Những kiến thức cần biết về hội chứng tràn dịch màng phổi

Những kiến thức cần biết về hội chứng tràn dịch màng phổi
Rate this post

Hội chứng tràn dịch màng phổi là một trong những vấn đề nhức nhối ảnh hưởng đến nhiều bệnh nhân. Tuy không phải một bệnh riêng rẽ nhưng những gì mà nó gây ra cũng như nguy cơ tiềm ẩn đặt ra một vấn đề hết sức cần thiết. Đó là việc phải tìm hiểu những kiến thức về hội chứng tràn dịch màng phổi ngay khi còn khỏe mạnh.

Tổng quan về hội chứng tràn dịch màng phổi

Khái niệm

Hội chứng tràn dịch màng phổi là tập hợp các chất lỏng xuất hiện bất thường trong khoang màng phổi, là kết quả từ việc sản xuất chất lỏng dư thừa hoặc giảm hấp thu bạch huyết. Đây là biểu hiện thường gặp nhất của bệnh màng phổi, và nguyên nhân gây bệnh của nó dao động trong phổ từ rối loạn tim phổi hoặc tình trạng viêm toàn thân ác tính. (Xem hình)

Tràn dịch màng phổi ác tính

Tràn dịch màng phổi ác tính

Giải phẫu hội chứng tràn dịch màng phổi

Màng phổi của chúng ta là một không gian tiềm ẩn kẹp giữa màng phổi bên trái và nội tạng. Đóng vai trò quan trọng trong việc hô hấp, không gian tiềm ẩn của khoang phổi ở những người khỏe mạnh liên quan đến sự chuyển động tự nhiên của thành ngực sang phổi thông qua hai cơ chế.

  • Thứ nhất, không gian tương đối của màng phổi và vách ngăn không bị gián đoạn.
  • Thứ hai, một lượng chất dịch màng phổi nhỏ (tính 0,13 ml/ kg trọng lượng cơ thể) làm chất bôi trơn để tạo thuận lợi cho chuyển động trượt sinh lý bình thường của cả hai bề mặt màng. Lượng chất lỏng bôi trơn nhỏ này được duy trì thông qua một sự cân bằng tinh tế của áp suất thủy tĩnh, oncotic và thoát nước lympho ngoại biên. Việc rối loạn bất kỳ trong cơ chế này có thể dẫn đến hội chứng tràn dịch màng phổi.

Không gian màng phổi thông thường chứa khoảng 10 mL chất lỏng, đại diện cho sự cân bằng giữa thủy tĩnh và lực lượng oncotic. Tràn dịch màng phổi có thể là kết quả của việc phá vỡ sự cân bằng tự nhiên này.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Vì sao gọi là hội chứng tràn dịch màng phổi?

Nhiều người gọi tràn dịch màng phổi là bệnh, điều đó hoàn toàn sai. Màng phổi không tự nhiên mà tràn dịch được, nó là triệu chứng của một bệnh nào đó. Vì thế, các chuyên viên y tế gọi nó là hội chứng tràn dịch màng phổi. Sự hện diện bất thường của dịch báo hiệu một tiến trình bệnh tiềm ẩn cấp tính hoặc mãn tính. Mặc dù phổ căn nguyên của tràn dịch màng phổi rất rộng, nhưng hầu hết là do suy tim sung huyết, viêm phổi, bệnh ác tính hoặc thuyên tắc phổi.

Các cơ chế sau có thể đóng một vai trò trong sự hình thành tràn dịch màng phổi:

  • Tính thẩm thấu của các màng phổi được thay đổi (ví dụ, viêm, ác tính, tắc nghẽn phổi )
  • Giảm áp lực onkotic trong mạch máu (ví dụ, hạ natri máu do hội chứng thận hư hoặc xơ gan )
  • Tăng thấm hoặc tổn thương mạch máu (ví dụ: chấn thương, ác tính, viêm, nhiễm trùng, nhồi máu phổi, quá mẫn cảm, buồn nôn)
  • Áp suất thủy tĩnh mạch máu tăng lên trong tuần hoàn hệ thống hoặc tuần hoàn phổi (ví dụ: suy tim sung huyết)
  • Giảm áp suất trong không gian màng phổi (tức là do phổi không có khả năng mở rộng đầy đủ trong khi thở); Điều này được gọi là “phổi tắc nghẽn”.
  • Giảm chảy bạch huyết hoặc tắc mạch bạch huyết hoàn toàn, bao gồm tắc nghẽn hoặc vỡ ống ngực (ví dụ, ác tính, chấn thương)
  • Chất dịch màng bụng tăng lên khi siêu âm thông qua các dây thần kinh lymphô hoặc khuyết tật về mô cơ cấu vi mô (ví dụ hydrothorax gan, xơ gan, lọc máu quanh màng)
  • Sự vận động của dịch từ phù phổi qua màng phổi tạng
Điều trị tràn dịch màng phổi

Điều trị tràn dịch màng phổi

Kết quả, hội chứng tràn dịch màng phổi xảy ra. Tùy vào màu dịch, giai đoạn cũng như vị trí mà người ta phân thành các dạng tràn dịch khác nhau. Tuy nhiên cách điều trị vẫn dựa vào việc dùng thuốc điều trị nguyên nhân, triệu chứng, hút dịch và phẫu thuật nếu cần thiết.

Để có thêm các thông tin, bạn có thể tìm hiểu các chuyên mục xoay quanh hội chứng tràn dịch màng phổi tại chuyên mục liên quan.

Thân ái!

Reply