Bệnh viêm phế quản là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả đến không ngờ

Người mắc bệnh viêm phế quản cần được điều trị kịp thời và triệt để nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân được tốt hơn. Để làm được điều đó, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để nắm được nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh. Từ đó, bạn có được cách điều trị bệnh hiệu quả và triệt để nhất.

Bệnh viêm phế quản là gì, có những dạng nào?

Viêm phế quản là một trong những bệnh lý của đường hô hấp thường gặp. Những người bị mắc bệnh này, niêm mạc phế quản sẽ thường bị kích thích, dày lên.

Từ đó nó làm hẹp, thậm chí là tắc nghẽn những tiểu phế quản, gây nên tình trạng khó thở, ho, có thể có đờm đặc. Bệnh này được chia thành 2 dạng là cấp tính và mãn tính, và có những đặc điểm tùy từng giai đoạn.

  Bệnh viêm phế quản cấp tính

Bệnh gặp ở trẻ em cũng như người lớn, người bệnh nhiễm khuẩn nhanh và ngắn hạn ở phế quản. Thậm chí có những người còn có những biểu hiện của việc bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Người bệnh ở trong giai đoạn này sẽ thường kéo dài trong khoảng thời gian dưới 6 tuần.

Người bệnh mãn tĩnh thường tái phát trong khoảng thời gian dài

Bệnh viêm phế quản là gì?

  Bệnh viêm phế quản mãn tính

Tình trạng bệnh mãn tính thường tái phát trong khoảng thời gian dài (khoảng 3 tháng đến hơn 2 năm). Người bị mắc bệnh sẽ thường có 3 loại chính là: thể đơn thuần ho khạc đờm nhầy; thứ hai là thể đờm mủ (thường dễ tái phát); và cuối cùng là thể khó thở.

Những nguyên nhân viêm phế quản thường gặp

Như chúng tôi đã nêu rõ ràng ở phần trên, bệnh có 2 dạng là cấp tính và mãn tính. Với mỗi một trường hợp sẽ có những nguyên nhân bị viêm phế quản tương ứng.

  Nguyên nhân gây viêm phế quản cấp

Theo cách chuyên gia, đa phần những người bị viêm phế quản cấp là do virus (đôi khi là vi khuẩn). Chúng sẽ sinh sôi và tấn công vào lớp niêm mạc của phế quản từ đó gây nên bệnh nếu không được điều trị.

Hút thuốc lá có thể là nguyên nhân gây viêm phế quản mạn tính

Hút thuốc lá có thể là nguyên nhân gây viêm phế quản mạn tính

  Nguyên nhân gây viêm phế quản mạn tính

+ Tình trạng này có thể do người bệnh bị mắc nhiều đợt cấp tính mà không điều trị triệt để. Chúng lặp đi lặp lại và kéo dài nên sẽ có thể làm suy yếu, đồng thời gây nên tình trạng kích thích và gây nên viêm phế quản mạn tính.

+ Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên bệnh này, tuy nhiên chủ yếu vẫn là do hút thuốc lá, thuốc lào,…

+ Những người thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm cũng có nguy cơ mắc bệnh.

+ Bên cạnh đó, những người bị nhiễm khuẩn, cơ địa dị ứng… cũng rất dễ bị mắc bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

+ Những người có sức đề kháng kém, tuổi tác cao… cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những triệu chứng viêm phế quản bạn không nên bỏ qua

Với mỗi một giai đoạn của bệnh, người bệnh sẽ có những biểu hiện, triệu chứng khác nhau. Cụ thể một số những biểu hiện viêm phế quản bạn có thể tham khảo thêm như:

  Triệu chứng viêm phế quản cấp tính

Những người bị mắc bệnh ở dạng này ban đầu sẽ có biểu hiện ho liên tục, có thể kèm theo đờm. Sau khoảng thời gian 24 – 48 giờ có biểu hiện ho, người bệnh có thêm triệu chứng như sốt cao, lạnh run;…

Người bệnh còn có biểu hiện khó thở, cảm thấy đau thắt ngực, hay đau ở phần dưới xương ức,… Tiếp theo, người bệnh sẽ có biểu hiện như sưng và tăng tiết dịch gây nên hiện tượng khó thở,…

ho là triệu chứng viêm phế quản điển hình

Ho là triệu chứng điển hình của bệnh

  Triệu chứng viêm phế quản mạn tính

Ở giai đoạn này, bệnh nhân thương có biểu hiện ho, đồng thời còn khạc ra đờm. Lượng đờm sẽ đặc dần, và tăng lên nhiều hơn, và còn có thể kèm theo cả mủ.

Những đợt ho kèm theo đờm xảy ra thường xuyên và lặp đi lặp lại liên tục. Lúc ban đầu, người bệnh sẽ bị khoảng 4 – 5 lần/ năm, mỗi lần sẽ bị trong khoảng từ 10-15 ngày. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này xảy ra thường xuyên cũng như kéo dài hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ thường có một số những biểu hiện khác như: xanh xao, buồn ngủ, gầy sút, hay tim đập nhanh…

Cách điều trị viêm phế quản hiệu quả mà đơn giản

  Chữa trị bệnh viêm phế quản cấp tính

Những trường hợp bị dạng cấp tính, bạn có thể điều trị hiệu quả và không hề quá khó khăn. Người bệnh có thể tự khỏi sau khoảng một vài ngày hoặc một tuần mà không cần dùng kháng sinh.

Tuy nhiên, người bệnh cần xây dựng chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý. Bạn nên uống nhiều nước, ngừng ngay việc hút thuốc (nếu có hút), đồng thời tránh để bị xúc động.

Người bệnh cũng có thể được sử dụng một số loại thuốc (điều trị hen suyễn). Chúng có mục đích nhằm làm sạch đờm và nhớt có ở trong phế quản của người bệnh.

Tuy nhiên, bệnh nhân không nên chủ quan, mà thay vào đó nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám. Điều đó giúp bạn tìm được nguyên nhân gây viêm phế quản chính xác, nhanh chóng.

Qua đó giúp bạn sẽ có thể điều trị bệnh được hiệu quả, triệt để và nhanh chóng nhất. Đồng thời sẽ có thể giúp bạn chăm sóc cho sức khỏe của bản thân, gia đình mình được tốt nhất.

Tuân thủ phác đồ điều trị sẽ giúp chữa trị bệnh viêm phế quản hiệu quả

Tuân thủ phác đồ điều trị sẽ giúp chữa trị bệnh hiệu quả

  Điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính

Bệnh viêm phế quản mãn tính có thể được điều trị hiệu quả, kịp thời nếu được phát hiện sớm. Do đó, bạn nên sớm đến các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị khi thấy có những biểu hiện của tình trạng viêm phế quản mãn tính.

Tùy nguyên nhân gây bệnh cụ thể, mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp hiệu quả. Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt và chặt chẽ phác đồ điều trị được bác sĩ đặt ra. Bạn không nên bỏ dở điều trị giữa chừng, hay sử dụng thuốc bừa bãi không được sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ.

Về nguyên tắc, việc điều trị bệnh mạn hiệu quả sẽ giúp chống nhiễm khuẩn mới. Nó còn giúp việc phục hồi lưu thông không khí cũng như chống nguy cơ suy hô hấp hiệu quả.

Trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng hô hấp, người bệnh có thể được bác sĩ cho sử dụng kháng sinh phổ rộng. Thời gian sử dụng sẽ trong khoảng từ 5 – 10 ngày để giúp cho việc điều trị nhiễm trùng hiệu quả.

Với người bệnh bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) người bệnh có thể được bác sĩ cho sử dụng thuốc giãn phế quản. Chúng giúp có thể làm giãn ra những phế quản bị hẹp trong phổi của người bệnh.

Bên cạnh đó, nhóm steroid  cũng có thể được sử dụng trong việc điều trị bệnh hiệu quả. Do chúng sẽ có thể giúp làm giảm tình trạng viêm trong của các phế quản hiệu quả.

Những người bệnh nhân mắc viêm phế quản mạn tính sẽ có nguy cơ mắc những bệnh lý về tim mạch, bệnh lý về hô hấp… Nên người bệnh cần phải được các bác sĩ theo dõi tình hình chặt chẽ trong quá trình điều trị.

Cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản đơn giản mà hiệu quả

– Bỏ thuốc lá cũng như tránh hít phải khói thuốc lá, khói bụi là biện pháp phòng ngừa viêm phế quản hiệu quả. Chúng sẽ tránh để khói thuốc có thể gây nên những tổn thương cho phế quản. Và các tác nhân gây bệnh sẽ không có cơ hội xâm nhập, tấn công gây bệnh.

– Các bạn cũng cần tạo nên thói quen rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng thường xuyên. Qua đó sẽ có thể giúp bạn loại bỏ những virus, vi khuẩn, tác nhân gây bệnh khác hiệu quả.

Giữ ấm vào mùa lạnh (Đông) giúp phòng ngừa viêm phế quản hiệu quả

Giữ ấm vào mùa lạnh (Đông) giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả

–  Các bạn cũng cần bằng súc họng, nhỏ mũi đồng thời tránh lạnh, tránh bụi bẩn,… Chúng sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa được tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

– Bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường tập thể dục nâng cao thể lực.

– Các bạn cũng cần giữ ấm vào mùa lạnh (Đông) nhất là khi ngủ hay đi ra ngoài trời. Những trường hợp bị viêm đường hô hấp trên (vêm mũi, viêm họng… cần phải được điều trị sớm). Qua đó sẽ có thể tránh để bệnh nhiễm xuống phổi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây chính là những điều cần biết về bệnh viêm phế quản mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng, qua đó các bạn đã có thêm được thông tin bổ ích và thú vị. Giúp cho bạn sẽ bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình mình được hiệu quả nhất.

Nguồn: https://cachtriho.net

Reply