sang những bộ phận khác gây ra triệu chứng khá đặc trưng như đau bả vai, đau ngực, đau xương cột sống lưng, đau xương sườn… bởi lẽ khi đó những khối u sẽ nằm lây lan sang cơ hoành, thành ngực. Thở nặng nề, khó thở, khò khè, ho ra máu vì những khối u đang phát triển tại đường hô hấp làm cho đường thở bị cản trở hoạt động. Khi khối u bắt đầu lan sang thực quản sẽ gây ra triệu chứng khàn giọng, khó nuốt, giọng nói thay đổi.

Không chỉ dừng lại ở đó, ung thư phổi giai đoạn 3 cũng kèm theo những cơn đau đớn tại ngực, lưng, xương sườn, người bệnh bị khó thở thường xuyên và liên tục vì có biểu hiện tràn dịch màng phổi. Triệu chứng toàn thân cũng khá rõ rệt như sức khỏe đang bị suy giảm, mệt mỏi, giảm cân nhanh, thiếu máu, toàn bộ cơ thể sẽ nuôi dưỡng những tế bào ung thư.

> Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn đầu

> Bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 có gì đặc biệt

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 cũng được chia ra làm 2 giai đoạn cụ thể đó là 3A và 3B. Từng mức độ sẽ phụ thuộc vào khả năng xâm lấn hoặc di căn, tiến triển của những tế bào ung thư.

+ Với giai đoạn 3A thì những tế bào ung thư khi đó đã xâm lấn tại chỗ, người bệnh có thể sống được trong vòng 15 tháng.

+ Với giai đoạn 3B thì những tế bào ung thư khi đó đã di căn hoặc phát triển với tốc độ khó kiểm soát. Người bệnh chỉ có thể sống được trong vòng 13 tháng.

Cho dù là bệnh đang trong mức độ nhẹ, nặng như thế nào thì điều quan trọng vẫn cần phải chú ý đó là tinh thần và thể trạng của bệnh nhân. Nếu như cả 2 yếu tố này đều ổn định thì đồng nghĩa với việc 70% cơ hội điều trị hoặc tăng thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Việc điều trị như thế nào cũng là yếu tố chính tiên lượng với bệnh nhân. Không ít người không muốn điều trị , bi quan vào cuộc sống, chán nản vì nghĩ rằng dù thế nào mình cũng sẽ chết dẫn tới việc điều trị không được như mong muốn và chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 chữa như thế nào?

Nhưng có điều đây chỉ là mức độ tiên lượng, còn tỉ lệ sống sót cũng có thể thay đổi với từng trường hợp bệnh nhân, chức năng phổi hoạt động như thế nào, vị trí của khối u, phương pháp chữa trị, khả năng đáp ứng việc điều trị của bệnh nhân, sức khỏe tổng quát…

Cách chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Cách chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Để có thể điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 thì mục đích chính đó là giảm bớt triệu chứng cho người bệnh, kéo dài thời gian sống, đồng thời nâng cao chất lượng sống. Người bệnh có thể áp dụng một số những phương pháp điều trị như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật hoặc kết hợp cùng với những phương pháp điều trị khác.

Tùy vào vị trí khối u, kích thước, hạch bạch huyết xâm lấn hoặc khả năng điều trị. Nhưng phần lớn bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn 3 sẽ được bác sĩ tiến hành điều trị bằng hóa trị và kết hợp thêm với xạ trị. Nếu như sau khi đã áp dụng 2 phương pháp này mà vẫn thấy ung thư còn sót lại bên trong cơ thể thì sẽ thực hiện phẫu thuật để loại bỏ.

>> Bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 có những triệu chứng gì?

Reply