Mách bạn : Cách chữa khàn giọng bẩm sinh – kiến thức bạn nên biết

Mách bạn : Cách chữa khàn giọng bẩm sinh – kiến thức bạn nên biết Mách bạn : Cách chữa khàn giọng bẩm sinh – kiến thức bạn nên biết
5 (100%) 1 vote

Khàn giọng bẩm sinh không phải là một căn bệnh. Song lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như công việc, sinh hoạt hằng ngày, gây ra cho người bệnh những bất lợi nhất định. Làm thế nào để tình trạng này biến mất là thắc mắc chung của nhiều người. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chữa khàn giọng bẩm sinh bạn nhé!

Cách điều trị không cần phẫu thuật bằng cách luyện âm hằng ngày

Luyện âm là một phương pháp cực kỳ hiệu quả để chữa khàn giọng bẩm sinh với những người có thời gian, có quyết tâm và sự kiên trì.

Có rất nhiều phương pháp luyện âm, người bệnh cần phải tới các phòng khám chuyên khoa để khám sơ bộ về tình trạng của mình, từ đó các bác sĩ với chuyên môn cao sẽ hướng dẫn cho bạn các kỹ thuật luyện âm từ cơ bản đến đòi hỏi kỹ thuật cao, giúp chữa chứng khàn giọng bẩm sinh cho người bệnh nhanh chóng.

luyện âm giúp chữa khàn giọng bẩm sinh

Luyện âm giúp chữa khàn giọng bẩm sinh

Thông thường, khi theo đuổi phương pháp này, người bị khàn giọng bẩm sinh sẽ được dạy các cách để làm giảm các hành vi gây hại tối đa cho thanh quản. Sau đó, học những kỹ thuật để sửa dần dần những cấu trúc thanh quản bẩm sinh ở người bệnh như sau:

Đầu tiên là kỹ thuật giúp vệ sinh dây thanh âm. Kỹ thuật này bao gồm các bài tập làm tăng cường độ rung của các dây thanh âm, cải thiện từ từ tình trạng của bệnh nhân cho đến khi có chuyển biến.

Thứ hai là các bài tập thư giãn và hít thở. Với người bị khản giọng bẩm sinh, các dây thanh quản sẽ có cấu tạo khác với người bình thường. Do vậy, những bài tập thư giãn, hít thở sâu sẽ tạo điều kiện cho dây thanh âm được cải thiện một cách đáng kể. Các bài tập này giúp hỗ trợ hiệu quả trong suốt quá trình luyện âm “gian khổ” của những người có giọng khàn bẩm sinh.

Thứ ba là bài tập chuyên sâu về luyện âm. Có thể nói việc luyện âm đối với những người này khó khăn như việc luyện thanh nhạc. Mọi thao tác, âm vực phải cực kỳ chuẩn xác thì việc luyện tập mới đem lại kết quả.

Tuy nhiên, việc luyện âm để cải thiện giọng ở những người bị giọng khàn bẩm sinh sẽ không diễn ra nhanh chóng, không thể “nhìn thấy” một cách trực tiếp những biến đổi, cải thiện rõ rệt. Chính vì vậy, đòi hỏi người bệnh phải thật kiên trì thì việc luyện âm mới có kết quả.

Chữa khàn giọng bẩm sinh bằng phương pháp phẫu thuật

Đây là 1 trong những cách chữa khàn tiếng nhanh nhất . Khoa học hiện đại có nhiều phương pháp phẫu thuật giúp điều trị chứng giọng khàn bẩm sinh một cách hiệu quả. Có thể kể đến như sử dụng thuốc hỗ trợ, sử dụng biện pháp soi la-ze. Nếu có điều kiện, có thể sử dụng đến phương pháp mổ nội soi để chỉnh các dây thanh âm cho kết quả hữu hiệu.

phẫu thuật chữa khàn giọng

Phẫu thuật chữa khàn giọng

Muốn sử dụng cách này, người bệnh cần phải tìm hiểu kỹ các phương pháp, mặt lợi ích cũng như những điểm hạn chế của từng phương pháp. Sau đó so sánh, đối chiếu với tình trạng của mình, tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để tìm ra cách phù hợp nhất.

Áp dụng các phương pháp phẫu thuật là một trong những cách hiệu quả nhất để chữa khàn giọng , được nhiều người áp dụng. Bởi tính hiệu quả cũng như sự nhanh chóng mà cách này đem lại. Song vẫn tồn tại nhiều rủi ro nên người bệnh cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Người bệnh có thể tham khảo các phương pháp phẫu thuật và đưa ra chọn lựa

Tự chăm sóc tại nhà

Ngoài những cách trên, người bị khàn giọng bẩm sinh hoàn toàn có thể lựa chọn cách tự chăm sóc tại nhà vẫn có thể cải thiện chứng này hiệu quả.

Thứ nhất, nên tránh những hoạt động có thể gây tổn thương đến dây thanh âm như: la hét, nói liên tục trong thời gian dài. Hạn chế tối đa hoạt động này sẽ giúp giọng nói dịu hơn, giảm bớt sự khàn giọng ồm ồm khó chịu.

cách chữa khàn giọng tại nhà

Cách chữa khàn giọng tại nhà

Thứ hai, tránh những tác nhân gây hại trực tiếp đến thanh quản của bạn như các chất kích thích, đồ uống có cồn, đặc biệt là thuốc lá và uống rượu thường xuyên. Những chất này không những làm hại đến dây thanh quản, khiến tình trạng khàn giọng trở nên trầm trọng hơn mà chính sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Trên đây là các cách chữa khàn giọng bẩm sinh mà chúng tôi tổng hợp được. Người bệnh có thể tham khảo hoặc lưu lại để cho người thân, bạn bè cùng biết.

Bạn nên đọc

Cách chữa khan tiếng nhanh nhất có thể bạn chưa biết

Trẻ sơ sinh bị khàn giọng và cách điều trị tại nhà hiệu quả

Reply