Bệnh xơ hóa phổi – căn bệnh phổ biến với những thông tin hữu ích cần biết

Bệnh xơ hóa phổi – căn bệnh phổ biến với những thông tin hữu ích cần biết
5 (100%) 1 vote

Xơ hóa phổi là một trong những căn bệnh về đường hô hấp khá phổ biến. Trong đó các mô ở bên trong phổi bị tổn thương và hình thành sẹo, những sẹo này vĩnh viễn không biến mất, theo thời gian nó sẽ cứng hơn và dày hơn, từ đó cản trở quá trình hô hấp của người bệnh. Các sẹo phổi này còn được gọi là xơ phổi. Để hiểu rõ hơn về bệnh xơ hóa phổi, một vài thông tin cần biết sau đây hãy tham khảo.

Bệnh bụi phổi amiăng là gì ?

Xẹp phổi là gì ?

Bệnh xơ hóa phổi

Bệnh xơ hóa phổi

Bệnh xơ phổi và thông tin cần biết

1/ Triệu chứng bệnh xơ hóa phổi

Như vừa tìm hiểu ở phần bên trên, căn bệnh xơ hóa phổi là tình trạng các mô bị tổn thương và tạo thành sẹo tồn tại bên trong phổi, và theo thời gian các sẹo này sẽ càng ngày càng cứng hơn, dày hơn, từ đó ảnh hưởng đến việc hô hấp của bệnh nhân. Triệu chứng thông thường nhất, phổ biến nhất của bệnh xơ hóa phổi đó là hiện tượng khó thở, ho nhiều, ho khan kéo dài không dứt.

Theo các bác sĩ cho hay, những bệnh nhân rơi vào tình trạng ho kéo dài nhiều ngày nhiều tháng, dù đã dùng thuốc nhưng không khả quan, hết thuốc bệnh lại đâu lại vào đấy, khả năng người này mắc các bệnh về phổi như bệnh xơ hóa phổi là cực kỳ cao, do đó đừng bỏ qua, đừng coi thường mà tiếp tục chịu đựng. Hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay nhằm chắc chắn hơn về tình trạng bệnh từ đó đưa ra biện pháp điều trị được khả quan.

Ngoài triệu chứng ho khan, khó thở, tức ngực, người bệnh xơ hóa phổi còn luôn trong tình trạng mệt mỏi, tinh thần và thể chất suy sụp, người đau nhức khắp các cơ bắp, cân nặng giảm một cách không lý do.

Theo thời gian, bệnh tiến triển ngày một nặng, bệnh nhân xơ hóa phổi không chỉ khó thở nữa mà sẽ rơi vào hiện tượng không thể thở, dù chỉ bước vài bước chân hay đơn giản như mặc quần áo sau khi tắm xong cũng khiến bệnh nhân mất sức, thở hổn hển, hơi thở gấp, thở nhanh, lồng ngực lõm xuống, da xanh xao, tái nhợt, môi tím tái…. sẽ rất nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.

2/ Những yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ hóa phổi

Có hàng trăm nguyên nhân, yếu tố góp phần hình thành căn bệnh xơ hóa phổi, gây ra các tổn thương cho phổi mà trong đó có một vài yếu tố phổ biến nhất đó là:

Nguyên nhân tràn dịch màng phổi

Triệu chứng tràn dịch màng phổi

  • Môi trường: dĩ nhiên môi trường sống sẽ là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến sức khỏe, những người làm các công việc với đặc thù thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi như công nhân khai thác than, khai thác quặng khoáng sản, công nhân làm đường… chắc chắn là những đối tượng đầu tiên có khả năng mắc các bệnh về phổi  tiêu biểu là xơ hóa phổi, viêm phổi mãn tính….
  • Tuổi tác: trẻ sơ sinh và người cao tuổi là những người có thể mắc chứng xơ hóa phổi và đàn ông có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với phụ nữ
  • Bức xạ: những người làm các phương pháp phóng xạ vùng ngực hoặc sử dụng thuốc hóa trị cũng có khả năng cao mức bệnh xơ hóa phổi
  • Hút thuốc lá: dĩ nhiên người hút thuốc lá lâu năm sẽ dễ mắc bệnh hơn nhiều so với những người khác
  • Những bệnh nhân bị nhiễm trùng hay bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, có nguy cơ mắc bệnh nếu không được điều trị kịp thời.
Hút thuốc lá là nguyên nhân khiến phổi bị xơ hóa

Hút thuốc lá là nguyên nhân khiến phổi bị xơ hóa

Bên trên là những thông tin quan trọng cần biết về căn bệnh xơ hóa phổi mà mọi người cần biết đặc biệt là các đối tượng có khả năng mắc bệnh cao mà chúng ta vừa tìm hiểu ở trên. Căn bệnh này nếu không được can thiệp sớm sẽ dễ gây ra những mối nguy hiểm như tăng áp động mạch phổi, suy tim phải, suy hô hấp… đe dọa đến sức khỏe và thậm chí là đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Để nhận biết bệnh sớm, ngăn ngừa biến chứng được hiệu quả, ngoài những triệu chứng trên, mọi người nên đến bệnh viện kiểm tra chức năng phổi, chụp Xquang hoặc chụp cắt lớp, nội soi phế quản… để có thể đưa ra câu trả lời được chuẩn xác.

Tags:

Reply