Dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh
5 (100%) 1 vote

Viêm phế quản là căn bệnh thường gặp ở bất cứ ai nhất là trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Theo các bác sĩ cho hay, dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh đầu tiên sẽ là hiện tượng quấy khóc và bỏ bú, trẻ sẽ bị khó thở, cánh mũi phập phồng… Và để biết rõ hơn về dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm ngay sau đây.

Dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Viêm phế quản là chứng bệnh rất dễ gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đây là tình trạng viêm nhiễm đường thở dưới, hay còn gọi là bị sưng cuống phổi, bệnh chưa tấn công vào nhu mô phổi.

Trẻ sơ sinh bị viêm phế quản có những dấu hiệu gì ?

Trẻ sơ sinh bị viêm phế quản có những dấu hiệu gì ?

Khi bị viêm phế quản, viêm sưng cuống phổi, người bệnh sẽ bị ho nhiều. Nếu bệnh không được điều trị, để lâu, tình trạng viêm sẽ tấn công xuống nhu mô phổi và dẫn đến căn bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ, sẽ là rất nguy hiểm.

Bệnh viêm phế quản dễ mắc ở những đứa trẻ dưới 1 tuổi. Một vài dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh sau đây, các cha các mẹ nên tham khảo và tìm hiểu để từ đó nắm được những triệu chứng điển hình, có thể phát hiện bệnh sớm và chủ động đưa trẻ đến bác sĩ nhằm điều trị kịp thời.

 • Ho sẽ là triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm phế quản cũng như nhiều bệnh về đường hô hấp khác. Với trẻ nhỏ khi bị viêm phế quản, sẽ bị ho kéo dài. Cơn ho kèm theo tình trạng hắt hơi và sổ mũi, có thể sốt nhẹ hoặc không sốt, tùy từng tình trạng sức khỏe của mỗi đứa.
 • Hiện tượng ho sẽ dữ dội hơn và kéo dài hơn về thời điểm ban đêm và rạng sáng, khi nằm sẽ ho nhiều hơn so với khi ngồi
 • Ngoài triệu chứng điển hình là ho, trẻ khi bị viêm phế quản còn bị hiện tượng khó thở, thở khò khè, cánh mũi phập phồng, lõm lồng ngực do phải cố để thở, khàn giọng, cổ họng bị đau rát
 • Ngoài ra trẻ sẽ thường xuyên quấy khóc và bỏ bú, khi bú hiện tượng khó thở sẽ nghiêm trọng hơn nên trẻ sẽ bị nôn trớ,
 • Bệnh để lâu không được xử lý kịp thời, trẻ có thể rơi vào tình trạng thở hổn hển hoặc nhiều khi không thở thể, da mặt, môi luôn trong tình trạng tím tái…

Tìm hiểu thêm

Cách chữa viêm phế quản bằng lá trầu không

Trẻ bị viêm phế quản có nên tắm

Bên trên là một vài dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh mà các bậc phụ huynh cần nắm được. Ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng này sẽ không rõ ràng, triệu chứng nhẹ vì vậy đôi khi chúng ta không để ý mà bỏ qua.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm phế quản

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm phế quản

Những đứa trẻ bị ho gà, bị đẻ non thiếu tháng, trẻ bị chậm lớn còi xương sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh viêm phế quản cao hơn nhiều so với những đứa trẻ khác. Do đó việc  phát hiện bệnh và điều trị sớm là vô cùng quan trọng. Các bậc phụ huynh cần chú ý sức khỏe con em mình, bởi bệnh để lâu có khả năng tiến triển sang viêm phổi sẽ rất nguy hiểm và khó chữa.

Cách bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh viêm phế quản

Thời tiết thay đổi thất thường, nóng lạnh đột ngột, thời tiết giao mùa hay do môi trường sinh sống ô nhiễm khói bụi là những nguyên nhân chính hình thành lên căn bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ. Vì vậy để bảo vệ trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh khỏi các căn bệnh về đường hô hấp, chúng ta nhất định phải nắm được một vài chú ý sau:

Cách phòng ngừa viêm phế quản cho trẻ

Cách phòng ngừa viêm phế quản cho trẻ

 • Giữ ấm cơ thể cho trẻ nhất là cổ họng đặc biệt trong những ngày thời tiết lạnh giá.
 • Hạn chế cho trẻ sơ sinh ra ngoài nơi mà môi trường sống luôn luôn bị bao vây bởi khói bụi, ô nhiễm
 • Trong gia đình, cha mẹ, anh chị em… tuyệt đối không hút thuốc, không để trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá , thuốc lào
 • Giữ gìn không gian sống sạch sẽ, thoáng mát
 • Trong những ngày thời tiết hanh khô, mẹ nên cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ ở trong phòng có máy tạo độ ẩm
 • Nên tiêm phòng đầy đủ cho bé
 • Cho bé bú nhiều, uống nhiều nước
 • Trong trường hợp các dấu hiệu trên kéo dài 2 ngày không đỡ, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra ngay phòng trường hợp xấu xảy ra.

Bên trên là một vài thông tin về dấu hiệu bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh cũng như cách phòng ngừa bệnh mà mọi người cần nắm được. Hãy tham khảo ngay để từ đó có thể bảo vệ sức khỏe con em mình được tốt nhất nhé.

Thông tin liên quan

Viêm phế quản có lây không ?

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Reply