Bí quyết lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi cực hiệu quả

Bí quyết lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi cực hiệu quả
Rate this post

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi đúng đắn có thể giúp mang đến hiệu quả tốt hơn. Qua đó giúp cho người bệnh sẽ có thể nhanh chóng phục hồi, có được sức khỏe tốt nhất. Các bạn quan tâm đến vấn đề này có thể cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vai trò của việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

Chăm sóc cho người bệnh là công việc đơn giản và nhẹ nhàng nếu bạn có kế hoạch chu đáo. Và với việc chăm sóc cho những bệnh nhân viêm phổi cũng không phải là ngoại lệ.

Khi việc bệnh nhân viêm phổi cũng cần có những chế độ chăm sóc đặc trưng của bệnh. Nên việc lên được kế hoạch chu đáo, tỉ mỉ mới giúp bạn thực hiện chúng được khoa học, hiệu quả nhất. Nó sẽ giúp cho việc chăm sóc bệnh nhân được thuận lợi và tiện dụng hơn cho người chăm sóc.

Vì sao nên lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

Vì sao nên lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

Nhận định kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

Khi bạn muốn lên được kế hoạch thì một điều rõ ràng là bạn cần phải hiểu rõ về bệnh nhân. Do đó, bạn cần phải có những thông tin cơ bản về bệnh nhân từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn có thể hỏi thăm bệnh nhân, đồng thời dặn dò bệnh nhân thăm khám thường xuyên:

Bạn cần phải nắm được rõ ràng hình thức của khởi phát bệnh ra làm sao? Biểu hiện, cũng như tình trạng của người bệnh hiện tại đang là như thế nào?

– Người bệnh có biểu hiện lên cơn rét run hay không, tính chất thời gian như thế nào?

– Người bệnh có sốt, ho hay không? Ho khan hay la ho có đờm? Nếu như  ho có đờm thì (số lượng, màu sắc) như thế nào?

– Bệnh nhân có bị đau ngực hay không? Có bị khó thở không? Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách đếm tần số thở như thế nào?…

– Người chăm sóc cũng cần hỏi và nắm rõ được tiền sử mắc bệnh của người bệnh. Bệnh nhân trước đây đã bị mắc những bệnh về đường hô hấp hay chưa? Đã điều trị bằng các thuốc gì? Người bệnh có nghiện rượu, thuốc lá hay không?

Thăm hỏi để lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi hiệu quả nhất

Thăm hỏi để lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi hiệu quả nhất

Bạn cũng cần thăm khám để có thể phát hiện triệu chứng, biến chứng viêm phổi (nếu có)

– Bạn cũng cần tìm dấu hiệu nhiễm khuẩn bằng cách xem lưỡi có bẩn không? Sau đó, bạn có thể thực hiện đo thân nhiệt xem có sốt không, sốt thì bao nhiêu độ?

– Bệnh nhân có biểu hiện tím tái không? Mức độ tím tái là như thế nào?

– Người bệnh cũng cần được đo huyết áp phát hiện những bất thường (nếu có). Người bệnh có vã mồ hôi hay không? Lượng nước tiểu của bệnh trong trong 24h là như thế nào? (giúp nắm được tình hình bệnh).

– Bạn cũng cần kiểm tra xem bệnh nhân có Hecpet ở khu vực quanh môi hay không?

– Bạn cũng cần xem kết quả xét nghiệm của bệnh nhân để nắm được tình trạng bệnh chính xác nhất.

Lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi đơn giản mà hiệu quả

Khi đã nắm được tình hinh bệnh nhân, bạn có thể lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cụ thể. Bạn cần lên kế hoạch sao cho phù hợp, sát nhất với tình trạng và nhu cầu của người bệnh.

– Bạn cần làm giúp lưu thông đường thở bằng cách tống đờm rãi ra ngoài.

– Hạn chế tình trạng mất năng lượng do tăng thở và ho gây nên.

– Hạn chế lượng nước bị mất do sốt và tăng thở.

– Trò chuyện với người bệnh, đồng thời, phổ biến thêm những kiến thức để người bệnh tự chăm sóc bản thân.

Quy trình thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

Dựa theo thực trạng của người bệnh để bạn thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi. Điều cốt yếu là khiến cho người bệnh được thoải mái và ở trong trạng thái tốt nhất.

–         Giúp người bệnh tăng cường lưu thông hô hấp

Những dịch được tiết ra ở đường thở sẽ gây cản trở sự trao đổi khi người bệnh ho.. Từ đó sẽ làm gia tăng tình trạng nhiễm bẩn đường hô hấp, khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Lúc này, các bạn cần phải giúp tăng cường lưu thông đường hô hấp của người bệnh. Bạn nên để cho bệnh nhân uống khoảng 2-3 lít/ngày để có thể giúp làm loãng đờm, long đờm.

Người bệnh nên bổ xung nước uống khoảng 2-3 lít/ngày

Người bệnh nên bổ xung nước uống khoảng 2-3 lít/ngày

Bên cạnh đó, uống nhiều nước sẽ giúp người bệnh bù lại được lượng nước đã mất. Bạn cũng có thể cho người bệnh uống nước trái cây để tăng cường thêm dinh dưỡng cho cơ thể.

Bạn cũng cần cố gắng tạo nên một không gian với không khí ẩm và nóng là hoàn hảo nhất. Khi người bệnh hít thở cũng sẽ giúp làm loãng đờm, long đờm  được hiệu quả hơn.

–         Giúp cho người bệnh ho được hiệu quả

Người bệnh có thể ho ở tư thế ngồi đồng thời hơi cúi về phía trước là tốt nhất. Do nếu người bệnh ho với tư thế thẳng vuông góc sẽ giúp cho việc ho được mạnh hơn.

Khi ho thì đầu gối cùng với hông ở tư thế gấp, nó sẽ có thể giúp cho cơ bụng đực mềm và ít căng khi ho. Bạn nên dặn người bệnh hít vào chậm bằng mũi, đồng thời thở ra qua môi mím lại.

Dẫn lưu đờm theo tư thế và kết hợp vỗ và rung lồng ngực để có thể tống đờm ra ngoài. Nếu như bệnh nhân quá yếu, và đờm nhiều không thể ho ra được thì có thể hút đờm rãi cho người bệnh.

Với những người thở oxy th cần theo dõi hiệu quả của thở oxy và cũng như oxy. Bạn cũng có thể uống thuốc kháng sinh, thuốc loãng đờm theo đúng với chỉ dẫn của bác sĩ.

–         Giảm mất năng lượng

Người bệnh nên nằm nghỉ trên giường, để tránh giảm tiêu hao năng lượng không cần thiết. Người bệnh có thể thay đổi tư thế thường xuyên để mang đến sự thoải mái nhất.

Có những trường hợp có thể được uống thuốc trị ho để giúp giảm ho và giảm đau.

–         Giúp người bệnh chống mất nước

Người bệnh bị sốt và tăng tần số thở sẽ khiến cho cơ thể người bệnh mất nước nhiều hơn. Do đó, người bệnh cần bổ xung nước uống khoảng 2-3 lít/ngày là phù hợp nhất.

Người bệnh có thể bổ xung thêm sữa, nước trái cây, nước cháo cho cơ thể. Nó vừa giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa chống mất nước được hiệu quả. Người bệnh cũng sẽ được truyền dịch nếu thấy cần thiết.

Người bệnh nhân không được hút thuốc lá

Người bệnh không được hút thuốc lá

–         Hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc bản thân

Người bệnh cũng cần được tư vấn thêm để biết được cách chăm sóc bản thân. Người bệnh khi hết sốt bệnh cần tăng cường hoạt động, tuy nhiên cần phải nhẹ nhàng và từ từ.

Bạn cũng có thể hướng dẫn người bệnh tập thở sâu và tập ho đúng cách. Qua đó sẽ có thể giúp làm sạch đường thở và giãn nở phổi, điều trị bệnh hiệu quả.

Hẹn bệnh nhân trở lại kiểm tra X quang phổi sau khoảng 1 tháng ( 4 tuần )kể từ khi ra viện.

Khuyến cáo người bệnh không được hút thuốc lá để giúp làm sạch không khí thở.

Khuyên bệnh nhân không nên làm việc quá sức, không uống rượu vì để giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Bệnh nhân nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi hợp lý.

Người bệnh cũng nên tiêm phòng cúm.

Đánh giá kết quả kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

Bạn cũng cần phải theo dõi người bệnh sau khi thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi. Qua đó giúp bạn có thể đánh giá được kết quả đạt được là như thế nào để có sự điều chỉnh thích hợp.

Một số những chỉ số mà bạn cần quan tâm như

– Tần số thở, mạch, huyết áp, nhiệt độ…

– Bạn cũng cân kiểm tra xem người bệnh còn ho không, có đờm không, số lượng màu sắc của đờm.

– Bạn cũng cần lưu ý đến hình ảnh X quang phổi.

Đó là cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi mà các bạn có thể tham khảo thêm. Mong rằng những gì chúng tôi đã nêu sẽ giúp bạn có thêm được kiến thức bổ ích. Nhờ đó, giúp bạn chăm sóc được bệnh nhân bị mắc bệnh viêm phổi được hiệu quả, đúng cách.

 

>>> Nguồn: https://cachtriho.net/

Reply