Các phương pháp điều trị xẹp phổi hữu ích cho bạn

Bệnh xẹp phổi nếu không có phương pháp điều trị xẹp phổi đúng cách thì có thể dẫn đến giãn phế quản hoặc viêm phổi, suy hô hấp thậm chí tử vong. Do đó, bạn cần biết cách để điều trị bệnh xẹp phổi này. Trước khi tìm hiểu về các cách điều trị xẹp phổi, bạn cần hiểu rõ về căn bệnh này cũng như các triệu chứng của nó.

Xẹp phổi và hệ lụy khôn lường

Bệnh xẹp phổi là một trong những căn  bệnh nguy hiểm mà nhiều người đang mắc phải hiện nay. Đây là tình trạng suy giảm hay mất hoàn toàn sự giãn nở của nhu mô ở phổi gây ra do xẹp phế nang vùng khu trú trong một thời gian, sau đó lan tỏa khiến mất dần thể tích của phổi. Bạn cần phát hiện bệnh sớm để điều trị xẹp phổi kịp thời tránh để lại những hậu quả khôn lường.

Xẹp phổi và hệ lụy khôn lường

Bởi bệnh xẹp phổi sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh khi không chữa trị kịp thời. Các biến chứng cụ thể có thể là viêm phổi, bị sẹo phổi hay suy hô hấp dẫn đến nguy hiểm tính  mạng.

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng như khó thở, có những cơn ho dai dẳng, ho khan và có thể sốt nhẹ, bạn nên đến bác sĩ ngay để được thăm khám và chụp X – quang. Lúc này, hình ảnh xẹp phổi sẽ được thấy rõ ở trên phim. Các biểu hiện ban đầu của bệnh xẹp phổi cũng tương tự như các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác như: viêm phế quản cấp hay viêm phế quản mãn tính

Do đó, bạn cần biết cách điều trị xẹp phổi để giữ được sức khỏe của mình.

3 cách điều trị xẹp phổi bạn nên biết

Điều trị xẹp phổi không hề đơn giản mà việc điều trị sẽ dựa trên những xét nghiệm để chuẩn đoán được hình ảnh cũng như nội soi phế quản của mình. Sau đó, bác sĩ mới đưa ra được các chữa trị phù hợp nhất.

3 cách điều trị xẹp phổi bạn nên biết

Với những người mắc bệnh xẹp phổi nhẹ, chỉ trong một khu vực nhỏ thì có thể không cần phải điều trị mà sau một thời gian bệnh sẽ thuyên giảm dần. Người bệnh xẹp phổi chịu khó ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi dưỡng bệnh để tăng cường sức khỏe là được. Còn những ai bệnh nặng thì cần có phương pháp điều trị xẹp phổi tốt nhất như sau:

Sử dụng thuốc

Để điều trị xẹp phổi, đầu tiên bạn có thể uống thuốc giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Các loại thuốc được ưu tiên sử dụng:

  • Acetylcystein: Khi uống thuốc, bạn có thể giảm ho do xẹp phổi, đồng thời chất nhầy trong phổi sẽ hóa lỏng và giúp giảm tình trạng xẹp phổi.
  • Foradil, Proventil hay Ventolin, Xopenex,.. giúp hít giãn cho phế quản, từ đó các ống phế quản của phổi sẽ được mở ra giúp bạn dễ thở hơn.
  • Sử dụng thuốc DNase xóa chất nhầy cho trẻ bị xơ nang và được đánh giá cao trong liệu trình điều trị xẹp phổi ở những người không mắc xơ nang.

Vật lý trị liệu

Bên cạnh việc uống thuốc, người mắc bệnh xẹp phổi cũng sẽ được áp dụng phương pháp vật lý trị liệu giúp hỗ trợ quá trình hồi phục bệnh nhanh chóng.

Bác sĩ sẽ dùng tay vỗ lên ngực vào đúng vị trí lõm ở phổi. Vì nơi này tụ nhiều chất nhầy. Do đó, thao tác này khiến cho chất nhầy được hóa lỏng.

Bác sĩ sẽ dùng tay vỗ lên ngực vào đúng vị trí lõm ở phổi

Bạn sẽ được nằm kê đầu thấp hơn ngực giúp cho chất nhầy có thể thoát ra ngoài tốt hơn. Đồng thời, bác sĩ sẽ thực hiện các bài tập hít thở sâu cho bạn mất đi cảm giác khó thở của bệnh. Hoặc dùng thở oxy để giảm bớt sự khó thở khi xẹp phổi.

Nội soi phế quản

Cách thứ 3 mà bác sĩ có thể thực hiện để điều trị xẹp phổi đó là thực hiện nội soi phế quản, giúp loại bỏ dị vật có trong đường thở bằng việc hút chất nhầy ra khỏi phổi. Đây cũng là cách hiệu quả giúp khắc phục tình trạng xẹp phổi. Hoặc bác sĩ sẽ tùy theo tình hình bệnh nhân để quyết định phẫu thuật cắt bỏ một phần khối u giúp đường thông khí được mở ra. Từ đó giảm thiểu sự tắc nghẽn tốt nhất.

Trên đây là các cách điều trị xẹp phổi mà bạn có thể tìm hiểu. Bạn nhớ tìm hiểu kỹ về bệnh và các triệu chứng gây bệnh để sớm phát hiện và điều trị kịp thời nhé.

Reply