Nguyên nhân xẹp phổi và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân xẹp phổi và cách điều trị hiệu quả
Rate this post

Bệnh xẹp phổi là một căn bệnh gây ra bởi sự giãn nở ở nhu mô phổi. Tình trạng này xảy ra do bị xẹp phế nang vùng khu trú, từ đó lan tỏa ra khiến thể tích phổi bị mất dần. Xẹp phổi có thể dẫn đến giãn vùng phế quản, viêm phổi hay suy hô hấp, thậm chí là tử vong. Vậy, nguyên nhân xẹp phổi là gì? Cách điều trị căn bệnh này như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Nguyên nhân xẹp phổi bạn có thể biết

Tùy vào mức độ của bệnh mà bệnh xẹp phổi có các triệu chứng khác nhau như: Khó thở, ho dài ngày, sốt nhẹ… Có nhiều nguyên nhân xẹp phổi mà bạn có thể tìm hiểu như sau:

Ho dài ngày là một trong những nguyên nhân gây xẹp phổi

Ho dài ngày là một trong những nguyên nhân gây xẹp phổi

– Màng surfactant đã bị tổn thương: Đây là nguyên nhân đầu tiên gây nên bệnh xẹp phổi. Tình trạng này xảy ra khi chất nhầy bị tích tụ ngày một nhiều trong đường hô hấp sau khi bạn phẫu thuật. Hoặc có dị vậy ở đường thở, đường thở bị thu hẹp hay có khối u ở trong đường thở….

– Do lực giãn phổi bị giảm đi hoăc biến mất: Thông thường, các lực giảm phổi bắt nguồn từ phía âm của màng phổi. Sau đó, đường dẫn khí sẽ được khung sụn nâng đỡ để giúp tạo sự thông thoáng cho phổi. Tuy nhiên, khi lực giãn
phổi giảm đi hoặc biến mất sẽ dẫn tới bệnh xẹp phổi.

– Giảm phần thông khí phế nang: Nếu bạn bị chấn thương ở vùng bụng hoặc ngực khiến không thể hít thở sâu được hoặc gặp các hội chứng khác nhau, có thể do ngộ độc phốt pho hữu cơ…. khiến giảm phần thông khí ở phế nang gây ra xẹp phổi.

– Tăng xơ phổi: Cụ thể như lao xơ ở phổi, xơ phổi ngày một tiến triển… cũng là nguyên nhân gây ra xẹp phổi.

Các phương pháp điều trị bệnh xẹp phổi

Sau khi biết được các nguyên nhân xẹp phổi trên, bạn cần biết cách trị bệnh xẹp phổi một cách tốt nhất như sau:

Trong Tây y, để có phương pháp điều trị bệnh tốt nhất, bác si sẽ cho người bệnh xét nghiệm để biết được nguyên nhân xẹp phổi là gì, sau đó mới đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả theo nguyên nhân được đưa ra.

Muốn điều trị xẹp phổi thì phải biết nguyên nhân

Muốn điều trị xẹp phổi thì phải biết nguyên nhân

Nếu như xẹp phổi chỉ diễn ra ở một khu vực nhỏ, bạn có thể không phải điều trị nhiều. Người bệnh lúc này cần nhất là ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi tĩnh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Còn nếu xẹp phổi ở mức độ nặng, tùy theo bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Các loại thuốc tây chỉ giúp giảm ho hiệu quả. Còn lại bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ khối u ở trong phổi, từ đó mở đường để lưu thông khí giúp giảm thiểu sự tắc nghẽn cho người bệnh.

Bên cạnh cách điều trị bằng tây y ở trên, xẹp phổi cũng có thể được điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu. Phương pháp này phụ thuộc vào trình độ tay nghề của bác sĩ. Để thực hiện điều trị, bác sĩ sẽ vỗ vào ngực của bệnh nhân đúng vào vị trí trong phổi bị lõm để có thể làm lỏng chất nhầy ở trong phổi này.

Sau đó, người bệnh sẽ được đặt nằm sao cho đầu thấp hơn ngực để chất nhầy có thể thoát ra ngoài tốt nhất. Nhằm tăng cường hiệu quả và giảm các triệu chứng của bệnh, bạn cũng nên tập luyện thể dục tích cực, thở sâu để giảm được triệu chứng khó thở của mình.

Các phương pháp điều trị trên theo thực tế rất phức tạp. Bởi nó đồi hỏi phải dựa trên việc xét nghiệm, chẩn đoán đúng hình ảnh, thực hiện nội soi phế quản… Từ đó, bác si mới đưa ra được cách chữa trị đúng nhất.

Tốt hơn hết là bạn nên phòng ngừa căn bệnh này cho người thân cũng như gia đình của mình bằng cách không để trẻ nhỏ ăn phải các loại quả có hạt trước 3 tuổi. Bạn cũng không được hút thuốc lá và tích cực tập thể dục để bảo vệ sức khỏe.

Với các nguyên nhân xẹp phổi trên cũng như cách điều trị, phòng ngừa, bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này.Từ đó, có cách phát hiện kịp thời để chữa trị bệnh dứt điểm và tốt nhất cho mình. Bạn nên bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình ngay hôm nay.

>> Nguyên nhân tràn dịch màng phổi

Reply