Hội chứng đông đặc phổi là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Hội chứng đông đặc phổi là tình trạng nhu mô phổi bị viêm nhiễm và gây nên bệnh. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì, triệu chứng ra sao và cách phòng tránh bệnh thế nào? Các bạn đang quan tâm đến vấn đề này có thể cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Hội chứng đông đặc phổi là gì?

Bình thường, các nhu mô phổi xốp, tuy nhiên khi bị viêm các phế nang sẽ sung huyết. Ở những vùng bị viêm, phế nang cũng trở nên đông đặc do chứa dịch tiết với tỷ trọng nhu mô phổi tăng được gọi là hội chứng đông đặc phổi

Hội chứng đông đặc phổi được chia ra thành hai dạng là hội chứng đông đặc phổi điển hình và không điển hình. Cũng theo các chuyên gia hội chứng này có nhiều nguyên nhân có thể gây nên bệnh.

Bệnh gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến người bệnh

Bệnh gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến người bệnh

Nguyên nhân hội chứng đông đặc phổi thường gặp

Với bất cứ một bệnh gì, việc nắm được nguyên nhân sẽ giúp ta ngăn ngừa bệnh hiệu quả hơn. Vậy đâu là những nguyên nhân hội chứng đông đặc phổi thường gặp hiện nay.

Nhồi máu phổi

Nhồi máu cơ tim chính là yếu tố có thể gây nên hội chứng đông đặc phổi không điển hình. Tình trạng này thường gặp sau khi người bệnh thực hiện phẫu thuật vùng hẹp van 2 lá, tiểu khung,… Những chị em sau khi sinh nở cũng sẽ có nguy cơ gặp phải bệnh này cao hơn,…

Biểu hiện của bệnh mà người bệnh thường gặp có thể là đau tức ngực hay khó thở… Thậm chí có một số trường hợp người bệnh còn có thể bị ho, hoặc khạc ra máu tươi. Người bị mắc bệnh này có nguy cơ dẫn đến hội chứng đông đặc phổi rất cao.

Viêm phổi thùy có thể là nguyên nhân gây hội chứng đông đặc phổi

Những người mắc bệnh viêm phổi thùy sẽ bị tổn thương trong một số những tổ chức phổi gây nên. Chẳng hạn một số những như tổ chức thường hay gặp như: tổ chức liên kết kẽ, phế nang,…

Bệnh viêm phổi thùy thường là do vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng hay hóa chất gây nên. Người bệnh thương có biểu hiện sốt đột ngột, có thể kèm cơn rét run, đau tức ngực, ho có đờm…

Áp xe phổi

Áp xe phổi là hiện tượng nung mủ, hoại tử nhu mô phổi sau viêm cấp mà không điều trị. Bệnh có thể do vi khuẩn kỵ khí, tụ cầu vàng hoặc bị nhiễm Klebsiella Pneumoniae… gây ra.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể do liên cầu nhóm A hay  tan máu, phế cầu, các vi khuẩn Gram (-) như Haemophilus influenzae, Legionella pneumophila gây nên. Nếu bệnh không sớm được điều trị, nó có thể gây nên hội chứng đông đặc phổi.

Áp xe phổi có thể là nguyên nhân gây bệnh

Áp xe phổi có thể là nguyên nhân gây bệnh

Hội chứng đông đặc phổi có thể do bệnh lao phổi gây nên

Lao phổi được coi là một trong những bệnh nhiễm trùng có tính chất xã hội. Trực khuẩn Mycobacterium tuberculosis chính là nguyên nhân gây bệnh, chúng thường gây tổn thương ở phổi.

Xẹp phổi cũng là nguyên nhân thường gặp

Các chuyên gia cho biết, người mắc xẹp phổi một phân thùy có thể dẫn đến hội chứng đông đặc. Những người không may mắc bệnh thường được chẩn đoán thường dựa trên kết quả Xquang.

Triệu chứng đông đặc phổi điển hình bạn cần biết

Tình trạng hội chứng đông đặc phổi có thể phát hiện được dựa trên lâm sàng và x quang. Một số những biểu hiện của bệnh phổ biến và thường gặp nhất hiện nay như:

Triệu chứng lâm sàng

  • Với những trường hợp bị đông đặc phổi điển hình người bệnh thường có biểu hiện rung thanh tăng. Bên cạnh đó người bệnh còn có biểu hiện rì rào phế nang giảm đồng thời gõ đục ít nhiều.
  • Các trường hợp bị mắc bệnh đông đặc không điển hình có thể khiến nhu mô phổi đông đặc trên diện tích lớn. Lúc này, người bệnh có biểu hiện lâm sàng như tràn dịch màng phổi, nhưng chọc dò không có nước.
  • Trường hợp đông đặc thể trung tâm thì nhu mô phổi dân roan phổi và chúng xa thành ngực. Bạn cần biết rằng, bệnh thường khó có thể phát hiện được bởi các triệu chứng lâm sàng. Người bệnh trong trường hợp này thường được phát hiện khi có X – quang.
  • Hội chứng đông đặc co rút là kết quả của tình trạng xơ phổi do tổn thương mạn tính ở nhu mô phổi (áp xe, lao phổi…). Người bệnh đi khám sẽ có một số  triệu chứng rung thanh giảm hoặc mất, gọ đục…
  • Bên cạnh đó lồng ngực bên tổn thương của người bệnh sẽ kém di động, xẹp xuống. Lúc này rì rào phế nang sẽ có thể suy giảm giảm hoặc mất đi. Tuy nhiên, để chẩn đoán được đông đặc phổi co rút phải dựa vào x quang là chủ yếu.
Nhiều trường hợp phát hiện bệnh phát hiện khi có X – quang

Nhiều trường hợp phát hiện bệnh phát hiện khi có X – quang

Triệu chứng X quang hội chứng đông đặc phổi

  • Những người bị mắc bệnh, hình ảnh X – quang của người bệnh sẽ có thể nhìn thấy được hình mờ. Chúng có thể chiếm một vùng hoặc có thể phân tán rải rác ở trên các phế trường.
  • Hình mờ này có thể chiếm một phân thùy, thậm chí có trường hợp chúng có thể cả một bên phổi. Mật độ của nốt mờ không được đều hoặc có đều, ranh giới không rõ rệt hoặc có rõ nét.
  • Bên cạnh đó, cũng còn cần phải quan sát những tạng lân cận để kiểm tra. Nếu như có một hình mờ lớn ở một bên phổi, cơ hoành co rút, trung thất cũng những khoảng ở liên sườn thì có thể bị mắc bệnh. Ngược lại, nếu như những tạng lân cận bị đẩy ra thì đó lai có thể là do tràn dịch màng phổi gây nên.

Khi thực hiện X-quang phổi, chúng ta sẽ có thể xác định được kích thước, vị trí đông đặc. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể biết hình thái, cũng như sự thay đổi của các hình thái các tổ chức. Nếu muốn xác định nguyên nhân thì cần phải dựa vào lâm sàng cùng với những xét nghiệm khác.

Phòng tránh hội chứng đông đặc phổi

Những ảnh hưởng mà bệnh có thể gây nên là không hề nhỏ nếu không được điều trị kịp thời. Do đó việc phòng tránh hội chứng đông đặc phổi thế nào cho hiệu quả là điều bạn cần biết.

Không hút thuốc lá, thuốc lào

Thuốc lá, thuốc lào chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên nhiều những bệnh lý về phổi. Do đó việc tránh được chúng sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh cho bản thân và những người xung quanh.

Tránh bụi bẩn, môi trường ô nhiễm

Bạn cần tránh làm việc tiếp xúc với không khí, môi trường ô nhiễm, bụi bẩn… Nếu trong trường hợp bắt buộc, bạn cần phải có những dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe ngăn ngừa bệnh hiệu quả

Tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe ngăn ngừa bệnh hiệu quả

Cẩn trọng khi tiếp xúc với người bệnh

Bạn cần hạn chế tiếp xúc gần, trực tiếp với người bị mắc một số bệnh như lao phổi, hay bệnh viêm phế quản mãn tính,…

Đảm bảo đủ ấm cho cơ thể, nhất là mùa lạnh

Bạn cần đảm bảo không được để cơ thể bị nhiễm lạnh, nhất là vùng cổ cũng như ngực.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý

Bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng với đủ các vitamin, khoáng chất và chất xơ… Qua đó có thể giúp cho bạn có thể tăng cường được hệ miễn dịch cho cơ thể được tốt nhất.

Bạn cũng cần tích cực tập thể dục, có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi phù hợp. Qua đó giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể để phòng ngừa bệnh được tốt hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hội chứng đông đặc phổi mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng các bạn đã có thêm được những kiến thức bổ ích để ngăn ngừa, điều trị bệnh hiệu quả.

 

>>> Xem thêm: Nhồi máu phổi – nguyên nhân, triệu chứng, và cách xử lý

 

Nguồn: https://cachtriho.net

Reply