Điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào?

Điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh phổ biến, tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu chúng ta chủ quan không chữa sớm thì nhiều hệ lụy xấu có thể xảy ra. Vậy phải điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào?

Cách điều trị tràn dịch màng phổi

Giữa phổi và thành ngực có một khoang gọi là màng phổi. Thông thường thì nơi đây có chứa khoảng 1 thìa cà phê chất dịch để bôi trơn các hoạt động của phổi. Tuy nhiên, nếu lượng chất dịch này bị tăng lên một cách lạ thường thì được gọi là hiện tượng tràn dịch màng phổi.

Điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào?

Điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào?

Thông thường, chúng ta hiếm khi gọi là bệnh tràn dịch màng phổSNi mà chỉ quen với có tên phổi có nước. Vậy thì điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào. Cũng như bất kỳ căn bệnh nào, y học Việt Nam cũng có 1 xu hướng điều trị riêng.

Điều trị tràn dịch màng phổi bằng Tây Y

Cơ chế điều trị tràn dịch màng phổi Tây Y dựa vào 2 mục đích cơ bản là theo chữa bệnh nguyên nhân và hút hết chất dịch ra ngoài.

Dùng thuốc điều trị nguyên nhân

  • Tràn dịch màng phổi do suy tim: được điều trị bằng thuốc lợi tiểu. Bệnh nhân có thể được cho uống furosemide hoặc bumetanide tĩnh mạch để đáp ứng các dấu hiệu lâm sàng.
  • Bệnh nhân bị viêm phổi khiến phổi có nước: dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch dựa trên hướng dẫn vi sinh vật.
  • Tràn dịch màng phổi do lao: Rifampicin + PZA + INH trong 9 tháng.
  • …..

Tùy vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

Hút dịch

Đôi khi, ngoài việc dùng thuốc thì bệnh nhân cũng được khuyên nên hút địch dể tránh biến chứng xấu. Các chất dịch được đưa ra ngoài theo một đường uống đi vào từ cạnh ngực. Bệnh nhân được gây tê cụ bộ, vì thế trong quá trình hút sẽ không cảm thấy đau đớn nhiều. Tuy nhiên sau khi hết thuốc tê thì đương nhiên bệnh nhân cũng có đôi chút khó chịu và cần dùng thuốc giảm đau để điều trị. Hút dịch có thể có thể được thực hiện 1 hoặc nhiều lần tùy vào việc dịch có quay trở lại hay không.

Chọc hút dịch màng phổi

Chọc hút dịch màng phổi

Thông tin liên quan

Tràn dịch màng phổi nên ăn gì ?

Tràn dịch màng phổi là gì ?

Gây viêm phế mạc

Đây là một cách điều trị tràn dịch màng phổi khá mới. Để ngăn chặn sự hình thành dịch sau khi hút dịch, các bác sĩ sẽ tiêm một loại chất khiến 2 lớp màng phổi dính vào nhau. Từ đó, sẽ không có không gian cho dịch hình thành.

Phẫu thuật

Trong một số trường hợp nặng, bác sĩ sẽ có thể phải cắt bỏ phế mạc để điều trị dứt điểm chứng tràn dịch màng phổi.

Điều trị tràn dịch màng phổi nhờ Đông Y

Cơ chế điều trị bằng Đông Y bao giờ cũng có những điểm rất khác biệt với Tây Y. Đông Y cho rằng phổi tràn dịch là do cơ thể suy yếu khiến cho ngoại tà xâm nhập, chính khí hư suy, phổi mất tuyên thông, đàm ẩm tuẩn kết lâu ngày khiến ngực dương không sơ, tỳ thận hư yếu, thủy ẩm nội đình mà thành.

Để điều trị tràn dịch màng phổi, Đông Y sử dụng phép giảm tiết dịch và hấp thụ dịch một cách từ từ. Như vậy tuy thời gian chữa bệnh có lâu nhưng không gây đau đớn, tác dụng phụ, hơn nữa các cơ quan nội tạng lại được bồi bổ và tăng cường chức năng.

Đông y điều trị tràn dịch màng phổi

Đông y điều trị tràn dịch màng phổi

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà các bài thuốc cũng khác nhau:

Tà uất thiếu dương: Đình lịch tử 30g, đan sâm 20g, bạch giới tử 25g, uất kim 20g, tang bạch bì 25g, pháp bán hạ 15g, chỉ xác 15g, qua lâu bì 25g, hoàng cầm 10g, sài hồ 10g, bạch thuật 20g.

Ẩm đình ngực sườn: trạch lan 15g, đan sâm 25g, con đỉa 10g, roi cỏ ngựa 30g, pháp bán hạ 15g, xa tiền tử 25g, tô tử 15g, bạch giới tử 25g, đình lịch tử 30g, xuyên tiêu mục 15g, phục linh bì 20g, tang bạch bì 20g, bạch thuật 25g, qua lâu bì 20g.

Khí âm lưỡng hư: hoàng kỳ 30g, sinh mẫu lệ (sắc trước) 30g, con ba ba giáp (sắc trước) 30g, trạch tả 30g, tang bạch bì 30g, bạch thuật 25g, thái tử sâm 30g, phục linh 30g, ty qua lạc 20g, đan sâm 25g, uất kim 18g, qua lâu bì 20g, công lao diệp 15g, thiên hoa phấn 20g, bắc sa sâm 20g, nam sa sâm 20g.

Các bài thuốc điều trị tràn dịch màng phổi trên đều sắc lên uống mỗi ngày 3 lần, duy trì 1 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Thông tin thêm:

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không ?

Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu

Reply