Ho khan kéo dài ở người lớn là triệu chứng của bệnh gì?

Ho khan kéo dài ở người lớn là triệu chứng của bệnh gì?
Rate this post

Có thể hiểu một cách đơn thuần nhất thì ho là biểu hiên của nhiều bệnh lý khác nhau thế nhưng với những nguyên nhân gây nên tình trạng ho mà chúng tôi sắp giới thiệu dưới đây thì bạn tuyệt đối không nên chủ quan và bỏ qua. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để xem ho khan kéo dài ở người lớn có thể gây nên những bệnh lí nào nhé.

Ho kéo dài là nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu và muốn đi khám. Có trường hợp lành tính và cũng có cả những trường hợp ác tính nữa nhưng nhìn chung vẫn cần hết sức cẩn thận và đi khám ngay khi mắc chứng ho khan kéo dài. Một số bệnh lý mà chúng tôi giới thiệu kèm theo triệu chứng hi vọng có thể giúp bạn phần nào hình dung được căn bệnh của mình và có phương án khám chữa sao cho triệt để, hiệu quả.

Ho gà

Đây là một bệnh lý khá quen thuộc bởi từ khi chúng ta sinh ra đều đã được tiêm phòng một mũi vắc xin phòng ngừa thế nhưng sau đó bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và làm phiền bạn.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Emory ở Hoa Kỳ đã đưa ra một con số đáng báo động đó là 48 ngàn trường hợp bị mắc chứng ho gà vào năm 2012. Kể từ năm 1955 thì phải đến tận thời điểm này mới có con số đáng báo động như vậy và cũng có tới 20 người tử vong vì căn bệnh này.

Có rất nhiều người tử vong vì bệnh ho gà

Có rất nhiều người tử vong vì bệnh ho gà

Khi mới mắc người bệnh có thể sẽ chỉ cảm thấy như mình đang bị cảm lạnh đó là chảy nước mũi, sốt và ho khan nhưng sau đó khoảng chừng hai tuần thì hiện tượng ho sẽ xuất hiện khá nhiều và khiến người bệnh hết sức mệt mỏi. Bởi vậy nếu như bạn mắc các biểu hiện của bệnh ho này thì tuyệt đối không nên chủ quan mà cần phải đến ngay các cơ sở y tế lớn để điều trị nhanh chóng. Bệnh ho gà không quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu không chữa trị có thể thành viêm phổi lúc đó việc chữa trị sẽ khó khăn hơn nhiều.

Bệnh ho gà thường được chẩn đoán với các xét nghiệm cơ bản là xét nghiệm máu rồi chụp X quang và điều trị bằng kháng sinh để ngăn chặn bệnh một cách nhanh nhất.

Ung thư phổi

Một bác sĩ ở bệnh viện Mount Sinai của Mỹ cho biết rằng có đến 65% những người mắc ung thư phổi là do bị ho mãn tính và ở thời điểm phát hiện bệnh thì đây rất có thẻ là triệu chứng duy nhất để có thể đoán ra bệnh.

Ho mãn tính là triệu chứng của ung thư phổi

Ho mãn tính là triệu chứng của ung thư phổi

Người ta cũng cho rằng những người hút thuốc lá thì nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn hẳn thế nhưng thật bất ngờ trong số các bệnh nhân mắc ung thư phổi có tới 28% trong số chưa từng sờ đến một điều thuốc nào.

Nói thế để thấy rằng bạn tuyệt đối không nên chủ quan, nếu thấy cơn ho khan kéo dài ở người lớn quá hai tuần mà có các chất nhầy máu hoặc màu rỉ sét rồi bị khàn tiếng khi nuốt thấy đau ngực thì đây có thẻ là dấu hiệu của cơn khởi phát bệnh hen ở người lớn.

Tuy nhiên bạn không nên chủ quan mà cần tiến hành làm các xét nghiệm ở bệnh viện lớn để có thể phát hiện ra các căn bệnh nghiêm trọng một cách chính xác hoặc các khối u trong cơ thể mà bạn chưa biết được.

Bệnh lao

Căn bệnh này là do trực khuẩn mang tên mycobacterium tuberculosis gây nên và là căn bệnh rất hiếm gặp ở một quốc gia lớn như Hoa Kỳ tuy nhiên lại thường xuất hiện ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Những người có hệ miễn dịch yếu thì rất dễ bị mắc bệnh lao. Bởi vậy nếu như bạn thấy chứng ho khan kéo dài ở người lớn khoảng từ ba tuần trở ra rồi kèm theo các chứng ho ra máu hay đau ngực, sút cân, sốt, mệt mỏi buổi đêm hay đổ mồ hôi thì cần phải đi làm các xét nghiệm cần thiết ngay.

Nếu như được điều trị sớm bệnh lao còn có nguy cơ cứu vãn nhưng nếu đã để lâu khi mà các vi khuẩn lao lây lan rộng ra khắp cơ thể thì có thể ảnh hưởng tới cả khớp, xương sống, não và tim.

>> Tổng hợp những cách trị ho khan kéo dài lâu ngày

Reply