Bệnh lao màng phổi là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Bệnh lao màng phổi là gì? Triệu chứng và cách điều trị
1 (20%) 1 vote

Bệnh lao màng phổi là bệnh lý về lao nằm ở bên ngoài của phổi. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ có nguy cơ nhiễm sang lao phổi màng phổi.  Người mắc bệnh lao màng phổi sẽ có đau ngực, khó thở tăng dần lên và có sốt cao trong thời gian dài, dịch ở trong màng phổi. Vậy, lao màng phổi nguy hiểm như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Tìm hiểu về bệnh lao màng phổi

Lao màng phổi là bệnh thường gặp trong các bệnh về lao, chiếm 5% các thể lao. Bệnh xuất hiện nhiều thứ 2 trong số các bệnh lao ngoài phổi. Nhiều người chưa biết được một trong các nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi thì 70 – 80% là do lao.

Tìm hiểu về bệnh lao màng phổi

 

Bệnh xuất hiện ở trẻ nhiều hơn lứa tuổi khác. Bởi khi trẻ mắc lao sơ nhiễm thường phát hiện muộn và điều trị không đúng cách.

Nhiều người có thắc mắc bệnh lao màng phổi có lây không. Nhưng sự thật là bệnh này không lây trừ ki bạn bị cả hai bệnh lao màng phổi và lao phổi một lần.

>> Thông tin chung về bệnh lao và tràn dich màng phổi

Triệu chứng của bệnh lao màng phổi

Khi người bệnh bị lao màng phổi, khi mới bắt đầu khởi phát, bệnh sẽ có các triệu chứng như:

  • Đau tức ở vùng ngực, kèm khó thở tăng dần. Người bệnh có sốt cao. Khi khám, bệnh có thể có hội chứng 3 giảm ở vùng màng phổi và bị tràn dịch.
  • Bệnh có thể có sốt nhẹ lúc chiều, đau tức ngực ít và ho khan, khó thở ngày một tăng dần.
  • Ở giai đoạn phát triển của bệnh, người bệnh xanh xao và mệt mỏi, sốt cao liên tục với nhiệt độ từ 39 – 40 độ C. Do đó tình trạng gầy sút cân là điều không tránh khỏi. Người bệnh bị hạ huyết áp, mạch đập nhanh có nôn và đi tiểu với nước tiểu ít…

Triệu chứng của bệnh lao màng phổi

  • Nhiều trường hợp ho khan theo từng cơn, có dấu hiệu đau ngực, khó thở thường xuyên. Khi dịch trong màng phổi ít, bệnh nhân thường sẽ nằm nghiêng ở bên lành. Còn khi dịch nhiều, bệnh nhân sẽ nằm nghiêng ở bên bệnh hoặc dựa vào tường để thở.

Để có thể chẩn đoán được bệnh lao màng phổi, đầu tiên bác sĩ sẽ xác định xem màng phổi của người bệnh có dịch hay là không bằng cách khám và chụp X – quang phổi. Bác sĩ cũng sẽ siêu âm nhằm xác định các ổ dịch khu trú, đồng thời hút dịch ở màng phổi để xét nghiệm giúp tìm ra vi khuẩn lao.

Bên cạnh đó, vi khuẩn lao có trong dịch màng phổi bằng kỹ thuật nuôi cấy hoặc các kỹ thuật khác, cộng với xét nghiệm mô bệnh học của màng phổi.

Bác sĩ cũng có thể phân tích những thay đổicủa  các tế bào sinh hóa, sinh thiết ở màng phổi thông qua thành ngực. Hoặc thực hiện nội soi màng phổi giúp quan sát được những tổn thương mà bệnh gây nên. Vì vậy, bạn nên đến các bệnh viện để được khám và điều trị tốt nhất.

Điều trị lao màng phổi

Để điều trị bệnh lao màng phổi, việc cần thiết chính là chọc hút hết dịch màng phổi nhanh chóng và triệt để. Bạn nên đến gặp bác si sớm để điều trị kịp thời tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc chống lao màng phổi và chống dính màng phổi thì người bệnh sẽ được thực hiện hút dịch trong màng phổi triệt để đến khi hết dịch. Nếu nhận thấy có biến chứng ổ cặn ở màng phổi, dày dính vào màng phổi nhiều và có ho khạc mủ thì bệnh nhân cần được điều trị kết hợp ngoại khoa.

Điều trị lao màng phổi

Khi điều trị lao màng phổi cần chú ý các nguyên tắc: uống đủ thuốc và đủ liều, đúng thời gian và thực hiện liên tục. Như vậy mới điều trị tốt được. Chỉ cần bạn bỏ dỡ 1 ngày, vi khuẩn sẽ hồi phục và tiếp tục tấn công lại cơ thể.

Trong quá trình điều trị lao màng phổi, người bệnh cần tránh xa thuốc lá, rượu chè cà phê. Bởi chúng làm nặng thêm bệnh lao phổi và thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân.

Điều quan trọng là bệnh lao màng phổi cần được phát hiện và điều trị kịp thời để giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh khiến tình trạng ngày một nặng hơn. Bạn nên đọc kỹ các thông tin trên để biết cách nhận biết bệnh giúp bảo vệ sức khỏe cho mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh lao phổi lây qua đường nào và cách PHÒNG TRÁNH bệnh

Reply