Cơ chế gây xẹp phổi và cách điều trị bệnh xẹp phổi

Cơ chế gây xẹp phổi và cách điều trị bệnh xẹp phổi
Rate this post

Nhiều người mắc bệnh xẹp phổi nhưng lại không biết tại sao mình lại mắc bệnh này. Cơ chế gây xẹp phổi là gì? Bệnh này có nguy hiểm như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu về bệnh xẹp phổi

Xẹp phổi là tình trạng nhu mô phổi không thể giãn nở được hoặc giãn nở rất ít. Tình trạng này gây ra do phế nang khu trú bị xẹp hoặc nó lan tỏa ra chiếm hết diện tích của phổi.

Tìm hiểu về bệnh xẹp phổi

Cụ thể hơn, xẹp phổi là tình trạng xẹp phế nang phổi bởi phế nang này sẽ không còn không khí ở bên trong nữa nên nó sẽ tự động co lại.

Khi bạn bị xẹp phổi, sự thông khi cũng như trao đổi không khí ở vùng phổi sẽ bị xẹp. Từ đó, bệnh nhân bị xẹp phổi có thể bị giảm oxy máu hoặc bị suy hô hấp.

Cơ chế gây xẹp phổi

Cơ chế gây xẹp phổi diễn ra như sau:

– Hẹp phế quản: Do khu vực phế quản của bạn bị viêm hoặc có sẹo. Những vết sẹo này sẽ không thể biến mất. Ngày qua ngày, nó sẽ gây tổn thương cho phế quản một cách nghiêm trọng.

– Trong phế quản xuất hiện các dị vật hoặc đờm đặc xuất hiện ở trong đường hô hấp . Chúng không thể tự thoát ra bên ngoài nên dần hình thành khối u lành tính thậm chí là ác tính ở trong phế quản.

– Một số người bị xẹp phổi ngay sau khi thực hiện phẫu thuật có can thiệp vào phổi.

– Một số bệnh có gây ra biến chứng là xẹp phổi như xơ nang hay suy hô hấp, bệnh u phổi…

– Do tràn dịch ở màng phổi…

Những cơ chế gây xẹp phổi ở trên đã xảy ra ở nhiều người. Tùy vào các giai đoạn phát triển của bệnh để bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Bạn nên đi khám kịp thời để kịp thời phát hiện được bệnh của mình.

Điều trị bệnh xẹp phổi

Nếu xẹp phổi xảy ra ở trẻ sơ sinh, bác sĩ sẽ hút khi quản giúp dẫn khí ra khỏi cơ thể, tạo áp lực giúp trẻ nhỏ thở được và điều hòa lượng oxy trong cơ thể.Bởi oxy có nồng độ cao sẽ có xu hướng giúp thúc đẩy xẹp phổi, đồng thời dẫn đến chứng mô xơ phát triển khi đẻ non.

Điều trị bệnh xẹp phổi cho trẻ sơ sinh

Điều trị bệnh xẹp phổi cho trẻ sơ sinh

Xẹp phổi cấp tính sẽ được điều trị triệt để bằng việc loại bỏ nguyên nhân gây ra nó. Để giải quyết điều này, bác sĩ sẽ thực hiện liệu trình bằng cách để bạn ho và hút, soi vào phế quản giúp lấy các chất nhầy gây xẹp phổi ra khỏi cơ thể. Bởi xẹp phổi thường gây nên tắc nghẽn đường thở bởi các dịch tiết ra. Trong trường hợp này, sử dụng vật lý trị liệu được xem là giải pháp hữu hiệu nhất.

Bên cạnh đó, xẹp phổi mãn tính sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ hết phần phổi bị ảnh hưởng hoặc cắt bỏ thùy phổi. Sau đó, người bệnh sẽ được uống thuốc kháng sinh để ngăn chặn nhiễm trùng xảy ra khi xẹp phổi thứ cấp.

Mặc dù chữa trị được xẹp phổi nhưng việc điều trị là rất tốn kém và không phải lúc nào cũng khỏi. Do đó, ban cần biết cách phòng ngừa bệnh xẹp phổi.

Cách phòng ngừa bệnh xẹp phổi

Xẹp phổi là căn bệnh rất nguy hiểm không chỉ xuất hiện ở người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh. Để không bị xẹp phổi, bạn cần biết cách phòng ngừa xẹp phổi cho mình và gia đình.

– Đối với các trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, tuyệt đối không cho trẻ ăn các loại quả có hạt.

– Không hút thuốc lá, bởi thuốc lá chính là nguyên nhân chính làm gia tăng chất nhầy ở phổi. Từ đó, gây tổn thương cho phổi và dẫn đến các loại bệnh trong đó có xẹp phổi.

– Nếu bị xẹp phổi thì bạn cần gặp bác sĩ ngay và tham khảo các bài luyện tập thở chuyên sâu để hỗ trợ bệnh trong quá trình điều trị của mình.

– Những loại thuốc trị bệnh xẹp phổi cũng được bác sĩ kê. Bạn nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để nhanh chóng hồi phục.

Bệnh xẹp phổi không trừ một ai nên bạn cần tìm hiểu cách phòng tránh cũng như cơ chế gây xẹp phổi để từ đó có biện pháp chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình, hạn chế tối đa sự hình thành của bệnh.

>> Hội chứng xẹp phổi là gì?

Reply