Mật kỳ đà chữa hen suyễn có hiệu quả không?

Rate this post

Bệnh hen suyễn là một căn chiếm tỉ lên cao ở Việt Nam, có hơn 4 triệu dân số Việt Nam mắc phải căn bệnh này? Có rất nhiều liệu pháp để điều trị căn bệnh này bằng cách kết hợp giữa việc sử dụng cả thuốc Tây y và thuốc Đông y và nhiều phương pháp dân gian khác. Có rất nhiều phương pháp trị bệnh hen suyễn bằng phương pháp dân gian và dùng mật kỳ đà là một trong những phương pháp đó. Vậy dùng mật kỳ đà chữa hen suyễn có hiệu quả không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

>>Thuốc xịt hen suyễn Ventolin là sản phẩm như thế nào?<<

Mật kỳ đà là sản phẩm như thế nào?

Mật của con kỳ đà là vị thuốc quý giá, tương đối hiếm, được lấy từ trong túi mật của con kỳ đà, sống hoang dã ở rừng núi. Kỳ đà có 2 – 3 loại, mật kỳ đà nào cũng dùng được, nhưng tốt và phổ biến hơn là mật kỳ đà mốc còn gọi còn gọi là kỳ đà vằn, kỳ đà nước.

Mật của kì đà mốc được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh hen suyễn

Mật của kì đà mốc được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh hen suyễn

Theo kinh nghiệm dân gian, khi bắt được con kỳ đà lớn, người ta sẽ lấy túi mật, buộc chặt miệng túi để nước mật không bị chảy và treo túi mật này ở các khu vực thoáng gió, râm mát, không có ánh nắng chiếu trực tiếp. Nhiều người sẽ treo trên giàn bếp cho khô.

Cách bảo quản mật kỳ đà đó là: bảo quản chúng trong hộp kín có vôi cục để hút ẩm hoặc gói chống ẩm để đảm bảo cho mật luôn được khô ráo, khi sử dụng vẫn bảo đảm được hiệu quả của sản phẩm.

Mật kỳ đà có chứa các thành phần hóa học,  acid mật, muối mật có cấu trúc steroid. Theo thông tin từ y học cổ truyền và kinh nghiệm của dân gian thì mật kỳ đà có vị cay và hơi ngọt, không độc. Đặc biệt không đắng như mật của các động vật khác. Chúng có tác dụng thông kinh, thanh nhiệt, giải độc, hạn chế tình trạng co thắt và co giật. Nhờ công dụng này nhiều người đã dùng mật kỳ chữa bệnh hen suyễn.

Mật kỳ đà có tác dụng hỗ trợ điều trị hen suyễn

Mật kỳ đà có tác dụng hỗ trợ điều trị hen suyễn

Sử dụng mật kỳ đà chữa hen suyễn có tốt không?

Việc dùng mật kỳ đà chữa hen suyễn là dựa trên kinh nghiệm dân gian, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có công trình nghiên cứu về công dụng của chúng với việc điều trị bệnh hen.

Mật kỳ đà chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn bởi chúng có tính năng chống co thắt, giúp hạn chế tình trạng co thắt trong các cơn hen, chứ không có tác dụng hoàn toàn triệt tiêu được hẳn được mầm bệnh. Bởi vậy việc sử dụng mật để hỗ trợ chữa bệnh là tương đối tốt bởi chúng có tác dụng làm hạn chế tình trạng co thắt cho bạn khi bạn gặp phải các cơn hen.

Mật kỳ đà chữa hen suyễn giúp hạn chế tình trạng co thắt trong cơn hen

Mật kỳ đà chữa hen suyễn giúp hạn chế tình trạng co thắt trong cơn hen

Cách dùng mật kỳ đà chữa bệnh hen suyễn

Cách dùng mật kỳ đà chữa hen suyễn, người ta sẽ dùng mật kỳ đà và chia thành nhiều liều nhỏ, uống liền trong khoảng  từ 7- 10 ngày là sẽ thấy tình trạng cải thiện của chúng.

Hen suyễn là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong chỉ đứng sau ung thư. Có rất nhiều trường hợp tử vong rất đáng tiếc chỉ vì không cẩn thận và không có các thông tin phòng tránh biến chứng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về căn bệnh này để bạn có biện pháp phòng tránh

Triệu chứng thường gặp ở người bị bệnh hen

 • Thở nhanh
 • Thở khò khè
 • Ho
 • Khó thở
 • Nặng ngực

Biến chứng nguy hiểm của bệnh hen suyễn

 • Viêm phế quản: Một biến chứng thông thường nhất khi người bị hen suyễn tiếp xúc với những dị vật như lông động vật, bụi hay khói thuốc lâu ngày.
 • Khí phế thũng: Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở, ho, khạc đờm nhiều và môi tím tái.
 • Tâm phế mãn tính: Bệnh nhân đau, tức vùng hạ sườn phải, khó thở và tím tái. Thời gian biến chứng thành bệnh này có thể kéo dài 5 -10 năm hoặc lâu hơn.
 • Suy hô hấp: Một trong những biến chứng khá nguy hiểm của bệnh hen suyễn. Nó có thể gây tử vong và thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị hen suyễn mãn tính hoặc cấp tính. Biến chứng này có thể gây ngừng thở và tim ngừng đập, phải hỗ trợ bằng máy oxi. – Ngừng hô hấp kèm theo tổn thương não
 • Xẹp phổi: Biến chứng này rất dễ xảy ra ở trẻ em
 • Tràn khí màng phổi: Biến chứng này cũng thường xảy ra ở người bị hen mãn tính. Do tác động của làm hoạt động quá sức hoặc ho dai, ho quá mạnh khiến thành phế nang bị bục làm tràn khí màng phổi.
Xem thêm:

Reply