Chẩn đoán viêm phổi như thế nào?

Chẩn đoán viêm phổi như thế nào?
Rate this post

Viêm phổi là căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người đang gặp phải. Nếu biết cách chẩn đoán sớm để kịp thời điều trị có thể bảo vệ được tính mạng của mình. Cùng tìm hiểu cách chẩn đoán viêm phổi qua bài viết này.

Bệnh viêm phổi có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, những người mắc bệnh phổi mãn tính, người già và trẻ em là những đối tượng dễ mắc bệnh viêm phổi hơn. Bệnh đe dọa đến tính mạng nếu không kịp thời điều trị. Cách chẩn đoán viêm phổi sớm sẽ giúp bạn phục hồi và bảo vệ sức khỏe của mình. Sau đây sẽ là các bước chẩn đoán viêm phổi mà bạn có thể biết:

Chẩn đoán viêm phổi bằng xét nghiệm máu

Chẩn đoán viêm phổi bằng xét nghiệm máu

Chẩn đoán viêm phổi bằng xét nghiệm máu

Xét nghiệm với công thức máu sẽ giúp xác định sự nhiễm trùng của bệnh. Bởi khi có nhiễm vi khuẩn, số lượng tế bào bạch cầu sẽ tăng lên. Một số trường hợp, bác sĩ sẽ lấy nguồn máu từ ven đi nuôi cấy. Từ đó, giúp xác định được loại vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng và lựa chọn được loại kháng sinh đúng nhất cho bệnh nhân.

Chẩn đoán viêm phổi bằng xét nghiệm nước tiểu

xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể chẩn đoán được bệnh viêm phổi có nguyên nhân từ phế cầu khuẩn và loại vi khuẩn Legionella pneumophila.

Nuôi cấy đờm xác định viêm phổi

Bởi những người bị viêm phổi thường hay ho ra đờm nên bác sĩ sẽ sử dụng đờm từ những cơn ho sâu để đưa vào trong phòng thí nghiệm xét nghiệm. Từ đó có thể xác định được loại vi khuẩn nào đã gây ra bệnh. Bên cạnh đó, xét nghiệm cũng giúp bác sĩ xác định được loại kháng sinh để điều trị cho bệnh nhân được tốt nhất.

Chụp X – quang phần ngực

Tràn dịch màng phổi do lao

Việc làm này sẽ giúp bác sĩ thấy được hình ảnh ở bên trong phổi để có thể xác định được mức độ cũng như vị trí nơi xảy ra nhiễm trùng. Sau đó, phác đồ điều trị sẽ được đưa ra giúp giải quyết dứt điểm bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng được chụp CT để cung cấp hình ảnh một cách chi tiết về phổi khi bạn bị viêm phổi nặng. Chẩn đoán viêm phổi như thế này sẽ có lợi khi việc điều trị bệnh viêm phổi không có kết quả như mong đợi.

Đo độ bão hòa của oxy mạch

Thông thường, độ bão hòa oxy ở trong máu là trên 95%. Nhưng những người mắc bệnh viêm phổi sẽ khiến cho oxy từ phổi vào máu không được lưu thông tốt. Do đó, hàm lượng oxy máu sẽ giúp chẩn đoán viêm phổi một cách tốt nhất.

Đây là một kỹ thuật đơn giản, không hề gây xâm lấn mà bác sĩ sẽ làm cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ sử dụng máy đo oxy mạch để theo dõi tỉ lệ hemoglobin có chứa oxy ở trong máu. Từ đó chẩn đoán đúng bệnh.

Chẩn đoán viêm phổi nhờ vào khí máu ở động mạch

Bác sĩ sẽ xét nghiệm khí máu ở động mạch giúp đo mức độ suy giảm lượng oxy có trong máu. Một mẫu máu sẽ được bác sĩ lấy ra từ trong động mạch cổ tay. Sau đó, qua xét nghiệm xác định được sự trao đổi khí oxy – carbon dioxid, từ đó biết được bệnh nghiêm trọng như thế nào.

Chẩn đoán viêm phổi dựa vào nội soi phế quản

Đây chính là cách chẩn đoán không thể thiếu khi bạn bị viêm phổi nặng hoặc đã điều trị bệnh với kháng sinh nhưng vẫn không thuyên giảm. Trong cách này, bác sĩ sẽ sử dụng một ống mỏng và mềm có gắn sẵn camera để xem được trực tiếp cả khí quản, phế quản của người bệnh. Kết quả trả về giúp bác sĩ thu thập được dịch hoặc các mẫu mô nhỏ cho biết nguyên nhân gây ra nhiễm trùng để có phương pháp chữa trị đúng và tốt nhất.

Ở những trường hợp có triệu chứng nghiêm trọng, sức đề kháng của người bệnh yếu thì nên được điều trị tại bệnh viện để xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra. Còn những người mắc viêm phổi ở giai đoạn nhẹ có thể uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và điều trị tại nhà.

Các cách chẩn đoán viêm phổi trên giúp bác sĩ có được phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Tùy vào từng trường hợp và tình trạng bệnh mà bác sĩ áp dụng cách chẩn đoán khác nhau. Từ đó, người bệnh sẽ được biết nguyên nhân gây ra viêm phổi của mình và cách điều trị đúng đắn nhất.

>> Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh các mẹ nên biết

Reply