Khám phá cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Khám phá cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ
Rate this post

Bên cạnh việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng các loại thuốc Tây y thì hiện nay với tác dụng giảm đau nhanh, thông kinh lạc, tăng cường bổ sung máu đến các dây thần kinh đốt sống cổ và phục hồi những tổn thương do thoái hóa đốt sống cổ gây nên, phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ ngày càng được áp dụng rộng rãi. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ, liệu nó có hiệu quả như nhiều người vẫn nghĩ.

Tác dụng của bấm huyệt với bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp giảm đau hiệu quả

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp giảm đau hiệu quả

Trước khi tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ, chúng ta cần hiểu rõ bấm huyệt có tác dụng như thế nào với bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Hiện nay khi các phương pháp điều trị bệnh bằng Tây y càng phát triển khiến nhiều người không biết đến bấm huyệt chữa bệnh là gì và có hiệu quả như thế nào. Bấm huyệt chữa bệnh thuộc về y học cổ truyền, là phương pháp chữa bệnh lâu đời với một số đặc điểm cụ thể như:

+ Huyệt vị trong bấm huyệt

Huyệt vị là nơi khí kinh lạc, phủ tạng và cơ xương khớp tụ lại, tỏa ra phần ngoài của cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu huyệt vị là nơi thần khí hoạt động ra vào liên tục và phân bố đi khắp cơ thể. Mỗi huyệt vị sẽ tương ứng với một cơ quan hoặc bộ phần nào đó của cơ thể.

+ Tác dụng của bấm huyệt với bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Theo quan niệm của Đông y thì cơ thể người bị tà khí xâm lấn qua các huyệt vị gây bệnh thì phải tiến hành đả thông huyệt vị, giữ cân bằng khí bên trong và bên ngoài đồng thời tăng cường khả năng lưu thông của khí qua huyệt vị.

Đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ (hay bệnh thoái hóa cột sống cổ), bấm huyệt có tác dụng giúp lưu thông mạch máu, kinh lạc ổn định từ đó làm giảm cơn đau nhanh chóng và ngăn ngừa quá trình thoái hóa xương cột sống. Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng các loại máy masage đặc trị thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể giúp tăng khả năng tuần hoàn máu, giảm đau…

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thực hiện bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ phải đúng phương pháp

Thực hiện bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ phải đúng phương pháp

Để thực hiện bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ thì việc đầu tiên cần làm là xác định huyệt vị cần bấm và tìm hiểu cách bấm như thế nào để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh là cao nhất. Bạn có thể tham khảo một số huyệt vị cùng cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ đơn giản dưới đây:

Bấm huyệt bách hội

+ Công dụng: bấm huyệt bách hội có tác dụng hiệu quả trong việc giảm các cơn đau (đau cổ, đau sau gáy,…), căng thẳng gây nên bởi bệnh thoái hóa đốt sống cổ đồng thời đả thông huyệt vị giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ và thông minh hơn.

+ Cách thực hiện bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ: sử dụng ngón tay trỏ bấm vào huyệt bách hội một lực vừa đủ để cảm thấy hơi đau nhẹ, buồn tê tê. Giữ ngón tay như vậy trong khoảng 30-45 giây thì bỏ ra, thực hiện liên tục vài lần theo liệu trình mà các thầy thuốc Đông y đưa ra, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt.

Bấm huyệt phong trì

Xác định huyệt vị phong trì: huyệt nằm ở chỗ lõm giữa bờ trong cơ ức, đòn, chũm với bờ ngoài của cơ thang nằm bám vào đáy hộp sọ.

Công dụng: trị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, tê cứng cổ và gáy.

Cách thực hiện bấm huyệt phong trì: Sau khi đã xác định được vị trí của huyệt vị, bạn sử dụng 2 ngón tay của mình bấm vào hai huyệt phong trì rồi ôm lấy vùng đầu bằng các ngón tay còn lại. Bấm mạnh khoảng 1-2 phút  cho đến khi cảm thấy nóng tức là được, thực hiện khoảng 5-8 lần liên tục, bạn sẽ thấy những triệu chứng của bệnh được cải thiện rõ rệt.

Bấm huyệt á thị

+ Xác định vị trí huyệt vị: huyệt á thị hay còn được gọi là huyệt bất định, huyệt thiên ứng. Huyệt đạo này không nằm ở một vị trí nào cụ thể, khi người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ thì điểm mà họ cảm thấy đau chính là huyệt á thị.

+ Công dụng của bấm huyệt: kích thích lưu thông khí huyệt, hoạt lạc, thông kinh và giảm đau.

+ Cách thực hiện bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ: Sử dụng đầu ngón tay ấn nhẹ hoặc day để xác định chính xác điểm đau, giữ nguyên tư thế bấm cố định khoảng 45-60 giây, thực hiện lặp đi lặp lại vài lần sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Bấm huyệt kiên tỉnh

+ Xác định vị trí huyệt vị: vị trí huyệt nằm tại chỗ lõm đỉnh vai nên rất dễ nhận biết, chỉ cần giơ ngang tay là thấy.

+ Công dụng của bấm huyệt: làm giảm những triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ như: đau vai, cứng cổ gáy, mỏi cổ, khó xoay chuyển cổ, quay cổ,…

+ Cách thực hiện bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ: sử dụng ngón tay cái, bấm vào huyệt khoảng 1 phút đến khi cảm thấy hơi tê tê đau nhẹ rồi dùng tay day ấn huyệt vị liên tục trong khoảng vài phút, bạn sẽ cảm nhận được các triệu chứng bệnh thuyên giảm rõ rệt.

Bấm huyệt hậu khê

+ Xác định vị trí huyệt vị: huyệt nằm ở nếp ngang thứ 2 của khớp bàn tay và ngón tay út khi ngắm bàn tay lại.

+ Công dụng của bấm huyệt: điều trị tình trạng cứng cổ gáy, yếu liệt tay đồng thời giảm các cơn đau nhức do thoái hóa đốt sống cổ.

+ Các thực hiện: sử dụng ngón tay cái bấm vào huyệt hậu khê rồi day khoảng 1-2 phút là được.

Những điều cần chú ý khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Nên để những người có trình độ chuyên môn cao bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Nên để những người có trình độ chuyên môn cao bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là biện pháp điều trị vật lý trị liệu không xâm lấn, mang lại hiệu quả điều trị bệnh khá tốt nhưng khi áp dụng biện pháp này, người bệnh vẫn cần phải chú ý những điều như sau:

+ Tìm đến những địa chỉ có uy tín để tiến hành bấm huyệt chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, do những người có chuyên môn, nắm rõ về huyệt vị thực hiện để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

+ Việc bấm huyệt chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ cần được thực hiện theo liệu trình, nếu chỉ thực hiện một vài lần rồi ngắt quãng thì không có tác dụng.

+ Kết hợp bấm huyệt với các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ khác để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao.

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh, không gây tác dụng phụ. Chính vì thế, bên cạnh việc điều trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh nên tiến hành bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ để rút ngắn thời gian điều trị và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Reply