Các dấu hiệu VIÊM PHỔI ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Các dấu hiệu VIÊM PHỔI ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết
2 (40%) 1 vote

Trẻ sơ sinh còn non yếu và rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp, trong đó có viêm phổi. Nếu các bậc cha mẹ không biết được các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh để kịp thời đưa đến bác sĩ khám chữa bệnh thì có thể dẫn đến các hậu quả khôn lường.

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm. Đó là tình trạng nhiễm trùng ở bên trong của phổi và xuất hiện khi virus kẹt ở trong cơ quan này. Từ đó, chúng bắt đầu sinh sôi phát triển dần lên tại thành những ô nhiễm trùng. Vậy, dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh là như thế nào?

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm phổi có thể xuất hiện lúc trẻ sơ sinh ho hoặc bị cảm cúm. Thời gian này, dịch nhầy ở trong phổi chính là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu của vi trùng. Do đó, chỉ sau vài ngày, các ổ vi trùng sẽ được tạo nên trở thành những túi phế nang đầy mủ và các chất nhầy đã bị nhiễm khuẩn. Và dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh đầu tiên chính là ho. Bởi đây như một phản xạ tự vệ quan trọng giúp trẻ sơ sinh tống các chất nhầy ra hết túi phế nang.

Thông thường, bé có thể ho nhiều hoặ ít tùy vào mức độ và thể trạng của trẻ. Trẻ thở nhanh cũng là một dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh, mức độ thở nhanh trên 60 lần/ phút đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi và từ 50 lần trở lên/ phút đối với trẻ từ 2 tháng – 1 năm tuổi hoặc 40 lần trở lên/ phút đối với các trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Các bậc phụ huynh nên lưu ý theo dõi nhịp thở của bé để kịp thời phát hiện được bệnh. Bạn nên đếm các nhịp thở của trẻ khi đang nằm yên và không hoạt động mạnh. Tốt nhất là bạn nên sử dụng đồng hồ có cả kim giây để giúp đếm đúng trong một phút nhịp thở của trẻ là bao nhiêu.

Nếu trẻ có biểu hiện thở gắng sức, bạn nhận thấy mũi của bé phập phồng, có thở rên, liên sườn có sự co kéo cơ (biểu hiện lúc bé hít vào sẽ thấy sườn lõm vào ở bụng) thì bạn nên đưa trẻ đi khám gấp vì có thể đó là các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Các bậc phụ huynh nên lưu ý theo dõi nhịp thở của bé để kịp thời phát hiện được bệnh

Trường hợp bé thở nhanh và phải gắng sức là hai phản ứng bù trừ nhau khi bé bị viêm phổi. Nhưng nếu để bé cố gắng thở như vậy trong thời gian dài mà không điều trị kịp thời, cơ thể của trẻ sẽ bị suy hô hấp dẫn đến kiệt sức, từ đó nhịp thở sẽ chậm dần và thậm chí ngừng thở rất nguy hiểm.

Bạn cũng có thể xem thêm các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh như:

  • Sốt: trẻ sẽ có thể sốt vừa hoặc sốt rất cao tùy vào thể trạng mỗi trẻ.
  • Có biểu hiện đau ngực trong khi ho, ngay cả lúc không ho trẻ cũng có biểu hiện này.
  • Trẻ có thể bị nôn.
  • Do thiếu oxy để thở nên trẻ sẽ bị tím tái ở môi và mặt.
  • Trẻ cũng có thể bị thở rít.

Làm sao để biết trẻ bị viêm phổi hay không?

Nếu như các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh trên trẻ đều mắc phải thì chắc chắn trẻ bị viêm phổi rất cao. Bạn nên đưa trẻ đi đến bác sĩ gấp.  Còn nếu trẻ chỉ có 1 hoặc 2 triệu chứng thì nhiều khả năng là bé chỉ bị tình trạng thông thường về đường hô hấp.

Bạn cần chú ý 3 dấu hiệu quan trọng nhất đó là ho, sốt và thở gắng sức, thở nhanh. Bởi đây là dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh được đánh giá cao về khả năng mắc viêm phổi.

Làm sao để biết trẻ bị viêm phổi hay không?

Nếu như bé có một số dấu hiệu trên vào buổi tối nhưng không có thở nhanh, gắng sức thở hay không tím tái thì bạn có thể để sang sáng hôm sau rồi đưa trẻ đi khám. Tuy nhiên, trong bất kỳ tình huống nào, nếu bạn nghi ngờ gì về bệnh của trẻ sơ sinh thì bạn nên gọi tham khảo ý kiến bác sĩ hay đưa trẻ đi khám để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Với các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh trên, hy vọng các bậc cha mẹ sẽ biết được các để phát hiện bệnh cho con mình một cách tốt nhất. Từ đó, tránh được điều đáng tiếc xảy ra ở trẻ.

>> Xem thêm:  Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh các mẹ nên biết

Reply