Người bị khàn tiếng lâu ngày cần chữa như thế nào?

Người bị khàn tiếng lâu ngày cần chữa như thế nào?
Rate this post

Khàn tiếng lâu ngày được biết tới là hiện tượng sẽ khiến cho người bệnh giảm hiệu quả trong công việc, không tự tin trong quá trình giao tiếp. Mặt khác, đây cũng là một trong những triệu chứng cảnh báo một số những căn bệnh toàn thân hoặc bệnh lý tại chỗ khác mà bạn không nên xem nhẹ.

Khàn tiếng lâu ngày là gì?

Khàn tiếng lâu ngày là sự biến đổi của giọng nói, khi đó âm thanh phát ra trở nên khàn đục, không rõ tiếng, không rõ vần, giảm âm lượng hoặc một số trường hợp còn nói không ra tiếng. Ngoài khàn tiếng, người bệnh còn có một số những triệu chứng khác đi kèm như nhức đầu, đau họng, rát họng hoặc sốt nhẹ.

Cơ chế phát triển của bệnh khàn tiếng lâu ngày

Trong đường hô hấp trên, thanh quản được coi là bộ phận vô cùng quan trọng. Nó được cấu tạo bởi những dây thanh, đảm nhiệm vai trò phát ra âm thanh khi mà có luống không khí từ phổi rồi đi lên khiến cho dây thanh rung.

Khi mà dây thanh âm có hiện tượng bị viêm cấp tính sẽ dẫn tới khàn tiếng. Nếu người bệnh không chịu điều trị sớm và kịp thời sẽ gây ra khàn tiếng lâu ngày. Lúc này dây thanh quản sẽ bị viêm nhiễm nghiêm trọng hơn, bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, xơ hóa dây thanh, rung động kém, dây thanh dày cứng hay xuất hiện một số tổn thương thực thể chẳng hạn như u nang dây thanh, polyp dây thanh… Khàn tiếng sẽ rất khó để điều trị và khỏi hoàn toàn.

Truy tìm thủ phạm gây ra khàn tiếng

Có khá nhiều những nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng khàn giọng chẳng hạn như tổn thương hệ thần kinh, tổn thương dây thanh quản khiến cho giọng nói bị chi phối. Bên cạnh đó cũng có thể do một số những yếu tố khác gây ảnh hưởng như vào thời tiết chuyển lạnh, phát ra âm thanh quá mức so với quy định, gào thét quá nhiều, thanh đới bị tổn thương, nghề nghiệp bắt buộc phải nói nhiều.

Thời tiết chuyển lạnh là nguyên nhân gây ra khàn tiếng

Thời tiết chuyển lạnh là nguyên nhân gây ra khàn tiếng

Mặt khác viêm thanh quản cũng có thể cấp tính với các triệu chứng như đau họng, ho, dây thanh quản đỏ phù nề, họng bị viêm đỏ, ho đau họng. Bên cạnh đó khàn tiếng mất giọng cũng có thể gặp phải do nấm, nhiễm khuẩn. Sau 1 thời gian điều trị thì bệnh sẽ thuyên giảm nếu như kéo dài sẽ rất khó để có thể điều trị.

Trong dây thanh quản xuất hiện hạt xơ, nang nước dây thanh khiến cho 2 dây thanh có xu hướng bị đóng không kín lại với nhau. Ngoài bị khàn tiếng lâu ngày sẽ khiến giọng nói của mình ngày càng trở nên nặng nề hơn, cố gắng sức mới phát ra thành tiếng, khan giọng, hụt hơi khiến cơ thể mệt mỏi, cảm giác như đang có cái gì đó vướng vào trong họng.

Cách phòng và điều trị khàn tiếng lâu ngày

Với người bị khàn tiếng lâu ngày cần phải chú ý không nên hát, nói quá to hoặc nếu như cần thiết phải sử dụng một số phương tiện hỗ trợ chẳng hạn như loa, micro… để giúp giảm độ nghiêm trọng cũng như tiếp tục có các biện pháp để chữa trị cụ thể nhằm cải thiện tình trạng giọng nói.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là một cách phòng ngừa khàn giọng

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là một cách phòng ngừa khàn giọng

Muốn phòng bệnh khàn tiếng lâu ngày thì bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc như giữ ấm vùng hầu họng, vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, hạn chế việc tiếp xúc với nơi không khí bị ô nhiễm, không nên nói nhiều, nói quá to. Với trường hợp đang có vấn đề về họng cần súc miệng bằng nước muối nhiều lần trong ngày, dùng trà có chút muối để uống sẽ giúp họng được thông suốt hơn. Sau khi mắc cảm cúm thì cần phải nghỉ ngơi khoảng 2 đến 3 ngày. Chú ý không nên vào phòng điều hòa nếu như quần áo có quá nhiều mồ hôi, tránh xa khói thuốc, bỏ thói quen hút thuốc lá vì nó sẽ khiến cho bệnh khàn tiếng thêm phần trọng hơn.

Với trường hợp bệnh nhân bị khàn giọng lâu ngày đã sử dụng các bài thuốc dân gian nhưng không có hiệu quả thì cần phải tới bệnh viện để khám, thực hiện những xét nghiệm cần thiết và để các bác sĩ chuyên khoa đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng của mình sao cho dứt điểm nhất.

>> Bài thuốc dành cho trẻ sơ sinh bị khàn giọng

Reply