Điều trị LAO PHỔI như thế nào để bệnh nhanh khỏi

Điều trị LAO PHỔI như thế nào để bệnh nhanh khỏi
Rate this post

Để điều trị lao phổi, bạn phải dùng kháng sinh trong nhiều tháng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm cần phải can thiệp y tế ngay trước khi quá muộn.

Cách điều trị lao phổi hiện nay

Thuốc là nền tảng của phác đồ điều trị lao phổi. Nhưng để dứt điểm nó, bạn phải mất rất nhiều thời gian hơn so với các loại bệnh nhiễm khuẩn khác. Với bệnh lao phổi, bạn phải dùng kháng sinh ít nhất 6 đến 9 tháng. Các loại thuốc và thời gian điều trị phụ thuộc vào tuổi tác, sức khoẻ tổng thể, khả năng kháng thuốc, dạng bệnh lao (tiềm ẩn hoặc hoạt động) và vị trí nhiễm trùng trong cơ thể.

Điều trị lao phổi như thế nào?

Điều trị lao phổi như thế nào?

Điều trị lao phổi hoạt động

Nếu bạn bị lao phổi dạng hoạt động, bạn phải xác định uống thuốc và chữa bệnh ít nhất 6 tháng. Hai loại thuốc phổ biến nhất là:

 • 2 kháng sinh (isoniazid và rifampicin) trong sáu tháng
 • Hai kháng sinh bổ sung (pyrazinamide và ethambutol) trong 2 tháng đầu của giai đoạn điều trị 6 tháng.

Thường thì sau khi dùng kháng sinh 2 tuần, vi trùng lao trong cơ thể bạn sẽ không còn cơ hội truyền nhiễm nữa, bạn cũng thấy sức khỏe khá hơn rất nhiều. Tuy nhiên điều quan là bạn vẫn phải giữ chế độ sinh hoạt tiêu chuẩn và điều trị bệnh lao theo đúng hướng dẫn. Kiên trì dùng thuốc đủ 6 tháng là cách tốt nhất để giết chết vi trùng lao. Hãy nhớ đừng bỏ bất cứ liều thuốc nào hoặc tự ý dừng thuốc, nhiễm trùng lao có thể trở nên đề kháng với kháng sinh.

Quan trọng nhất là phải kiên trì dùng thuốc

Quan trọng nhất là phải kiên trì dùng thuốc

Lao tiềm ẩn

Bệnh lao phổi tiềm ẩn là thực chất bên trong bạn đã có vi trùng lao nhưng cơ thể lại không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào ra bên ngoài. Điều trị lao tiềm ẩn thường sử dụng một số loại thuốc:

 • Phối hợp rifampicin và isoniazid trong ba tháng,
 • Dùng isoniazid trong 6 tháng

Điều trị lao tiềm ẩn khó hơn rất nhiều so với lao hoạt động. Lao phổi không phải lúc nào cũng được khắc phục nếu có có khả năng kháng thuốc. Hơn nữa, nếu bạn đang ở độ tuổi 35- 65 thì việc điều trị lao phổi có thể gây tổn thương gan. Các bác sĩ sẽ làm việc với bạn để thảo luận về những thuận lợi và khó khăn trong việc chữa bệnh lao phổi tiềm ẩn.

Lao phổi ngoại lao

Bệnh lao xảy ra bên ngoài phổi được điều trị bằng cách sử dụng kết hợp nhiều kháng sinh khác nhau. Ngoài phổi, vi khuẩn lao có thể tấn công cả vùng não, màng tim… Ban đầu, bác sĩ có thể chỉ định một loại thuốc dạng corticosteroid như prednisolone trong vài tuần để dùng với kháng sinh lao phổi. Điều này sẽ giúp giảm bớt sưng tấy những vùng bị vi khuẩn lao tấn công.

Điều trị bệnh lao ngoại lao cũng cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc lao không phổ biến nhưng có thể nguy hiểm khi chúng xảy ra. Tất cả các loại thuốc lao có thể gây độc cho gan. Khi dùng các loại thuốc này, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất cứ điều nào sau đây:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Ăn không ngon
 • Vàng da
 • Nước tiểu đậm
 • Sốt kéo dài ba ngày hoặc nhiều hơn và không có nguyên nhân rõ rệt.

Ngăn chặn bệnh lao lây lan

Ngoài việc điều trị bệnh lao, bạn cũng cần quan tâm đến việc ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh

Luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh

Tất nhiên, bị bệnh không có nghĩa là bạn phải cô lập mình hoàn toàn. Song bạn cũng nên tìm hiểu một số biện pháp phòng ngừa cơ bản để ngăn chặn lây lan vi trùng lao cho gia đình và bạn bè của mình.

 • Nghỉ làm hoặc nghỉ học cho đến khi bác sĩ kết luận bạn đã hết khả năng truyền bệnh.
 • Luôn che miệng khi ho, hắt hơi hoặc cười. Tốt nhất là nên bịt khẩu trang.
 • Mọi vật dụng, đờm dãi cần để trong túi niêm phong trước khi vứt đi.
 • Sinh hoạt, ăn ngủ, uống nước tắm giặt trong phòng riêng, không ăn chung bát đũa, uống chung cốc nước…

Trên đây là cách điều trị bệnh lao phổi phổ biến nhất. Hãy nhớ rằng phát hiện sớm và kiên trì sử dụng thuốc là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định đến kết quả cuối cùng.

>> Khi điều trị lao phổi tại nhà cần phải chú ý những điều gì?

Reply